Bạn có phải trả thuế cho quà tặng bằng tiền mặt không?

Bạn có phải trả thuế cho quà tặng bằng tiền mặt không?


Thời gian đọc: 4 phút

Nếu bạn định tặng tiền mặt cho một người thân yêu thì sự hào phóng của bạn có thể dẫn đến những hệ lụy về thuế.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích mọi thứ bạn cần biết về quà tặng hiệu quả về thuế. Tiếp tục đọc để biết tất cả các chi tiết hoặc nhấp vào liên kết để đi thẳng đến phần…

quà tặng tiền mặt chịu thuế?

Quà tặng tiền mặt, có thể chịu thuế. Đó là bởi vì nếu bạn cho đi tiền mặt trong suốt cuộc đời của mình thì số tiền đó có thể được tính vào tài sản của bạn vì mục đích Thuế thừa kế.

Tuy nhiên, bất kỳ món quà nào bạn tặng cho người khác sẽ chỉ được tính vào tài sản của bạn nếu bạn chết trong vòng 7 năm VÀ bạn có tài sản hơn £325.000 (bao gồm tài sản, tiền tiết kiệm, trái phiếu, v.v.).

Nếu tài sản của bạn dưới 325.000 bảng Anh hoặc bạn không chết trong vòng 7 năm, thì bạn không cần phải lo lắng về việc những người thân yêu của mình phải trả thuế cho bất kỳ khoản tiền nào bạn cho họ.

Cảnh báo ngưỡng thuế thừa kế

Xin lưu ý rằng Chính phủ có quyền can thiệp vào ngưỡng Thuế thừa kế hiện tại. Kết quả là, có khả năng nó sẽ trở nên ít hào phóng hơn trong tương lai.

Vì mục đích của bài viết này, chúng ta sẽ ngây thơ cho rằng mọi thứ sẽ nói như vậy – nhưng đó là điều cần ghi nhớ!

trợ cấp thuế quà tặng tiền mặt

Ngay cả khi bạn có hơn 325.000 bảng Anh tài sản và bạn qua đời trước năm 2030, tiền mặt được cho đi trong suốt cuộc đời của bạn vẫn có thể được miễn Thuế thừa kế.

Điều này là nhờ hai khoản trợ cấp hào phóng áp dụng cho việc tặng quà. Hãy cùng khám phá những khoản phụ cấp này:

1. Khoản trợ cấp hàng năm £3.000

Mỗi năm tính thuế – năm gần nhất bắt đầu vào ngày 6 tháng 4 năm 2023 – bạn có thể cho đi tối đa £3,000 cho gia đình hoặc bạn bè mà không có bất kỳ liên quan đến thuế. Nói cách khác, một món quà lên đến số tiền này sẽ không được tính vào tài sản của bạn vì mục đích Thuế thừa kế.

Nếu bạn không sử dụng toàn bộ khoản trợ cấp £3.000 trong một năm tính thuế, thì bạn có thể chuyển sang năm tiếp theo. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể chuyển khoản trợ cấp này một lần.

2. TRỢ CẤP £250 cho quà tặng cá nhân

Ngoài khoản trợ cấp hàng năm £3.000, bạn cũng có thể trao tới £250 hàng năm cho bao nhiêu người tùy thích. Những món quà này sẽ không ảnh hưởng đến giá trị bất động sản của bạn và chúng cũng không được tính vào khoản trợ cấp hàng năm £3.000 của bạn.

Đối với hầu hết, khoản trợ cấp 250 bảng Anh này có thể sẽ chi trả cho hầu hết các món quà bằng tiền mặt được tặng vào ngày sinh nhật, Giáng sinh hoặc các ngày lễ lớn khác.

Tuy nhiên, có một quy tắc quan trọng cần lưu ý: Nếu bạn đã tặng ai đó 3.000 bảng trong một năm tính thuế, thì bạn không thể tặng 250 bảng khác cho cùng một người. Đó là bởi vì bạn không thể sử dụng cả khoản trợ cấp £3.000 và £250 cho cùng một người.

quà miễn thuế: 5 miễn

Bên cạnh các khoản trợ cấp miễn thuế £3.000 và £250, còn có 5 khoản miễn trừ khác áp dụng cho thuế đối với quà tặng vì mục đích Thuế thừa kế. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn:

1. Quà tặng cho vợ/chồng hoặc đối tác dân sự

Nếu bạn đã kết hôn hoặc trong quan hệ đối tác dân sự, quà tặng giữa vợ/chồng hoặc đối tác dân sự của bạn hoàn toàn không phải nộp thuế thừa kế. Đây là một lợi ích lớn của việc thắt nút!

2. Quà cưới

Nếu người thân sắp kết hôn, thì bạn có thể tặng họ một món quà bằng tiền mặt mà không cần lo lắng về việc họ phải trả Thuế thừa kế cho món quà đó.

Tuy nhiên, có những giới hạn được áp dụng. Cha mẹ có thể cho tới 5.000 bảng, ông bà có thể cho tới 2.500 bảng, trong khi những người khác có thể cho tới 1.000 bảng mỗi người.

Những món quà này không nhất thiết phải được trao vào ngày cưới hoặc quan hệ đối tác dân sự. Họ cũng có thể được tặng quà ngay trước ngày trọng đại.

3. Quà tặng cho các TỔ CHỨC TỪ THIỆN & các đảng phái chính trị

Nếu bạn muốn tặng tiền cho một tổ chức từ thiện hoặc đảng phái chính trị, thì bạn có thể làm như vậy mà không phải lo lắng về thuế. Chỉ cần đảm bảo rằng tổ chức từ thiện hoặc đảng chính trị mà bạn đang quyên góp đã được đăng ký chính thức.

4. Tặng tiền TRỰC TIẾP từ thu nhập của bạn

Nếu bạn có thu nhập, bạn có thể thường xuyên cho đi một phần thu nhập mà không phải chịu thuế thừa kế.

‘Thu nhập’ của bạn có thể bao gồm thu nhập từ công việc hoặc lương hưu. Quy tắc duy nhất được áp dụng là bất kỳ khoản tiền nào bạn cho đi đều không ảnh hưởng đến lối sống của bạn.

5. tiền học phí đại học

Nếu bạn có con thì bạn có thể đóng góp vào học phí đại học và chi phí sinh hoạt của chúng. Không có bất kỳ giới hạn nào về số tiền bạn có thể cho đi, miễn là con bạn vẫn ở trong gia đình. giáo dục hoặc đào tạo toàn thời gian.

Muốn tìm hiểu thêm về các khoản phụ cấp này? Hãy xem bài viết về Thuế thừa kế của chúng tôi, trong đó nêu chi tiết tỷ lệ IHT hiện tại.

Cái gì được phân loại là ‘quà tặng’?

Nếu bạn dự định tặng tiền mặt cho người thân trong năm nay, thì có lẽ bạn sẽ thấy các khoản trợ cấp trên là quá đủ.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bất kỳ món quà nào được tặng phải là ‘quà không cần đặt trước’. Điều này có nghĩa là bạn không thể mong đợi bất cứ điều gì đổi lại cho nó.

Nếu đây không phải là trường hợp, thì các khoản phụ cấp trên sẽ không được áp dụng!

Bạn có muốn tìm hiểu về đầu tư? Nếu vậy, tại sao không đăng ký Bản tin đầu tư MoneyMagpie hai tuần một lần của chúng tôi? Nó miễn phí và bạn có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: MoneyMagpie không phải là cố vấn tài chính được cấp phép và do đó, thông tin tìm thấy ở đây bao gồm ý kiến, bình luận, đề xuất hoặc chiến lược chỉ dành cho mục đích thông tin, giải trí hoặc giáo dục. Đây không nên được coi là lời khuyên tài chính.

*Đây không phải là lời khuyên về tài chính hay đầu tư. Hãy nhớ thực hiện nghiên cứu của riêng bạn và nói chuyện với một cố vấn chuyên nghiệp trước khi chia tay với bất kỳ khoản tiền nào.Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *