Cách đầu tư bằng Phân tích cơ bản

Cách đầu tư bằng Phân tích cơ bản


Thời gian đọc: 4 phút

Phân tích cơ bản: Nó là gì? Và làm như thế nào?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những kiến ​​thức cơ bản về phân tích cơ bản và xem xét cách các nhà đầu tư có thể sử dụng nó để đưa ra các quyết định đầu tư sáng suốt. Tiếp tục đọc để biết tất cả các chi tiết hoặc nhấp vào liên kết để đi thẳng đến phần…

phân tích cơ bản là gì

Phân tích cơ bản là một phương pháp phân tích phổ biến được sử dụng bởi các nhà đầu tư tích cực. Mục đích của phân tích cơ bản là xác định giá trị thực, ‘nội tại’ của một cổ phiếu.

Phân tích cơ bản hoạt động dựa trên giả định rằng thị trường chứng khoán không hiệu quả. Nói cách khác, không phải lúc nào thị trường cũng định giá cổ phiếu một cách chính xác. Do đó, phương pháp này cho phép các nhà đầu tư xác định các cổ phiếu bị định giá thấp và đầu tư tương ứng.

Ví dụ, nếu một nhà đầu tư tin rằng một cổ phiếu bị định giá thấp, họ có thể chọn mua nó. Mặt khác, nếu một cổ phiếu được coi là định giá quá cao, nhà đầu tư có thể chọn áp dụng một vị trí ngắn.

Một trong những cách phổ biến nhất để tiến hành phân tích cơ bản là nghiên cứu các báo cáo của công ty. Đó là bởi vì các báo cáo của công ty, hoặc báo cáo hàng năm, thường chứa thông tin có giá trị có thể giúp các nhà đầu tư nghiên cứu sức khỏe của một công ty cụ thể. Hãy cùng xem xét kỹ hơn…

những gì các nhà đầu tư có thể tìm kiếm trong các báo cáo của công ty

Khi tiến hành phân tích cơ bản, các nhà đầu tư thường chú ý đến các số liệu sau trong báo cáo của công ty:

  1. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu: Chỉ số này đo lường khả năng sinh lời của một công ty bằng cách chia thu nhập ròng của công ty đó cho số lượng cổ phiếu đang lưu hành.
  2. Tỷ lệ giá trên thu nhập: Tỷ số P/E đo lường giá cổ phiếu của công ty so với thu nhập trên mỗi cổ phiếu.
  3. Tỷ lệ giá trên sổ sách: Tỷ lệ P/B đo lường giá cổ phiếu của một công ty so với giá trị sổ sách của nó. Giá trị sổ sách chỉ đơn giản là giá trị tài sản của công ty trừ đi các khoản nợ phải trả.
  4. Tỷ suất cổ tức: Đây là tỷ lệ phần trăm giá cổ phiếu của công ty được trả dưới dạng cổ tức cho các cổ đông.
  5. Nợ cho vốn chủ sở hữu: Đây là mức nợ của một công ty so với vốn chủ sở hữu của nó.

Sau khi đối chiếu và phân tích dữ liệu này, các nhà đầu tư có thể thấy mình ở một vị trí tốt hơn để tính toán xem một công ty có đáng để đầu tư hay không.

Làm thế nào để thực hiện phân tích cơ bản

Trước khi chúng tôi phác thảo một số mẹo để tiến hành phân tích cơ bản thành công, bạn nên hiểu rằng việc vùi đầu vào các báo cáo của công ty hàng giờ liền sẽ không đảm bảo thành công.

Bất kỳ hình thức đầu tư nào cũng có rủi ro và có những nhà đầu tư ngoài kia tin rằng việc chọn và chọn cổ phiếu đơn giản là không đáng để bỏ thời gian. Đây là một trong những lý do chính tại sao nhiều nhà đầu tư thích đầu tư thụ động vào thị trường chứng khoán hơn là cố gắng chọn và chọn người chiến thắng.

Tuy nhiên, nếu bạn tin rằng mình có khả năng đánh bại thị trường và bạn sẵn sàng dành thời gian để thực hiện nghiên cứu, thì đây là một số mẹo để thực hiện thành công phân tích cơ bản.

1. Nhìn vào BÁO CÁO CÔNG TY

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, các báo cáo của công ty có thể cung cấp thông tin chi tiết về thu nhập, tình trạng dòng tiền và tình hình tài chính tổng thể của công ty.

2. Xem xét cơ cấu quản lý

Một nhà đầu tư có thể muốn xem xét cơ cấu quản lý của một công ty để đánh giá phong cách lãnh đạo và thành tích trước đây của nó.

3. Nghiên cứu điều kiện thị trường

Các điều kiện của ngành và thị trường có thể có tác động đáng kể đến triển vọng tăng trưởng của công ty. Ví dụ: nếu một nhà đầu tư cảm thấy một ngành cụ thể sắp mở rộng, họ có thể có xu hướng đầu tư vào ngành đó. Mặt khác, nếu một ngành dường như đang trượt dốc, một nhà đầu tư có thể muốn giữ nguyên.

4. Luôn cập nhật các sự kiện hiện tại

Theo dõi chặt chẽ các tin tức và sự kiện thường rất quan trọng đối với các nhà đầu tư muốn thực hiện phân tích cơ bản. Ví dụ, có tin đồn rằng một công ty sắp hợp nhất với một công ty lớn hơn không? Là thay đổi quy định trên đường chân trời? Có lẽ có tin tức về sự phát triển kinh tế ảnh hưởng đến một ngành công nghiệp cụ thể. Loại thông tin này có thể cực kỳ quan trọng khi tiến hành phân tích cơ bản.

nhược điểm là gì?

Nếu bạn muốn thực hiện phân tích cơ bản, điều quan trọng là phải hiểu những hạn chế sau đây.

1. Phân tích cơ bản có thể tốn nhiều thời gian

Gần như không cần phải nói nhưng việc tiến hành phân tích kỹ lưỡng từng công ty riêng lẻ có thể mất rất nhiều thời gian. Đây có thể là một nhược điểm lớn đối với các nhà đầu tư nhỏ nói riêng, vì phần thưởng cho việc dành hàng giờ để xem xét các báo cáo, theo dõi tin tức và nghiên cứu các ngành có thể không đáng để bỏ công sức.

2. Đánh bại thị trường là rất khó

Một nhược điểm tiềm ẩn khác cần xem xét là thực tế là phân tích cơ bản dựa vào việc các nhà đầu tư đạt được lợi nhuận trên mức trung bình. Nhu cầu ‘đánh bại thị trường’ là một trong những lập luận lớn nhất chống lại hoạt động đầu tư tích cực nói chung. Đó là bởi vì nhiều nhà đầu tư giữ quan điểm rằng thị trường luôn ‘đi trước một bước’.

3. Nó có thể tốn kém

Mặc dù chúng tôi đã đề cập đến thực tế là phân tích cơ bản có thể mất rất nhiều thời gian (và thời gian là tiền bạc), đầu tư tích cực nói chung thường có thể tốn kém hơn nhiều so với đầu tư thụ động. Ví dụ, giao dịch thường xuyên, thường là cần thiết khi chọn các cổ phiếu riêng lẻ dựa trên nghiên cứu, có thể khiến các nhà đầu tư phải đối mặt với phí giao dịch cổ phiếu cao. Ngược lại, đầu tư vào quỹ chỉ số hoặc quỹ hoán đổi danh mục thường là cách đầu tư rẻ hơn nhiều.

Phân tích kỹ thuật vs Phân tích cơ bản

Khi nói đến đầu tư vào thị trường chứng khoán, có hai phương pháp phân tích chính: phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản.

Phân tích kỹ thuật liên quan đến việc sử dụng các biểu đồ và dữ liệu kỹ thuật để phân tích giá cổ phiếu và hy vọng xác định các mô hình và xu hướng.

Do đó, phân tích kỹ thuật có thể hữu ích trong việc xác định các cơ hội giao dịch ngắn hạn. Tuy nhiên, nó thường ít hữu ích hơn đối với các nhà đầu tư hy vọng vào một bức tranh dài hạn về sức khỏe và triển vọng tăng trưởng của một công ty. Ví dụ: không giống như phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật sẽ không tính đến báo cáo tài chính, đội ngũ quản lý của công ty hoặc điều kiện của ngành.

Cuối cùng, việc sử dụng phân tích kỹ thuật hay không sẽ phụ thuộc vào mục tiêu và chiến lược đầu tư của bạn. Nếu bạn là một nhà giao dịch ngắn hạn đang tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng, thì phân tích kỹ thuật có thể phù hợp hơn. Tuy nhiên, nếu bạn có tư duy dài hạn – thường là cách đầu tư hiệu quả nhất – thì phân tích cơ bản có thể sẽ hiệu quả hơn.

Để tìm hiểu thêm về cách đặt mục tiêu đầu tư, hãy xem bài viết của chúng tôi giải thích cách xây dựng chiến lược đầu tư trong 5 bước đơn giản.

Bạn có muốn tìm hiểu thêm về đầu tư? Tại sao không đăng ký MoneyMagpie miễn phí hai tuần một lần của chúng tôi Bản tin đầu tư? Nó miễn phí và bạn có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: MoneyMagpie không phải là cố vấn tài chính được cấp phép. Thông tin tìm thấy ở đây bao gồm ý kiến, bình luận, đề xuất hoặc chiến lược chỉ dành cho mục đích thông tin, giải trí hoặc giáo dục. Đây không phải là lời khuyên tài chính. Bất cứ ai nghĩ đến việc đầu tư nên tiến hành thẩm định của riêng họ.Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *