Cách đầu tư vào xe điện

Should you buy an electric car?


Thời gian đọc: 6 phút

Đến cuối năm 2023, doanh số bán xe điện dự kiến ​​sẽ chiếm 1/3 tổng số xe mua mới ở Anh.

Vào năm 2016, chỉ 1 trong 100 doanh số bán ô tô mới là hoàn toàn chạy bằng điện, vì vậy chúng ta đang chứng kiến ​​một sự thay đổi lớn đối với ngành công nghiệp này.

Và không chỉ Vương quốc Anh chứng kiến ​​sự bùng nổ về điện. Doanh số bán xe điện trên toàn thế giới đã tăng khoảng 50% vào năm ngoái so với năm 2021. Trong quý cuối cùng của năm 2022, 15% doanh số bán xe toàn cầu là xe điện.

Vì vậy, do chúng ta đang ở giữa một thị trường đang tăng tốc, làm thế nào các nhà đầu tư có thể tham gia vào hành động? Và, những rủi ro là gì? Tiếp tục đọc để biết tất cả các chi tiết hoặc nhấp vào liên kết để đi thẳng đến phần…

các yếu tố thúc đẩy ĐIỆN PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG chợ

Theo Heycar, hiện có 660.000 xe điện và 445.000 xe hybrid cắm điện trên đường phố Vương quốc Anh. Đó là một phần xứng đáng trong chiếc bánh 16 triệu xe điện toàn cầu.

Vì vậy, điều gì gây ra động lực này đối với xe điện?

Chà… nó không chỉ là một yếu tố, mà là nhiều yếu tố. Hãy cùng xem xét kỹ hơn…

1. Lệnh cấm ô tô chạy bằng xăng và dầu diesel sắp tới

Chính phủ Vương quốc Anh đã cam kết cấm bán các loại xe chạy bằng xăng và dầu diesel mới vào năm 2030. Tại EU, ngày này được ấn định là năm 2035 ít tham vọng hơn một chút.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là lúc đó các phương tiện gây ô nhiễm sẽ không còn hoạt động trên đường phố của chúng ta. Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là trong một vài năm tới, người ta sẽ không còn có thể bước vào một phòng trưng bày ô tô và lái đi bằng một động cơ đốt trong kiểu cũ.

Mặc dù lệnh cấm sẽ không áp dụng cho thị trường xe cũ, nhưng những người mua xe hiểu biết ngày nay đã nhận ra việc loại bỏ dần xe chạy bằng xăng và dầu diesel sẽ ảnh hưởng đến giá trị bán lại trong tương lai như thế nào.

2. Dịch vụ EV tốt hơn

Từ năm 2001 đến 2012, một trong những loại xe điện nổi tiếng nhất là ‘G-Wiz’. Mặc dù chiếc xe có thể đã trở nên phổ biến đối với một số người nổi tiếng có ý thức bảo vệ môi trường, nhưng nó thường bị chế giễu vì vẻ ngoài của nó. Chiếc xe thậm chí còn tạo được chút tên tuổi trên chương trình mô tô nổi tiếng High Gear.

Nói một cách đơn giản, vẻ ngoài gớm ghiếc, tốc độ tối đa chỉ 50 dặm/giờ và phạm vi hoạt động tối đa 75 dặm, có nghĩa là chiếc xe G-Wiz không hề ngầu chút nào.

Tuy nhiên, tua nhanh một thập kỷ hoặc lâu hơn, và thời gian không thay đổi?

Nhà sản xuất ô tô điện Tesla đang sản xuất một số phương tiện được tìm kiếm nhiều nhất hiện có. Tesla được biết đến với vẻ ngoài thời đại vũ trụ và hiệu suất tuyệt vời. Tesla Mannequin S Plaid được cho là có tốc độ tối đa hơn 200 dặm/giờ. Trong khi đó, Mannequin S phổ biến của Tesla tự hào với phạm vi ước tính hơn 400 dặm!

Tất nhiên, có những nhà sản xuất ô tô khác đang giúp Tesla kiếm tiền bằng các sản phẩm EV của riêng họ. Polestar, Hyundai, Mercedes và Volkswagen chỉ kể tên một số.

Tất nhiên, có khả năng chúng ta sẽ sớm thấy nhiều nhà sản xuất tham gia cuộc đua!

3. Cơ sở hạ tầng được cải thiện

Mặc dù chúng ta còn lâu mới thấy các bộ sạc xe điện ở mọi góc phố, nhưng mọi thứ ở Vương quốc Anh đã được cải thiện đáng kể trong vài năm qua.

Theo số liệu của Chính phủ, đã có 37.055 thiết bị sạc EV công cộng trên khắp Vương quốc Anh vào tháng 1 năm 2023. Con số này tăng 34% so với cùng kỳ năm 2022.

Tốc độ trung bình của các thiết bị sạc cũng đang tăng lên. Số lượt cài đặt bộ sạc ‘siêu nhanh’ đã tăng 10% trong quý cuối cùng của năm 2022.

Tất nhiên, tính khả dụng của bộ sạc sẽ được cải thiện trong những năm tới. Điều này chắc chắn sẽ giúp tăng thêm sức hấp dẫn của xe điện.

4. Giá nhiên liệu tăng cao

Giá xăng và dầu diesel đạt mức cao nhất mọi thời đại trong mùa hè năm 2022, một phần là do cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine.

Trong khi giá cả đã dịu xuống một chút kể từ đó, chi phí nhiên liệu cao chắc chắn đã thuyết phục một số người mua chuyển sang sử dụng điện.

Tất nhiên, điện bây giờ cũng không hoàn toàn rẻ! Tuy nhiên, công bằng mà nói, có một kỳ vọng rằng trong dài hạn, điện sẽ là một cách rẻ hơn để cung cấp năng lượng cho ô tô so với xăng hoặc dầu diesel.

5. Nâng cao nhận thức về môi trường

Giao thông vận tải chiếm khoảng 30% lượng khí thải carbon toàn cầu. Trong số này, khoảng 70% đến từ phương tiện giao thông đường bộ.

Với nhận thức ngày càng tăng xung quanh các vấn đề xanh, nhiều tài xế hiện đang nhận thức được thực tế rằng các phương tiện chạy bằng xăng và dầu diesel có hại cho môi trường.

Bất kể ý kiến ​​của bạn về nhóm bảo vệ môi trường là gì, thì một trong những điểm hấp dẫn nhất về xe điện là điện là một trong những cách sạch nhất để cung cấp năng lượng cho phương tiện. Do đó, chúng ta không nên quên rằng đây là yếu tố chính giúp thúc đẩy doanh số bán xe điện.

Cách đầu tư xe ĐIỆNS

Nếu bạn muốn đầu tư vào thị trường xe điện, về cơ bản có hai cách để thực hiện.

Bạn có thể mua một quỹ hoán đổi danh mục chuyên gia hoặc mua cổ phần của các doanh nghiệp tham gia sản xuất xe điện.

QUỸ GIAO DỊCH TRAO ĐỔI

Trao đổi quỹ giao dịch (ETF) cung cấp một cách dễ dàng để đầu tư vào nhiều loại cổ phiếu. Một số quỹ ETF tập trung vào lĩnh vực, nghĩa là họ đầu tư vào một lĩnh vực hoặc ngành cụ thể.

Các quỹ ETF sau đây tiếp xúc với thị trường xe điện.

  1. International X Autonomous & Electrical Automobile ETF – bao gồm các công ty tham gia vào thị trường xe tự hành.
  2. iShares EV tự lái và ETF công nghệ – bao gồm một loạt các nhà sản xuất ô tô bao gồm một số tham gia vào thị trường xe tự lái.
  3. Xe điện KraneShares và tính di động trong tương lai – cho phép tiếp xúc với các công ty sản xuất ô tô thông minh, cộng với các công ty tham gia vào việc lưu trữ năng lượng như nhiên liệu hydro.

ĐẦU TƯ TRỰC TIẾP VÀO CÁC NHÀ SẢN XUẤT EV

Nếu bạn không muốn đi theo con đường EV, thì bạn cũng có tùy chọn mua cổ phần trực tiếp trong các nhà sản xuất EV.

Chúng tôi không thể liệt kê tất cả các nhà sản xuất ở đây, nhưng đây là cái nhìn nhanh về ba trong số những điểm đánh dấu xe EV lớn nhất…

  1. Tesla. Tesla được cho là công ty dẫn đầu toàn cầu về công nghệ xe điện. Giá cổ phiếu của nó là một tàu lượn siêu tốc vào thời điểm tốt nhất. Vào năm 2022, nhà sản xuất ô tô này đã chứng kiến ​​​​giá cổ phiếu của mình giảm mạnh tới 64%. Tuy nhiên, trong tháng đầu năm 2023, cổ phiếu của Tesla đã chứng kiến ​​một sự thay đổi lớn, với giá cổ phiếu tăng 75%. Sự khởi đầu mạnh mẽ của Tesla đến năm 2023 được đưa ra sau thông báo hãng đã cung cấp kỷ lục 1,3 triệu xe vào năm 2022, vượt xa kỳ vọng của thị trường.
  1. BYD. Tính đến năm ngoái, BYD hiện chính thức là hãng bán xe điện lớn nhất. BYD đã bán được 1,85 triệu xe điện plug-in vào năm 2022, gấp ba lần con số bán được vào năm 2021. Mặc dù công ty Trung Quốc là gã khổng lồ trong thế giới xe điện, nhưng bạn sẽ được thông cảm nếu chưa nghe nói về công ty này. BYD không bán ô tô của mình ở Anh, mặc dù nhà sản xuất có kế hoạch đưa chiếc xe cỡ trung ‘Atto 3’ đến bờ biển Anh vào cuối năm 2023. Trong khi giá cổ phiếu của BYD không tăng mạnh như Tesla cho đến nay trong năm nay, nó vẫn tăng 23% đáng nể kể từ ngày 1 tháng Giêng.
  1. NIO. Một nhà sản xuất xe điện khác của Trung Quốc. Giống như BYD, NIO hiện không bán ô tô của mình ở Anh, mặc dù họ có kế hoạch bán xe vào cuối năm nay. Sau hiệu suất giá cổ phiếu chậm chạp vào năm 2022, NIO đã trải qua một sự thay đổi vận could cho đến nay vào năm 2023. Giá cổ phiếu của nó đã tăng 27% kể từ ngày 1 tháng Giêng.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về đầu tư, hãy xem bài viết giải thích cách mua cổ phiếu của chúng tôi.

Rủi ro khi đầu tư xe điện

Nếu bạn có linh cảm rằng lĩnh vực xe điện sẽ còn phát triển hơn nữa, thì không có gì sai khi đặt tiền của bạn vào miệng của bạn.

Cho dù bạn mua một quỹ giao dịch trao đổi EV, mua cổ phần của một nhà sản xuất ô tô điện hay đầu tư vào một công ty tham gia gián tiếp vào lĩnh vực này, đây đều là những cách hợp lệ để thực hiện.

Tuy nhiên, khi nói đến việc đầu tư vào thị trường xe điện, bạn nên biết về những rủi ro.

Điều đầu tiên cần lưu ý là lĩnh vực xe điện có thể phụ thuộc nhiều vào các yếu tố bên ngoài. Ví dụ, pin lithium-ion chiếm một phần lớn trong quy trình sản xuất EV. Điều này có nghĩa là nếu có vấn đề về nguồn cung với các loại pin này, thì nó có khả năng gây ra tác động dây chuyền rất lớn đối với giá xe điện.

Ngoài ra, như chúng ta đã thấy với giá cổ phiếu của Tesla, giá trị của các nhà sản xuất xe điện có thể rất biến động. Đó là một trong những lý do tại sao cổ phiếu Tesla thường được các nhà giao dịch trong ngày ưa chuộng.

Tất nhiên, việc nắm giữ các cổ phiếu có tính biến động cao có thể gặp rủi ro, đặc biệt nếu chúng chiếm một phần đáng kể trong phân bổ của bạn. Để giảm thiểu rủi ro này, bạn nên đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình.

Như với bất kỳ loại hình đầu tư nào, vốn của bạn cũng có rủi ro. Để tìm hiểu thêm về đầu tư, hãy đăng ký Bản tin đầu tư MoneyMagpie hai tuần một lần của chúng tôi. Nó miễn phí và bạn có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: MoneyMagpie không phải là cố vấn tài chính được cấp phép và do đó, thông tin tìm thấy ở đây bao gồm ý kiến, bình luận, đề xuất hoặc chiến lược chỉ dành cho mục đích thông tin, giải trí hoặc giáo dục. Đây không nên được coi là lời khuyên tài chính.

*Đây không phải là lời khuyên về tài chính hay đầu tư. Hãy nhớ thực hiện nghiên cứu của riêng bạn và nói chuyện với một cố vấn chuyên nghiệp trước khi chia tay với bất kỳ khoản tiền nào.Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *