10 sai lầm đầu tư phổ biến cần tránh

10 sai lầm đầu tư phổ biến cần tránh


Thời gian đọc: 5 phút

Ngay cả khi bạn không phải là nhà đầu tư mới, bạn vẫn có thể dễ mắc sai lầm khi đầu tư.

Từ việc đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc đến việc không có một chiến lược đầu tư hiệu quả, có một số cách khiến bạn có thể mắc sai lầm.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tiết lộ 10 sai lầm phổ biến nhất của các nhà đầu tư. Tiếp tục đọc để biết tất cả các chi tiết hoặc nhấp vào liên kết để đi thẳng đến phần…

10 sai lầm đầu tư phổ biến

Ngay cả khi bạn đã là một bậc thầy trên thị trường chứng khoán, thì việc hiểu được những điểm mà các nhà đầu tư thường mắc sai lầm có thể giúp bạn trở thành một nhà đầu tư tốt hơn. Dưới đây là danh sách 10 sai lầm đầu tư phổ biến:

1. Đầu tư không có kế hoạch

Có một kế hoạch hoặc chiến lược đầu tư được cho là điều đầu tiên bạn nên xem xét trước khi đầu tư. Đó là bởi vì kế hoạch đầu tư của bạn là dành riêng cho bạn và nó sẽ giúp bạn quyết định nên đầu tư vào cái gì, và Làm sao bạn đầu tư.

Ví dụ: hướng chiến lược đầu tư của bạn sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả thời hạn và khả năng chịu rủi ro của bạn.

Chiến lược đầu tư của bạn cũng phải phù hợp chặt chẽ với mục tiêu đầu tư của bạn. Ví dụ, bạn có thể có mong muốn đầu tư để hỗ trợ con cái học đại học. Ngoài ra, bạn có thể nhắm đến việc tích lũy của cải để có thể từ bỏ công việc sớm.

Dù mục tiêu của bạn là gì, điều quan trọng là bạn hiểu điều gì thúc đẩy bạn đầu tư. Nếu không, bạn có thể có nguy cơ phạm tội đầu tư, chẳng hạn như đầu tư vượt quá khả năng chịu đựng rủi ro của mình hoặc vội vàng bán khoản đầu tư của mình sau khi thị trường chứng khoán sụp đổ. Nó có thể là một sáo ngữ được sử dụng quá mức nhưng khi nói đến đầu tư, không lập kế hoạch là lập kế hoạch để thất bại!

2. Cố gắng canh thời điểm thị trường

Mặc dù tất cả chúng ta đều muốn ‘mua thấp và bán cao’, nhưng đáng buồn thay, đầu tư thường không đơn giản như thế này.

Việc xác định thời điểm thị trường nổi tiếng là khó khăn vì về cơ bản nó yêu cầu bạn phải biết chính xác khi nào một cổ phiếu đạt đến đỉnh điểm.

Mặc dù một số nhà đầu tư tin tưởng vào khả năng dự đoán biến động giá cổ phiếu trong tương lai, nhưng dữ liệu cho chúng ta biết could mắn thường là yếu tố lớn nhất. Do đó, thay vì cố gắng xác định thời điểm thị trường, tốt hơn hết là bạn nên ưu tiên ‘thời gian tham gia thị trường’. Bạn có thể đạt được điều này bằng cách giữ một tư duy dài hạn.

3. bị cảm xúc chi phối

Đưa ra quyết định đầu tư dựa trên cảm xúc hoặc cảm xúc có thể dẫn đến những kết cục đáng tiếc. Mặc dù vậy, đó là một trong những sai lầm đầu tư phổ biến nhất. Rốt cuộc chúng ta là con người!

Tuy nhiên, nếu bạn có thể để cảm xúc của mình ngoài cửa, bạn sẽ ít có khả năng gây ra tổn thất bằng cách bán cổ phần của mình trong cơn hoảng loạn.

Tránh cảm xúc khi đầu tư cũng có thể làm giảm nguy cơ ‘chạy theo thua lỗ’ hoặc mua cổ phiếu một cách phi lý chỉ vì chúng vừa mới giảm giá. Hãy nhớ rằng, mặc dù nó có thể đi ngược lại với trực giác của bạn, nhưng một cổ phiếu vừa giảm giá cũng có khả năng tiếp tục giảm cũng như tăng trở lại.

4. không đa dạng hóa

Trộn danh mục đầu tư của bạn là cực kỳ quan trọng vì nó có thể làm giảm rủi ro của bạn. Ví dụ, cổ phiếu và trái phiếu thường có mối quan hệ nghịch đảo, do đó, một danh mục đầu tư bao gồm hỗn hợp các tài sản này có thể làm giảm khả năng thua lỗ nặng nề nếu nền kinh tế trở nên tồi tệ hơn.

Ngược lại, một danh mục đầu tư chỉ đầu tư vào một tài sản, chẳng hạn như cổ phiếu, có nguy cơ giảm mạnh trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế. Mặc dù vậy, vẫn có những nhà đầu tư phạm tội không đa dạng hóa đầy đủ.

Để tìm hiểu thêm, hãy xem bài viết của chúng tôi giải thích tầm quan trọng của việc nắm giữ một danh mục đầu tư đa dạng.

5. TẬP TRUNG vào lợi ích ngắn hạn

Tất cả chúng ta đều thích ý tưởng kiếm tiền nhanh chóng. Tuy nhiên, mặc dù có thể rất bổ ích khi thấy giá trị danh mục đầu tư của bạn tăng mạnh chỉ sau một đêm, nhưng việc chỉ tập trung vào lợi nhuận ngắn hạn có thể khiến bạn đưa ra những quyết định thiếu sáng suốt, chẳng hạn như mua những cổ phiếu có tính biến động cao.

Để tránh sai lầm phổ biến này, hãy luôn nỗ lực tuân theo chiến lược đầu tư của bạn. Điều khôn ngoan là giữ cho nó ‘ổn định và chậm rãi’, trái ngược với việc theo đuổi cổ phiếu tàu lượn siêu tốc.

6. THEO ĐUỔI Mốt

Tất cả chúng ta đều đã đọc các bài báo về cách một cổ phiếu tăng hơn 100% chỉ trong một tuần. Tương tự như vậy, chúng ta cũng đã nghe những câu chuyện về một công nghệ mới được mệnh danh là ‘điều vĩ đại’ tiếp theo.

Trong những hoàn cảnh như vậy, có thể khó tránh khỏi sự cám dỗ để nhảy vào nhóm. Xét cho cùng, nỗi sợ bị bỏ lỡ (FOMO) là bản chất của con người.

Tuy nhiên, trong khi có những trường hợp ngoại lệ, nhiều cổ phiếu hoặc ngành công nghiệp được cho là sẽ lên mặt trăng thường không làm như vậy. Trên thực tế, các nhà đầu tư thấy mình bị thuyết phục bởi sự cường điệu thường đến quá muộn để có thể kiếm được lợi nhuận có ý nghĩa. Có khả năng tồi tệ hơn thế này, các nhà đầu tư theo đuổi mốt nhất thời thậm chí có thể thấy mình đi nhầm vào ‘lý thuyết kẻ ngốc hơn’ khi mua vào một cơn sốt đã qua đỉnh điểm.

Thay vì chạy theo mốt mới nhất, các nhà đầu tư thường sẽ đạt được nhiều thành công hơn bằng cách tự nghiên cứu và bám sát những gì họ biết.

7. không quan tâm đến học phí

Phí đầu tư cao có thể là một gánh nặng lớn nếu bạn chọn sai nhà cung cấp. Tuy nhiên, đáng buồn thay, có những nhà đầu tư không quan tâm đầy đủ đến phí.

Theo nguyên tắc thông thường, bạn nên so sánh một số nhà cung cấp dịch vụ đầu tư trước khi mở tài khoản. Bằng cách đó, bạn sẽ có cơ hội cao hơn để tìm được nhà cung cấp tính phí phù hợp nhất với phong cách đầu tư của mình. Ví dụ: các nhà đầu tư giao dịch thường xuyên sẽ tốt hơn nếu chọn nhà cung cấp có phí giao dịch cổ phiếu thấp hoặc bằng không. Ngược lại, các nhà đầu tư thụ động đầu tư vào thị trường chứng khoán có thể tốt hơn nếu ưu tiên chi phí nền tảng. Để biết thêm về điều này, hãy xem bài viết của chúng tôi giải thích phí giao dịch cổ phiếu so với phí nền tảng.

8. BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI HIỆU QUẢ QUÁ KHỨ

Một sai lầm phổ biến khác của các nhà đầu tư là bị ảnh hưởng bởi hiệu suất trong quá khứ. Ví dụ: nếu giá cổ phiếu đã tăng đáng kể trong 5/6 tháng qua hoặc lâu hơn, có thể dễ dàng kết luận rằng mô hình này sẽ tiếp tục. Một lưu ý tương tự, nếu một cổ phiếu được biết đến với giá cổ phiếu thất thường vừa giảm mạnh về giá trị, thì một số nhà đầu tư có thể tin rằng nó đáng để mua cổ phiếu đó khi nó đang ở mức thấp.

Tuy nhiên, đưa ra quyết định đầu tư dựa trên hiệu suất trong quá khứ là không khôn ngoan. Thay vào đó, tốt nhất bạn nên nhận ra khái niệm thiên kiến ​​nhận thức muộn và cố gắng hết sức để bỏ qua nó!

9. Không xem lại danh mục đầu tư của bạn

Mặc dù nhiều nhà đầu tư nắm giữ danh mục đầu tư đa dạng, nhưng việc xem xét các khoản đầu tư của bạn thường xuyên để đảm bảo chúng tiếp tục phù hợp với chiến lược đầu tư của bạn cũng quan trọng không kém.

Ví dụ: giả sử danh mục đầu tư của bạn bao gồm 70% cổ phiếu và 30% trái phiếu. Theo thời gian, có thể phân bổ vốn chủ sở hữu của bạn tăng (hoặc giảm) nhiều hơn so với phân bổ trái phiếu của bạn. Kết quả là, nếu bạn không xem xét hoặc cân đối lại danh mục đầu tư của mình, thì cuối cùng bạn có thể nắm giữ các khoản đầu tư nằm ngoài hồ sơ rủi ro của mình.

10. Không thực hiện nghiên cứu của bạn

Nếu bạn quan tâm đến việc đầu tư, bạn có thể muốn lao ngay vào đầu tư trước khi bạn thực sự biết mình đang làm gì. Với sự bùng nổ của các ứng dụng đầu tư trên thiết bị di động trong những năm gần đây, có thể có những nhà đầu tư đã chọn đầu tư mà không thực hiện đầy đủ nghiên cứu.

Để tránh sai lầm phổ biến này, điều thực sự quan trọng là bạn phải tự nghiên cứu trước khi bước vào vùng nước đầy biến động của thị trường chứng khoán. Nếu bạn là nhà đầu tư mới bắt đầu, bạn có thể muốn đọc hướng dẫn đầu tư cơ bản dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi.

Hãy đọc ngay bây giờ:

Lấy cảm hứng từ những sai lầm đầu tư phổ biến này? Hãy xem các bài viết này để biết thêm thông tin về cách làm giàu của bạn.

Ngoài ra, để tìm hiểu thêm về đầu tư, hãy đăng ký MoneyMagpie miễn phí hai tuần một lần của chúng tôi Bản tin đầu tư.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: MoneyMagpie không phải là cố vấn tài chính được cấp phép. Thông tin tìm thấy ở đây bao gồm ý kiến, bình luận, đề xuất hoặc chiến lược chỉ dành cho mục đích thông tin, giải trí hoặc giáo dục. Đây không nên được coi là lời khuyên tài chính. Bất cứ ai nghĩ đến việc đầu tư nên tiến hành thẩm định của riêng họ.Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *