Đầu tư hiệu quả về thuế thông qua Ủy thác đầu tư

Tax assessment


Thời gian đọc: 5 phút

Bài đăng đầu tư này được tài trợ bởi Alliance Belief.

Trong cuộc sống, chỉ có hai điều chắc chắn: cái chết và thuế. Mặc dù chúng ta không thể tránh khỏi trường hợp đầu tiên, nhưng có nhiều cách để các nhà đầu tư bảo vệ tài sản của họ khỏi thuế.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích cách các nhà đầu tư có thể bảo vệ tài sản của họ khỏi thuế. Ngoài ra, chúng ta sẽ xem xét đầu tư hiệu quả về thuế thông qua Ủy thác đầu tư. Tiếp tục đọc để biết tất cả các chi tiết hoặc nhấp vào liên kết để đi thẳng đến phần…

Đầu tư HIỆU QUẢ về thuế là gì?

Đầu tư hiệu quả về thuế đề cập đến việc tổ chức các khoản đầu tư của bạn theo cách cho phép bạn giảm số tiền thuế bạn phải trả cho tài sản của mình.

Ở Vương quốc Anh, có hai loại thuế thường áp dụng cho các khoản đầu tư: Thuế lãi vốn và Thuế cổ tức.

Các loại thuế này có các khoản trợ cấp miễn thuế hàng năm để một số nhà đầu tư có thể tránh phải trả chúng. Tuy nhiên, cả hai khoản phụ cấp đã bị cắt cho năm tính thuế 2023/24. Đây là những gì bạn cần biết…

lãi vốn và thuế cổ tức giải thích

Bán một khoản đầu tư hoặc tài sản không được giữ trong ISA hoặc lương hưu và bạn có thể phải trả Thuế lãi vốn. Tương tự, nếu bạn đầu tư vào một công ty trả cổ tức, bạn có thể phải chia sẻ chiến lợi phẩm của mình với người đóng thuế.

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về các loại thuế này…

Thuế lãi vốn

Thuế lãi vốn (CGT) áp dụng cho hầu hết các loại đầu tư, chẳng hạn như cổ phiếu, trái phiếu, quỹ tương hỗ và thậm chí cả tiền điện tử. CGT cũng có thể phải trả nếu bạn bán một tài sản không phải là nhà chính của bạn.

Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn chỉ phải trả CGT nếu số tiền bạn kiếm được từ việc bán một tài sản lớn hơn ‘Trợ cấp Miễn trừ Hàng năm’. Đối với năm tính thuế 2023/24 hiện tại, khoản trợ cấp là £6.000.

Đối với các khoản thu nhập vượt quá khoản trợ cấp hàng năm, CGT bạn phải trả tùy thuộc vào thu nhập của bạn. Đối với những người nộp thuế có tỷ lệ cao hơn hoặc bổ sung, bạn phải trả 28% cho lợi nhuận tài sản nhà ở và 20% cho các tài sản khác.

Nếu bạn là người nộp thuế theo mức cơ bản, thì bạn chỉ phải trả 10% thuế cho lợi nhuận của mình (18% đối với tài sản dân cư). Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả mức thuế cao hơn nếu lợi nhuận của bạn đưa bạn vào khung thuế suất cao hơn.

THUẾ CỔ TỨC

Cổ tức là khoản thanh toán mà một doanh nghiệp trả cho các cổ đông đủ điều kiện như một phần thưởng cho việc đầu tư vào công ty. Thuế cổ tức là thuế áp dụng cho các khoản thanh toán này.

Tương tự như Thuế thu nhập từ vốn, mọi nhà đầu tư đều nhận được khoản trợ cấp cổ tức miễn thuế hàng năm. Nếu bạn kiếm được ít hơn khoản trợ cấp này trong một năm tính thuế nhất định, bạn sẽ không phải trả bất kỳ khoản thuế nào đối với cổ tức.

Đối với năm tính thuế 2023/24 hiện tại, trợ cấp cổ tức là 1.000 bảng Anh.

Nếu khoản thanh toán cổ tức của bạn nhiều hơn khoản trợ cấp này, thì số tiền thuế bạn phải trả phụ thuộc vào tổng thu nhập của bạn. Nếu bạn là người nộp thuế suất cơ bản, bạn sẽ phải trả 8,75% thuế cổ tức. Trong khi đó, những người nộp thuế có tỷ lệ cao hơn phải trả 33,75%. Người nộp thuế tỷ lệ bổ sung phải trả 39,35%.

Tương tự như quy tắc trợ cấp CGT, nếu cổ tức bạn nhận được đẩy bạn vào ngưỡng thuế cao hơn, bạn sẽ phải trả mức thuế cao hơn, nhưng chỉ trên số tiền đưa bạn vượt quá mức thấp hơn. Đây là lý do tại sao một số nhà đầu tư có thể trả thuế cổ tức ở nhiều mức.

Các thay đổi cho năm tính thuế 2023/24

Vào Thứ Năm, ngày 6 tháng 4 năm 2023, một năm thuế mới bắt đầu.

Thông thường, một năm tính thuế mới là nguyên nhân để các nhà đầu tư ăn mừng. Đó là bởi vì một năm tính thuế mới cũng mang lại một loạt các khoản trợ cấp miễn thuế mới. Tuy nhiên, đối với năm tính thuế 2023/24, mọi chuyện có một chút khác biệt, vì cả các khoản phụ cấp Thuế lãi vốn VÀ Thuế cổ tức đều bị cắt giảm.

Đối với năm 2023/24, trợ cấp cổ tức đã giảm từ 2.000 bảng Anh xuống 1.000 bảng Anh và nó sẽ lại giảm xuống 500 bảng Anh cho năm 2024/25. Trong khi đó, khoản trợ cấp Thuế lãi vốn đã bị cắt giảm từ 12.300 bảng xuống còn 6.000 bảng. Đối với năm 2024/25, nó sẽ giảm hơn nữa, chỉ còn 3.000 bảng.

Nếu bạn không tận dụng hết các khoản trợ cấp của mình trong một năm tính thuế nhất định, bạn không thể chuyển chúng sang năm tính thuế tiếp theo.

2 cách để bảo vệ các khoản đầu tư của bạn khỏi thuế

Cho dù bạn có đồng ý với gánh nặng thuế tăng lên đối với các nhà đầu tư hay không, các khoản lãi vốn và phụ cấp cổ tức hiện nay ít hào phóng hơn nhiều so với trước đây. Đây là lý do tại sao việc xem xét đầu tư hiệu quả về thuế lại quan trọng hơn bao giờ hết nếu bạn chưa làm như vậy.

Để đầu tư hiệu quả về thuế, về cơ bản có hai cách để thực hiện. Bạn có thể cất giữ các khoản đầu tư của mình vào ISA hoặc chọn nhận lương hưu.

Hãy đi sâu vào hai lựa chọn này…

1. Đầu tư vào ISA.

Bất cứ thứ gì bạn đầu tư vào ISA đều được miễn thuế hàng năm. Vì vậy, hãy giữ khoản đầu tư của bạn vào ISA và bạn sẽ không phải trả CGT hoặc thuế cổ tức đối với tiền lãi của mình. Điều này áp dụng miễn là bạn không truy cập vào các khoản đầu tư của mình.

Điều đáng biết là các nhà đầu tư bị giới hạn về số tiền họ có thể đưa vào ISA trong bất kỳ năm tính thuế cụ thể nào. Đây được gọi là trợ cấp ISA hàng năm. Đáng mừng là trong năm tính thuế 2023/24 (ít nhất) khoản trợ cấp này không trở nên kém hào phóng hơn chút nào. Điều này có nghĩa là bạn có thể đặt tối đa £20.000 vào một ISA trong khoảng thời gian từ ngày 6 tháng 4 năm 2023 đến ngày 5 tháng 4 năm 2024.

Để biết thêm về cách hoạt động của ISA, hãy xem bài viết của chúng tôi giải thích tất cả những gì bạn cần biết về ISA.

2. Đầu tư vào lương hưu.

Lương hưu là một cách đầu tư hiệu quả về thuế khác.

Một nhược điểm của lương hưu là – không giống như ISA – bạn thường không thể tiếp cận các khoản đầu tư của mình sớm. Ví dụ: bạn không thể tiếp cận các khoản đầu tư được giữ trong lương hưu tại nơi làm việc hoặc SIPP cho đến khi bạn 55 tuổi (tăng lên 58 vào năm 2028). Tuy nhiên, mặc dù vậy, đầu tư vào lương hưu có thể là một cách đầu tư rất hiệu quả về thuế, đặc biệt nếu bạn là người nộp thuế ở mức cao hơn. Điều này là do bạn được giảm thuế đối với các khoản đóng góp của mình, điều đó có nghĩa là những người nộp thuế ở mức cao hơn (40%) có nhiều lợi ích hơn.

Ngoài ra, bạn có thể nhận 25% lương hưu của mình miễn thuế khi bạn đủ tuổi để truy cập vào nồi của mình. Tuy nhiên, bạn sẽ bị đánh thuế ở mức thuế thu nhập bình thường trên số tiền này.

Ít nhất thì lương hưu có thể hơi khó hiểu, vì vậy hãy xem bài viết của chúng tôi để biết tất cả những gì bạn cần biết về lương hưu nếu bạn muốn tìm hiểu thêm.

đầu tư HIỆU QUẢ về thuế thông qua ủy thác đầu tư

Mặc dù Alliance Belief đang tài trợ cho bài viết này, nhưng chúng tôi rất vui được giới thiệu nó với tư cách là một Ủy thác đầu tư hàng đầu. Công ty được thành lập vào năm 1888 và đầu tư vào cổ phiếu trên toàn cầu. Nó có mức phí cạnh tranh cho ngành và sử dụng WTW làm người quản lý đầu tư. WTW nổi tiếng với tư cách là nhà quản lý đầu tư và cố vấn cho các chương trình lương hưu lớn. Nếu bạn đang thắc mắc, Ủy thác đầu tư là nơi người quản lý quỹ tập hợp vốn từ một số nhà đầu tư với mục tiêu đánh bại lợi nhuận trung bình của thị trường. Ủy thác đầu tư thường đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau, chẳng hạn như cổ phiếu, trái phiếu và tài sản, mặc dù Alliance Belief chuyên về cổ phiếu.

Ủy thác đầu tư là ‘kết thúc đóng’, nghĩa là các nhà quản lý quỹ có một số vốn cố định để đầu tư. Đây là một lợi thế lớn mà Ủy thác đầu tư có được so với các loại hình đầu tư khác, vì các nhà quản lý quỹ biết chính xác số tiền họ có để đầu tư.

Không giống như các quỹ mở, các quỹ tín thác đầu tư cũng được phép giữ lại 15% thu nhập họ kiếm được mỗi năm để tăng cổ tức trong những năm thử thách. Đây là lý do tại sao nhiều quỹ tín thác đầu tư có thành tích tăng trưởng cổ tức xuất sắc.

Ví dụ, Alliance Belief được coi là ‘anh hùng cổ tức’. Không chỉ đã trả cổ tức tăng trong 56 năm liên tiếp, mà công ty còn cam kết mở rộng kỷ lục này trong tương lai.

Nếu bạn cảm thấy Ủy thác Đầu tư phù hợp với mình, bạn có thể đặt nó vào ISA Cổ phiếu và Cổ phiếu.

bản tin đầu tư

Bạn có muốn tìm hiểu thêm về đầu tư? Tại sao không đăng ký MoneyMagpie miễn phí hai tuần một lần của chúng tôi Bản tin đầu tư.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: MoneyMagpie không phải là cố vấn tài chính được cấp phép. Thông tin tìm thấy ở đây bao gồm ý kiến, bình luận, đề xuất hoặc chiến lược chỉ dành cho mục đích thông tin, giải trí hoặc giáo dục. Đây không nên được coi là lời khuyên tài chính. Bất cứ ai nghĩ đến việc đầu tư nên tiến hành thẩm định của riêng họ.



Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *