Đầu tư an toàn: Có thể đầu tư không rủi ro?

Đầu tư an toàn: Có thể đầu tư không rủi ro?


Thời gian đọc: 5 phút

Bạn đang muốn đầu tư? Nếu vậy, một trong những quyết định quan trọng nhất mà bạn cần đưa ra là cách phân bổ vốn của mình. Mặc dù một số nhà đầu tư cảm thấy thoải mái khi chấp nhận rủi ro, nhưng đối với các nhà đầu tư không thích rủi ro, sự an toàn và ổn định thường quan trọng hơn

Trong bài viết này, chúng ta đang xem xét các khoản đầu tư an toàn và tự hỏi liệu có thực sự tồn tại một thứ như vậy hay không. Tiếp tục đọc để biết tất cả các chi tiết hoặc nhấp vào liên kết để đi thẳng đến phần…

Đầu tư an toàn là gì?

Trước tiên, không có khoản đầu tư nào ‘an toàn’ 100%. Đó là bởi vì khi bạn đặt niềm tin vào một loại tài sản, luôn có rủi ro là khoản đầu tư của bạn sẽ giảm giá trị. Tuy nhiên, trong khi không thể loại bỏ tất cả rủi ro, có những khoản đầu tư được coi là ít rủi ro hơn những khoản đầu tư khác.

Ví dụ về đầu tư an toàn

Chúng ta hãy xem ba khoản đầu tư được coi là tương đối an toàn.

  1. Trái phiếu Chính phủ. Còn được gọi là ‘lợn con’ ở Vương quốc Anh, nếu bạn mua trái phiếu Chính phủ, về cơ bản bạn đang cho nhà nước vay tiền của mình. Đổi lại, bạn có thể mong đợi một khoản lợi nhuận ổn định, nếu không đặc biệt, trên vốn của bạn. Tuy nhiên, điều này không được đảm bảo bằng bất kỳ phương tiện nào, vì sản lượng có thể tăng trong tương lai. (Khi lợi suất trái phiếu tăng, giá giảm). Trái phiếu chính phủ có nhiều kỳ hạn khác nhau và có thể được mua thông qua một nhà môi giới đầu tư. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng trong vài năm qua, những trái phiếu này đã hoạt động rất kém và thực sự không thể được coi là khoản đầu tư an toàn như trước đây. Thật đáng để đọc về tình hình hiện tại ở đây trên Investopedia và ở đây từ Tim Value chẳng hạn.
  2. Đầu tư vào các công ty blue-chip. Đầu tư blue-chip đề cập đến việc mua cổ phần trong các tổ chức được thành lập với các mô hình kinh doanh đã được chứng minh. Các công ty blue-chip thường có lợi nhuận cao, mặc dù thường có giá cổ phiếu ban đầu cao. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy xem bài viết của chúng tôi khám phá những ưu và nhược điểm của đầu tư blue-chip.
  3. Niên kim. Một niên kim thực chất là một hợp đồng bảo hiểm. Nếu bạn mua một niên kim, bạn sẽ nhận được thu nhập được đảm bảo liên tục. Số tiền này sẽ được trả cho bạn trong một thời hạn cố định hoặc cho phần còn lại của cuộc đời bạn. Mặc dù điều này có vẻ đơn giản và không có rủi ro, nhưng tỷ lệ niên kim có thể thay đổi. Vì vậy, nếu bạn mua một niên kim ngày hôm nay, bạn sẽ bỏ lỡ nếu tỷ giá tăng trong tương lai. Đây là lý do tại sao việc mua một niên kim không phải là không có rủi ro. Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, bạn không cần phải mua một khoản tiền hàng năm bằng khoản trợ cấp hưu trí của mình. Bạn có thể mua một cái từ các khoản đầu tư hoặc tiền tiết kiệm của mình nếu muốn. Tuy nhiên, để mua một niên kim ở Vương quốc Anh, bạn phải từ 55 tuổi trở lên. Con số này sẽ tăng lên 57 từ năm 2028. Để tìm hiểu thêm, hãy xem bài viết giải thích tỷ lệ niên kim của chúng tôi.

Một lưu ý về tài khoản tiết kiệm

Khi nói đến việc quản lý tài sản của bạn mà không gặp rủi ro, tài khoản tiết kiệm có thể là điều đầu tiên bạn nghĩ đến. Xét cho cùng, lãi suất của các tài khoản tiết kiệm đã tăng lên rất nhiều trong 12 tháng qua hoặc lâu hơn, và không có khả năng bạn sẽ nhận lại ít hơn số tiền bạn bỏ vào (miễn là bạn có ít hơn 85.000 bảng tiết kiệm và bạn gửi tiền mặt vào một ngân hàng có bảo vệ FSCS).

Tuy nhiên, trước khi bạn xem xét việc mở một tài khoản tiết kiệm, bạn nên nhớ rằng tỷ lệ tiết kiệm vẫn không phải trả gần bằng tỷ lệ lạm phát hiện tại – ngay cả đối với các tài khoản cố định. Vì vậy, mặc dù về mặt kỹ thuật, bạn sẽ không bị mất tiền trong tài khoản tiết kiệm, nhưng giá trị thực của tài sản của bạn sẽ giảm đi. Đây là lý do tại sao tài khoản tiết kiệm không thực sự được coi là một “khoản đầu tư an toàn” vào thời điểm hiện tại.

Những lợi ích của đầu tư an toàn là gì?

Gần như không cần phải nói nhưng không giống như các khoản đầu tư rủi ro cao, các khoản đầu tư an toàn có xác suất mất giá trị thấp và có thể mang lại lợi nhuận ổn định, có thể dự đoán được. Đó là lý do tại sao các khoản đầu tư an toàn thường được các nhà đầu tư muốn bảo toàn vốn của họ.

Bên cạnh những nhà đầu tư có mức độ chấp nhận rủi ro thấp, các khoản đầu tư an toàn cũng phổ biến với những người sắp nghỉ hưu. Điều này có thể hiểu được vì các nhà đầu tư sắp nghỉ hưu thường lớn tuổi hơn. Đây là một yếu tố quan trọng cần tính đến vì các nhà đầu tư lớn tuổi dường như không muốn mạo hiểm với sự giàu có bằng cách nắm giữ các tài sản dễ bay hơi – đặc biệt nếu họ muốn kiếm tiền từ các khoản đầu tư của mình trong tương lai gần.

Hạn chế của đầu tư an toàn là gì?

Hạn chế rõ ràng nhất của việc chơi an toàn khi đầu tư là lợi nhuận hiếm khi phi thường.

Lấy tiền điện tử làm ví dụ. Mua tiền kỹ thuật số được cho là khoản đầu tư rủi ro nhất hiện có do thiếu giá trị nội tại. Tuy nhiên, nếu bạn mua Bitcoin 5 năm trước, bạn sẽ kiếm được cho mình khoản tiền lãi khổng lồ 109%. Đó là ngay cả sau khi tính đến mức giảm khổng lồ 43% của Bitcoin vào năm 2022. Tương tự như vậy, Ether đã tăng 93% tương tự trong nửa thập kỷ qua.

So sánh những lợi nhuận này với 12% do chỉ số blue-chip FTSE 100 mang lại trong cùng khoảng thời gian, và thật dễ dàng để thấy các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro có thể được đền đáp xứng đáng như thế nào.

Đầu tư vào các thị trường mới nổi cũng vậy. Mặc dù lĩnh vực này đã gặp một chút khó khăn vào năm ngoái, nhưng lợi nhuận hàng năm khi đầu tư vào các công ty có triển vọng tăng trưởng cao thường có thể tăng gấp đôi, đặc biệt là khi nền kinh tế toàn cầu đang bùng nổ. Ngược lại, lợi nhuận hai con số khi đầu tư vào blue-chips hoặc mua trái phiếu Chính phủ ít phổ biến hơn.

Bên cạnh việc giảm khả năng kiếm được lợi nhuận lớn, một nhược điểm lớn khác với các khoản đầu tư an toàn là vẫn không có gì đảm bảo bạn sẽ tránh được thua lỗ. Lấy thị trường trái phiếu làm ví dụ. Mặc dù trái phiếu Chính phủ Vương quốc Anh được coi là một trong những loại tài sản an toàn nhất hiện có, nhưng vào năm 2022, chúng đã phải trải qua một trong những năm tồi tệ nhất được ghi nhận.

Điều này gây ngạc nhiên cho nhiều người, đặc biệt là khi bạn cho rằng thị trường trái phiếu thường có mối quan hệ nghịch đảo với thị trường chứng khoán. Đừng quên rằng cổ phiếu và cổ phiếu cũng có một năm đáng quên vào năm 2022.

Cuối cùng, bài học từ hoạt động của thị trường trái phiếu năm ngoái là các khoản đầu tư an toàn không phải lúc nào cũng hoạt động như bạn mong đợi. Rủi ro ‘thấp’ không có nghĩa là rủi ro ‘không’.

Có phải là một ý tưởng tốt để chơi nó an toàn?

Mục tiêu đầu tư, thời gian và khả năng chấp nhận rủi ro của cá nhân cuối cùng là những yếu tố lớn nhất quyết định liệu bạn có nên thận trọng khi kết hợp danh mục đầu tư của mình hay không.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng đa dạng hóa là chìa khóa cho bất kỳ chiến lược đầu tư nào, kể cả chiến lược ưu tiên đầu tư an toàn. Một danh mục đầu tư được đa dạng hóa tốt có thể giúp bạn giảm thiểu rủi ro tổng thể, điều này được cho là hiệu quả hơn so với việc chỉ gắn bó với các khoản đầu tư an toàn.

Nếu bạn là nhà đầu tư mới và muốn tìm hiểu thêm về đầu tư, hãy đăng ký MoneyMagpie hai tuần một lần của chúng tôi Bản tin đầu tư để giữ cho mình trong vòng lặp.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: MoneyMagpie không phải là cố vấn tài chính được cấp phép. Thông tin tìm thấy ở đây bao gồm ý kiến, bình luận, đề xuất hoặc chiến lược chỉ dành cho mục đích thông tin, giải trí hoặc giáo dục. Đây không nên được coi là lời khuyên tài chính. Bất cứ ai nghĩ đến việc đầu tư nên tiến hành thẩm định của riêng họ.Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *