‘Bán vào tháng 5 và biến mất’: Đó là Sự thật hay hư cấu?

'Bán vào tháng 5 và biến mất': Đó là Sự thật hay hư cấu?


Thời gian đọc: 5 phút

‘Promote in Might and go go’ là một câu ngạn ngữ đầu tư nổi tiếng cho thấy giá cổ phiếu thường hoạt động kém trong khoảng thời gian từ tháng Năm đến tháng Mười.

Nhưng có thực sự có bất kỳ sự thật cho lý thuyết này? Và dữ liệu trong quá khứ cho chúng ta biết gì về hoạt động trung bình của thị trường chứng khoán giữa những tháng này?

Tiếp tục đọc để biết tất cả các chi tiết hoặc nhấp vào liên kết để đi thẳng đến phần…

‘Bán vào tháng 5 và biến mất’ nghĩa là gì?

“Bán vào tháng 5 và biến đi” hoặc – như đôi khi nó được nhắc đến – “Bán vào tháng 5 và biến đi, quay lại vào Ngày Thánh Leger” là một câu ngạn ngữ cho thấy cổ phiếu thường hoạt động kém hiệu quả trong mùa hè.

Ngày St Leger, nếu bạn đang thắc mắc, là một sự kiện lớn trong lịch đua xe ở Vương quốc Anh thường diễn ra vào khoảng giữa tháng 9.

Những người ủng hộ lý thuyết ‘Bán vào tháng 5 và bỏ đi’ có thể có xu hướng bán bớt hàng tồn kho trong tháng 5, sau đó mua lại chúng với giá rẻ sau khi mùa hè trôi qua. Điều này là do những người tin vào lý thuyết sẽ kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ giảm trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 10, vì vậy việc bán cổ phiếu vào tháng 5 và mua lại sau mùa hè sẽ mang lại lợi nhuận cho họ.

Cần lưu ý rằng ‘Bán vào tháng 5 và biến mất’ gần giống với ‘Hiệu ứng Halloween’, cho thấy các nhà đầu tư nên mua cổ phiếu vào cuối mùa Thu và giữ chúng trong suốt mùa đông. Một lần nữa, điều này dựa trên niềm tin rằng cổ phiếu thường sẽ tăng giá sau khi mùa hè kết thúc.

Tại sao cổ phiếu đôi khi rơi vào giữa tháng 5 và tháng 10?

Có một số lý do tại sao cổ phiếu có thể bị ảnh hưởng trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 10. Có thể cho rằng lý do rõ ràng nhất là mùa hè thường là thời điểm mọi người ra ngoài để tận hưởng thời tiết ấm áp và có lẽ là đi nghỉ. Với suy nghĩ này, không khó để hiểu tại sao những tháng mùa hè có thể dẫn đến sự suy thoái của nền kinh tế.

Tuy nhiên, không chỉ những người lao động có thể quyết định nghỉ ngơi khi mặt trời lặn. Từ tháng 5 đến tháng 10, khối lượng giao dịch thường giảm, có lẽ là do các nhà đầu tư cũng muốn tận dụng tối đa mùa hè! Một lần nữa, đây là một lý do khác khiến cổ phiếu có thể bị ảnh hưởng trong thời gian này của năm.

Có sự thật nào để ‘Bán vào tháng 5 và biến mất’ không?

Bây giờ bạn đã biết lý do tại sao nhiều nhà đầu tư tin rằng cổ phiếu thường trượt giá trong mùa hè, hãy cố gắng trả lời liệu có bất kỳ sự thật nào đằng sau lý thuyết cho rằng cổ phiếu thực sự giảm trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 10 hay không.

Mặc dù chúng tôi không thể phân tích hiệu suất của mọi chỉ số thị trường chứng khoán ngoài kia, nhưng tại Cash Magpie, chúng tôi đã dành thời gian để so sánh lợi nhuận thị trường trung bình của FTSE 100, FTSE 250 và S&P 500 của Mỹ vì các chỉ số cổ phiếu chính này đã thành lập.*

Như bạn sẽ thấy trong bảng bên dưới, chúng tôi đã so sánh lợi nhuận thị trường trung bình của từng chỉ số này từ tháng 5 đến tháng 10 và tháng 11 đến tháng 4.

Mục lục Lợi nhuận trung bình hàng năm Av. Trả lại (Tháng 5-Tháng 10) Của. Lượt về (tháng 11-tháng 4)
FTSE100 6,2% 1,2% 8,6%
FTSE250 11,4% 2,7% 15,5%
S&P 500 10,5% 1,5% 12,6%

*Lưu ý: FTSE 100 được thành lập vào năm 1984, FTSE 250 vào năm 1987, trong khi S&P 500 bắt đầu vào năm 1950.

Dữ liệu kể câu chuyện của chính nó, nhưng liệu nó có đáng tin cậy không?

Không còn nghi ngờ gì nữa, dữ liệu trong bảng trên cho thấy, tính trung bình, cả ba chỉ số cổ phiếu này đều hoạt động tốt hơn trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 4 so với tháng 5 đến tháng 10. Kết quả là, bất kỳ nhà đầu tư nào tuân theo câu ngạn ngữ ‘Bán vào tháng 5 và ra đi’ trong vài thập kỷ qua đều có khả năng thành công.

Tuy nhiên, đừng để bị cuốn đi…

Hiệu suất trong quá khứ không bao giờ được sử dụng như một chỉ báo đáng tin cậy về lợi nhuận trong tương lai. Chỉ vì cổ phiếu hoạt động tốt trong những tháng mùa đông, không có gì đảm bảo xu hướng này sẽ tiếp tục.

Ngoài ra, bảng trên chỉ nhìn vào trung bình lợi nhuận – đã có nhiều năm mà cổ phiếu hoạt động kém hiệu quả trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 4. Ví dụ: vào năm 2013, FTSE 100 đã chứng kiến ​​mức tăng 9,36% từ tháng 5 đến tháng 10, so với mức tăng 5,17% từ tháng 11 đến tháng 4. Tương tự như vậy, trong năm 2009, FTSE 250 đã chứng kiến ​​mức tăng 28,62% từ tháng 5 đến tháng 10, so với mức tăng 14,88% từ tháng 11 đến tháng 4. Trong khi đó, S&P 500 đã chứng kiến ​​mức tăng 9,53% từ tháng 5 đến tháng 10 năm 2017, so với mức tăng 9,09% từ tháng 11 đến tháng 4 cùng năm.

Tất cả những ví dụ này đều đi ngược lại lời dạy của lý thuyết ‘Bán vào tháng 5 và bỏ đi’. Vì vậy, trong khi trước đây, giá cổ phiếu thường hoạt động chậm chạp trong những tháng mùa hè, thì điều này không đúng với mọi năm.

Một số chiến lược đầu tư thay thế là gì?

Ngay cả khi bạn là người tin tưởng vững chắc vào lý thuyết ‘Bán vào tháng 5 và biến mất’, thì cũng nên lưu ý rằng việc xác định thời điểm thị trường là một việc cực kỳ khó khăn, ngay cả đối với các nhà đầu tư lão luyện.

Vì vậy, nếu bạn không muốn bán tất cả cổ phiếu của mình vào tháng 5, chỉ để mua lại chúng sau vài tháng (và trả phí giao dịch cổ phiếu hiện hành), thay vào đó, bạn có thể muốn tập trung vào chiến lược đầu tư dài hạn. và chấp nhận rằng cổ phiếu giảm giá chỉ là một phần của hoạt động đầu tư.

Cái hay của đầu tư dài hạn là thời gian đứng về phía bạn, vì vậy bạn không cần lo lắng quá nhiều về những biến động ngắn hạn của thị trường.

Hãy nghĩ về nó trong bối cảnh bóng đá: Giả sử đội của bạn đang chơi trận đầu tiên của mùa giải và kết thúc với tỷ số 1-0. Mặc dù bạn có thể thất vọng vì đội của mình đã để thủng lưới, nhưng có lẽ bạn sẽ không quá lo lắng về tác động của bàn thua đối với toàn bộ mùa giải của đội mình. Sự tương tự này có thể áp dụng cho việc đầu tư theo cách lo lắng về sự dao động ngắn hạn tiềm ẩn trên thị trường chứng khoán không phải là lý do để giảm tải danh mục đầu tư của bạn như thể không có ngày mai.

Cách giảm thiểu rủi ro khi đầu tư

Như chúng ta biết, tất cả các khoản đầu tư đều có rủi ro. Tuy nhiên, có nhiều cách bạn có thể giảm thiểu mức độ rủi ro của mình. Có thể cho rằng cách rõ ràng nhất là đa dạng hóa các khoản đầu tư của bạn bằng cách nắm giữ hỗn hợp các tài sản trong danh mục đầu tư của bạn.

Một cách khác để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư – đặc biệt nếu bạn lo lắng về việc danh mục đầu tư của mình bị giảm mạnh – là xem xét ‘bình quân hóa chi phí theo bảng Anh’.

Bình quân chi phí theo bảng Anh là một chiến lược trong đó bạn đầu tư một số tiền cố định theo các khoảng thời gian đều đặn, bất kể thị trường tăng hay giảm. Với phương pháp tính trung bình chi phí theo bảng Anh, bạn mua nhiều cổ phiếu hơn khi giá thấp và mua ít cổ phiếu hơn khi giá cao. Theo thời gian, mức giá bạn phải trả cho các khoản đầu tư của mình sẽ ở mức trung bình ở mức hợp lý.

Để tìm hiểu thêm về các cách đầu tư, hãy xem bài viết của chúng tôi giải thích cách tạo chiến lược đầu tư của bạn trong 5 bước đơn giản.

Và trong khi chúng ta đang ở đó… nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về đầu tư, tại sao không đăng ký Bản tin Đầu tư MoneyMagpie hai tuần một lần của chúng tôi? Nó miễn phí và bạn có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: MoneyMagpie không phải là cố vấn tài chính được cấp phép và do đó, thông tin tìm thấy ở đây bao gồm ý kiến, bình luận, đề xuất hoặc chiến lược chỉ dành cho mục đích thông tin, giải trí hoặc giáo dục. Đây không nên được coi là lời khuyên tài chính. Bất cứ ai nghĩ đến việc đầu tư nên tiến hành thẩm định của riêng họ. Khi nói đến bất kỳ loại hình đầu tư nào, hãy lưu ý rằng vốn của bạn có thể gặp rủi ro.Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *