Danh mục đầu tư 60/40 sẽ quay trở lại vào năm 2023?

Danh mục đầu tư 60/40 sẽ quay trở lại vào năm 2023?


Thời gian đọc: 5 phút

Danh mục đầu tư 60/40 từ lâu đã trở thành một yếu tố quan trọng đối với các nhà đầu tư có thái độ chấp nhận rủi ro vừa phải.

Ý tưởng đằng sau việc phân bổ là các nhà đầu tư có thể tránh được những khoản giảm giá lớn nhờ vào mối quan hệ nghịch đảo giữa cổ phiếu và trái phiếu. Tuy nhiên, lý thuyết này đã thất bại vào năm 2022.

Năm ngoái, danh mục đầu tư 60/40 chịu hiệu quả tồi tệ nhất trong 23 năm!

Vậy lý do đằng sau ‘năm khủng khiếp’ này đối với danh mục đầu tư 60/40 là gì? Và cơ hội để nó trở lại là gì? Hãy cùng khám phá những câu hỏi này và hơn thế nữa….

danh mục đầu tư 60/40 là gì?

Phân bổ tài sản 60/40 là nơi các nhà đầu tư đặt 60% tài sản của họ vào cổ phiếu và 40% vào trái phiếu.

Mục đích chính của việc mua hỗn hợp cổ phiếu và trái phiếu là để giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn là một phần quan trọng của đầu tư. Nó giúp giảm nguy cơ té ngã lớn. Đó là bởi vì nếu một loại hình đầu tư cụ thể có một năm tồi tệ thì rất có thể hiệu quả hoạt động của các tài sản khác mà bạn nắm giữ sẽ giúp giảm bớt tác động.

Tại sao 60/40 lại phổ biến?

Hãy vùi đầu vào bất kỳ cuốn sách giáo khoa ‘đầu tư cho người mới’ nào và có khả năng bạn sẽ thấy phân bổ 60/40 được mô tả là một cách đầu tư tương đối ít rủi ro.

Cổ phiếu và trái phiếu không chỉ là các loại hình đầu tư khác nhau theo đúng nghĩa của chúng mà chúng còn có mối quan hệ nghịch đảo. Vì vậy, khi cổ phiếu giảm, trái phiếu thường tăng (và ngược lại). Vì vậy, đối với các nhà đầu tư lo lắng về sự biến động của thị trường chứng khoán, danh mục đầu tư 60/40 thường được đề xuất.

Trên thực tế, 60/40 là cách phân bổ phổ biến cho một số quỹ hưu trí vì lý do này.

tại sao danh mục đầu tư 60/40 hoạt động kém vào năm 2022?

Theo Blackrock, danh mục đầu tư 60/40 điển hình đã bị ảnh hưởng 17% vào năm ngoái.

Đặt điều đó vào viễn cảnh, trong khoảng thời gian 23 năm từ 1999 đến 2022, 60/40 nhà đầu tư đã được hưởng lợi nhuận trung bình là 7%.

Tuy nhiên, năm ngoái khá bất thường vì đây là năm tồi tệ đối với cả cổ phiếu VÀ trái phiếu.

Chúng tôi đã đề cập ở trên về việc cổ phiếu và trái phiếu theo truyền thống có mối quan hệ nghịch đảo với nhau như thế nào. Ví dụ, trong thời kỳ bất ổn kinh tế, thị trường chứng khoán thường bị sụt giảm. Tuy nhiên, trong những thời điểm như vậy, giá trái phiếu thường giữ nguyên giá trị của chúng – hoặc thậm chí tăng lên – do các nhà đầu tư lo lắng trở nên quan tâm hơn đến các tài sản ‘an toàn’.

Tuy nhiên, năm ngoái, bất chấp hiệu suất chậm chạp của nền kinh tế Anh, giá trái phiếu đã được chứng minh là không an toàn. Tương tự như cổ phiếu, giá trái phiếu đã bị ảnh hưởng nặng nề vào năm 2022 và điều này là do sự kết hợp đáng tiếc của lạm phát cao cùng với lãi suất tăng.

Hãy cùng khám phá tác động của hai yếu tố này một cách chi tiết hơn…

1. Lạm phát cao.

Năm ngoái, Vương quốc Anh chứng kiến ​​tỷ lệ lạm phát cao nhất trong 40 năm, đạt mức hai con số vào tháng 9. Đây là những tính toán lạm phát của ONS, hãy nhớ và điều đáng hiểu là nhiều người tin rằng các số liệu chính thức quá thận trọng.

Lạm phát cao là tin xấu cho doanh nghiệp và thị trường chứng khoán. Ví dụ: khi doanh nghiệp phải đối mặt với chi phí cao hơn, chẳng hạn như đối với nguyên liệu thô, thì điều này có thể ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận của họ – đặc biệt nếu họ không thể chuyển chi phí cao hơn cho người tiêu dùng dưới dạng giá cao hơn.

Nói một cách đơn giản, người tiêu dùng không phải lúc nào cũng sẵn sàng hoặc có khả năng tài chính để trả chi phí cao hơn, điều này có thể dẫn đến việc cắt giảm mức tiêu dùng của họ.

Ngoài ra, lạm phát cao thường dẫn đến nhu cầu của người lao động về mức lương cao hơn để theo kịp chi phí sinh hoạt ngày càng tăng. Một lần nữa, đây là một yếu tố khác có thể cản trở sự tăng trưởng của các doanh nghiệp.

2. Lãi suất tăng.

Do lạm phát tràn lan, Ngân hàng Anh đã tăng lãi suất nhiều lần vào năm ngoái để tăng chi phí vay.

Trong suốt năm ngoái, lãi suất cơ bản đã tăng từ 0,25% lên 3,5%.

Mặc dù lãi suất tăng có thể là một vũ khí hiệu quả chống lại lạm phát, nhưng nó có thể gây đau đớn cho những người nắm giữ trái phiếu. Một trong những lý do cho điều này là khi lãi suất tăng, việc kiếm được khoản tiền lãi kha khá, không rủi ro từ tiền mặt được cất giữ trong tài khoản tiết kiệm truyền thống sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. ,

Đây là lý do tại sao giá trái phiếu thường bị ảnh hưởng khi lãi suất tăng vì lợi suất trái phiếu phải tăng để thu hút người mua mới.

là 60/40 thiết lập cho một sự trở lại?

Khi nói đến đầu tư, dự đoán tương lai thường là một sự theo đuổi vô ích. Tuy nhiên, có những cá nhân và những người tham gia đầu tư lớn tin rằng danh mục đầu tư 60/40 vẫn còn hiệu quả.

Ví dụ, theo Quản lý tài sản Goldman Sachs, lịch sử cho chúng ta biết rằng danh mục đầu tư 60/40 có xu hướng hồi phục trở lại sau một thời gian lợi nhuận âm.

Công ty chỉ ra sự sụt giảm trái phiếu vào năm 2018, 2008 và 2002. Sau mỗi năm đầy thử thách này, trái phiếu lại hồi sinh. Trong năm 2019, 2009 và 2003, giá trái phiếu đã tăng từ 18% đến 22%.

Cũng không nên quên rằng mặc dù lợi suất trái phiếu tăng là tin xấu đối với những người nắm giữ trái phiếu hiện tại, nhưng về lâu dài, lợi suất cao hơn có thể dẫn đến lợi nhuận hào phóng hơn. Vì vậy, các nhà đầu tư mua trái phiếu ngay bây giờ và ngồi yên chờ đợi sẽ được thưởng trong tương lai.

Điều đó nói rằng, không có đảm bảo tất nhiên. Một số nhà đầu tư đã kết luận rằng thời gian thực sự đã hết cho danh mục đầu tư 60/40 đã được thử và kiểm tra. Có ý kiến ​​cho rằng việc chỉ mua trái phiếu và cổ phiếu đơn giản là không mang lại đủ sự đa dạng hóa trong môi trường kinh tế hiện tại.

Cách mua danh mục đầu tư 60/40

Nếu bạn muốn phân bổ tài sản của mình theo cách 60/40 thì mua một quỹ giao dịch trao đổi (ETF) có lẽ là cách dễ nhất để thực hiện. tiên phong Quỹ LifeStrategy 60% vốn chủ sở hữu là một ETF 60/40 phổ biến.

ETF có thể là một cách đầu tư rẻ và chúng có khả năng tự động cân bằng lại danh mục đầu tư của bạn. Vì vậy, nếu cổ phiếu tăng và trái phiếu giảm, nhờ tính năng tái cân bằng tự động, bạn sẽ không bị bỏ lại phần lớn tài sản của mình nằm trong cổ phiếu. Điều này rất quan trọng, vì nếu bạn không cân bằng lại tài sản của mình, thì có khả năng danh mục đầu tư của bạn sẽ mất đi tỷ lệ phân bổ 60/40 theo thời gian.

Nếu việc mua ETF không dành cho bạn, thì cũng có tùy chọn mua cổ phiếu hoặc trái phiếu riêng lẻ thông qua nền tảng đầu tư truyền thống. Nếu điều này giống như tách trà của bạn thì hãy xem bài viết của chúng tôi giải thích cách mua cổ phiếu.

Và trong khi chúng ta đang ở đó…. bạn có muốn tìm hiểu thêm về đầu tư không? Nếu vậy, tại sao không đăng ký Bản tin đầu tư MoneyMagpie hai tuần một lần của chúng tôi? Nó miễn phí và bạn có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: MoneyMagpie không phải là cố vấn tài chính được cấp phép và do đó, thông tin tìm thấy ở đây bao gồm ý kiến, bình luận, đề xuất hoặc chiến lược chỉ dành cho mục đích thông tin, giải trí hoặc giáo dục. Đây không nên được coi là lời khuyên tài chính. Bất cứ ai nghĩ đến việc đầu tư nên tiến hành thẩm định của riêng họ.Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *