3 lý do tại sao bạn không nên chờ đợi để mở một cổ phiếu và chia sẻ ISA

Giường và ISA: Nó là gì?  Và bạn có nên làm điều đó?


Thời gian đọc: 6 phút

Đặt các khoản đầu tư của bạn vào một cổ phiếu và chia sẻ ISA và bạn sẽ không phải trả cổ tức, lãi vốn hoặc thuế thu nhập cho bất kỳ khoản lợi nhuận nào. Đây là lý do tại sao ISA thường là cổng gọi đầu tiên cho các nhà đầu tư mới.

Tuy nhiên, trình bao bọc miễn thuế của ISA là thứ không nên được coi là điều hiển nhiên. Nhờ cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, Chính phủ đang tìm mọi cách có thể để huy động tiền để lấp lỗ hổng tài chính của quốc gia.

Đáng buồn thay, có vẻ như các nhà đầu tư đã không thể thoát khỏi cơn khát vốn của Chính phủ. Một loạt cắt giảm các khoản trợ cấp đầu tư miễn thuế đã được công bố cho năm tính thuế 2023/24 sắp tới. Và mặc dù không có thay đổi nào được công bố có thể ảnh hưởng đến trợ cấp ISA, nhưng có nhiều khả năng nó có thể bị cắt giảm trong tương lai.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích lý do tại sao bạn nên hành động càng sớm càng tốt nếu bạn đang tìm cách mở một cổ phiếu và cổ phiếu ISA. Ngoài ra, chúng tôi còn trợ giúp về cách bạn có thể tìm được loại ISA phù hợp với mình.

Tiếp tục đọc để biết tất cả các chi tiết hoặc nhấp vào liên kết để đi thẳng đến một phần.

Tổng quan về cổ phiếu và ISA cổ phiếu

Một cổ phiếu và cổ phiếu ISA là một tài khoản đầu tư hiệu quả về thuế.

Bất kỳ khoản đầu tư nào bạn nắm giữ trong ISA đều được miễn thuế hàng năm. Điều này có nghĩa là bạn không phải trả cổ tức, lãi vốn hoặc thuế thu nhập cho bất kỳ khoản lãi nào từ các khoản đầu tư mà bạn nắm giữ.

Việc bạn nắm giữ những khoản đầu tư nào trong ISA là tùy thuộc vào bạn. Tiền, cổ phiếu, trái phiếu hoặc hỗn hợp của cả ba – sự lựa chọn là của bạn.

Không nên nhầm lẫn ISA cổ phiếu và cổ phiếu với ISA tiền mặt. Money ISA chỉ đơn giản là một tài khoản tiết kiệm (không đầu tư) miễn thuế. Tỷ lệ trên ISA tiền mặt đã khá khủng khiếp trong nhiều năm, mặc dù gần đây đã có một chút cải thiện. Điều đó nói lên rằng, nếu bạn thực sự muốn gia tăng tài sản của mình, cổ phiếu và cổ phiếu có lẽ sẽ tốt hơn trong dài hạn.

Thật đáng để biết rằng bạn được phép đóng góp vào ISA Tiền mặt và Cổ phiếu và Cổ phiếu trong cùng một năm tính thuế. Tuy nhiên, bạn phải tuân thủ khoản trợ cấp ISA hàng năm áp dụng cho tất cả các loại ISA.

Trợ cấp ISA hàng năm

Mỗi người trưởng thành ở Vương quốc Anh có thể đưa 20.000 bảng vào bất kỳ loại ISA nào. Nói cách khác, từ ngày 6 tháng 4 năm 2022 đến ngày 5 tháng 4 năm 2023, bạn có thể cất toàn bộ £20.000 vào ISA Cổ phiếu và Cổ phiếu. Hoặc, nếu muốn, bạn có thể phân chia số tiền này giữa ISA Tiền mặt và ISA Cổ phiếu và Cổ phiếu.

Bạn không cần sử dụng tất cả khoản trợ cấp ISA của mình. Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng nó trong một năm tính thuế nhất định thì bạn sẽ không bao giờ lấy lại được. Đó là một trường hợp ‘sử dụng nó hoặc mất nó’.

Như đã đề cập ở trên, khoản trợ cấp ISA hàng năm cho năm tính thuế 2022/23 hiện tại là 20.000 bảng Anh. Nó đã ở mức này kể từ năm 2017 sau khi được tăng từ 15.240 bảng Anh.

Mặc dù bạn có thể nghĩ £20,00 là khoản trợ cấp miễn thuế khá hào phóng, nhưng bạn nên nhớ rằng giới hạn ISA không tăng cùng với lạm phát trong nửa thập kỷ qua hoặc lâu hơn. Về cơ bản, điều này có nghĩa là khoản trợ cấp 20.000 bảng trong năm 2017 hào phóng hơn nhiều so với hiện nay.

Tại sao bạn không nên chờ đợi để mở một cổ phiếu và chia sẻ ISA

Nếu bạn đang muốn mở một cổ phiếu và cổ phiếu ISA, đây là 3 lý do tại sao bạn không nên ngủ quên trên chiến thắng của mình.

1. Cắt giảm lãi vốn và phụ cấp cổ tức sắp tới

Chính phủ đã thông báo rằng đối với năm tính thuế 2023/24 – bắt đầu vào ngày 6 tháng 4 năm 2023 – các khoản giảm thuế đối với lãi vốn và cổ tức sẽ bị cắt giảm. Đây là những gì đang xảy ra:

  • Trợ cấp thuế thu nhập từ vốn đang được giảm xuống còn £6.000 (từ £12.300) cho năm tính thuế 2023/24. Từ năm 2024/25, nó sẽ giảm hơn nữa, còn 3.000 bảng.
  • Trợ cấp miễn thuế cổ tức đang bị cắt giảm xuống còn 1.000 bảng Anh (từ 2.000 bảng Anh) cho năm 2023/24. Đối với năm 2024/25, nó sẽ giảm xuống chỉ còn 500 bảng.

Thuế lãi vốn (CGT) chỉ áp dụng cho tài sản mà bạn bán. Vì vậy, nếu bạn không bán, bạn sẽ không phải trả thuế. Tuy nhiên, nếu bạn có của cải ngoài lớp bọc miễn thuế, có thể bạn sẽ muốn phát hành một số trong số đó trong tương lai. Đây là lý do tại sao những thay đổi sắp tới đối với trợ cấp CGT là điều đáng chú ý.

Đối với khoản trợ cấp miễn thuế cổ tức, việc giảm một nửa số tiền này xuống chỉ còn 1.000 bảng Anh từ tháng 4 có thể sẽ ảnh hưởng đến các nhà đầu tư không phải là ISA, những người có tài sản gắn liền với các cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao.

Tất nhiên, nếu bạn lo lắng về những đợt cắt giảm sắp tới, việc mở một ISA ngay hôm nay có thể là một quyết định sáng suốt. Bạn càng nắm giữ nhiều khoản đầu tư trong gói miễn thuế, bạn càng ít có khả năng bị cản trở bởi những thay đổi sắp tới. Nó thực sự là đơn giản như vậy.

Để biết thêm về những thay đổi khác đang diễn ra trong năm nay, hãy xem bài viết của chúng tôi nêu bật 25 thay đổi tài chính cho năm 2023.

2. PHÉP CẤP isa có thể là người tiếp theo xếp hàng để cắt

Chúng tôi biết các khoản trợ cấp cho CGT và cổ tức sẽ bị cắt giảm trong tương lai rất gần. Tuy nhiên, không có kế hoạch thay đổi nào đối với trợ cấp ISA. Do đó, dự kiến ​​khoản trợ cấp ISA cho năm tính thuế 2023/24 sẽ vẫn ở mức £20.000.

Mặc dù vậy, Chính phủ có quyền sửa đổi khoản trợ cấp ISA nếu muốn. Nó thậm chí có thể loại bỏ nó hoàn toàn nếu nó chọn, và có thể sẽ tăng một vài độ bồng bềnh nếu nó làm như vậy!

Mặc dù việc cắt giảm trợ cấp khó có thể xảy ra vào năm 2023/24, nhưng có khả năng Chính phủ sẽ cắt giảm nó trong tương lai. Điều này có nghĩa là nếu bạn không sử dụng toàn bộ khoản trợ cấp ISA của mình trong năm tính thuế này, bạn có thể phải hối hận về quyết định này.

Có những khía cạnh chính trị đang diễn ra ở đây. Ví dụ: Tổ chức Nghị quyết – một nhóm vận động hành lang cánh tả phổ biến – đã kêu gọi giới hạn số tiền mà bất kỳ ai cũng có thể nắm giữ trong một ISA. Nhóm cho biết các ưu đãi hiện tại không ‘phù hợp với mục đích’ và đề xuất số tiền tối đa mà bất kỳ ai có thể giữ trong một ISA phải là 100,00 bảng Anh.

Dù suy nghĩ của bạn về đề xuất này là gì, điều đáng lưu ý là không phải ai cũng hài lòng với sự hào phóng hiện tại của ISA. Do đó, không nên loại trừ những thay đổi trong tương lai đối với hạn mức ISA hoặc số tiền tối đa bạn có thể giữ trong ISA – đặc biệt nếu có sự thay đổi của Chính phủ.

Đây là một lý do khác giải thích tại sao tốt nhất nên mở một ISA ngay bây giờ thay vì chờ đợi. Ngay cả khi các thay đổi có hiệu lực, chúng có thể không được áp dụng hồi tố.

3.mở một isa bây giờ giúp bạn có thêm thời gian để nghiên cứu

Do bạn mất trợ cấp ISA hàng năm nếu bạn không sử dụng nó, nên thường có một cơn sốt điên cuồng vào cuối năm tính thuế. Điều này là do các nhà đầu tư thường kêu gọi mở cổ phiếu và chia sẻ ISA trước thời hạn.

Tuy nhiên, đây có lẽ không phải là chiến lược tốt nhất!

Khi nói đến đầu tư, bạn nên tự nghiên cứu để đánh giá đầy đủ những gì bạn đang đầu tư và liệu nó có phù hợp với mục tiêu đầu tư của bạn hay không.

Vì vậy, do chúng ta còn vài tháng nữa là đến năm tính thuế mới, nếu bạn vẫn chưa sử dụng khoản trợ cấp hàng năm của chúng tôi, có lẽ bạn nên thực hiện nghiên cứu ngay bây giờ để đảm bảo mình có đủ thời gian mở tài khoản trước 5 giờ. Tháng tư.

cách tìm cổ phiếu và cổ phiếu tốt nhất isa

Nếu bạn muốn mở một cổ phiếu và cổ phiếu ISA nhưng không biết bắt đầu từ đâu, bạn nên xem hướng dẫn toàn diện của chúng tôi giải thích cách chọn cổ phiếu và cổ phiếu ISA tốt nhất.

Nếu bạn là người mua lần đầu tiên, thì bạn cũng có thể muốn xem xét việc mở ISA trọn đời, phần thưởng này mang lại 25% tiền thưởng cho bất kỳ thứ gì bạn đã tiết kiệm được cho tài sản đầu tiên của mình.

Để tìm hiểu thêm về đầu tư nói chung và cách bạn có thể xây dựng sự giàu có của mình theo thời gian, bạn có thể đăng ký Bản tin đầu tư MoneyMagpie hai tuần một lần của chúng tôi. Nó miễn phí và bạn có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào.

CẢNH BÁO: XỬ LÝ THUẾ ISA CÓ THỂ THAY ĐỔI TRONG TƯƠNG LAI

Chính phủ có thể thay đổi cách xử lý thuế đối với ISA trong tương lai. Đây là một rủi ro rất quan trọng cần lưu ý, vì không có gì chắc chắn đảm bảo rằng các khoản đầu tư được giữ trong một gói bao bọc ISA sẽ được miễn thuế mãi mãi.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: MoneyMagpie không phải là cố vấn tài chính được cấp phép. Thông tin tìm thấy ở đây bao gồm ý kiến, bình luận, đề xuất hoặc chiến lược chỉ dành cho mục đích thông tin, giải trí hoặc giáo dục. Đây không nên được coi là lời khuyên tài chính. Bất cứ ai nghĩ đến việc đầu tư nên tiến hành thẩm định của riêng họ. Vốn có nguy cơ.

*Đây không phải là lời khuyên về tài chính hay đầu tư. Hãy nhớ thực hiện nghiên cứu của riêng bạn và nói chuyện với một cố vấn chuyên nghiệp trước khi chia tay với bất kỳ khoản tiền nào.Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *