Đầu tư tại các tiểu bang: Cách mua cổ phiếu của Hoa Kỳ tại Vương quốc Anh

Đầu tư tại các tiểu bang: Cách mua cổ phiếu của Hoa Kỳ tại Vương quốc Anh


Thời gian đọc: 6 phút

Đầu tư vào cổ phiếu của Hoa Kỳ có thể là một cách hay để tiếp xúc với một số công ty lớn nhất và thành công nhất trên thế giới. Từ những cường quốc công nghệ như Apple và Microsoft, đến những gã khổng lồ bán lẻ như Walmart và Amazon, thị trường chứng khoán Hoa Kỳ chắc chắn đồng nghĩa với tinh thần của chủ nghĩa tư bản.

Nhưng đối với nhiều người, quá trình mua cổ phiếu của Hoa Kỳ có vẻ khó khăn hoặc không quen thuộc. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước về cách bạn có thể đầu tư vào các công ty trên toàn thế giới. Tiếp tục đọc để biết tất cả các chi tiết hoặc nhấp vào liên kết bên dưới để chuyển thẳng đến một phần cụ thể…

Cổ phiếu phổ biến của Hoa Kỳ để mua là gì?

“Mọi thứ đều lớn hơn ở Mỹ…”

Mặc dù cụm từ này có thể không đúng với tất cả mọi thứ, nhưng không còn nghi ngờ gì nữa, thị trường chứng khoán Mỹ là thị trường lớn nhất thế giới.

Ví dụ, hãy xem một số thành phần của chỉ số Dow Jones, và bạn sẽ tìm thấy một loạt các tập đoàn tên tuổi trải rộng trên nhiều ngành công nghiệp khác nhau, từ chăm sóc sức khỏe đến công nghệ đến tài chính.

Theo dữ liệu từ IG – một nhà môi giới cho phép các nhà đầu tư Vương quốc Anh mua trực tiếp cổ phiếu của Hoa Kỳ – Apple, Tesla, Microsoft, Meta và Amazon, là năm công ty được nhiều khách hàng nắm giữ nhất.

Các công ty khác của Hoa Kỳ phổ biến với các khách hàng có trụ sở tại Anh của IG bao gồm Berkshire Hathaway, Alphabet (chủ sở hữu của Google), NVIDIA, Exxon Mobil và Verizon Communications.

Sự khác biệt giữa cổ phiếu của Hoa Kỳ và Vương quốc Anh là gì?

Cần biết rằng không phải tất cả các công ty niêm yết tại Hoa Kỳ đều là người Mỹ. Ví dụ như Alibaba – một công ty công nghệ đa quốc gia của Trung Quốc – được niêm yết trên thị trường chứng khoán New York (NYSE).

Tương tự, Manchester United cũng được niêm yết trên NYSE. (Nếu bạn quan tâm đến việc đầu tư vào trò chơi đẹp mắt, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách đầu tư vào các câu lạc bộ bóng đá).

Tuy nhiên, bất chấp những ví dụ này, phần lớn các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ đều là người Mỹ. Vì vậy, nếu bạn quan tâm đến việc đặt niềm tin vào các công ty niêm yết tại Hoa Kỳ, bạn nên hiểu những điểm khác biệt sau đây giữa cổ phiếu của Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

1. Giá cổ phiếu Mỹ thường cao hơn

Ở Hoa Kỳ (tốt ol’) của A, thường tốn rất nhiều tiền để mua cổ phiếu riêng lẻ so với Vương quốc Anh. Ví dụ: không có gì lạ khi một cổ phiếu được niêm yết tại Hoa Kỳ có giá vài trăm đô la. Điều này rất khác với Vương quốc Anh, nơi các cổ phiếu riêng lẻ thường có thể được bán với giá vài bảng Anh.

Điều này không có nghĩa là cổ phiếu của Hoa Kỳ nhất thiết phải có giá trị hơn so với các đối tác của Anh, đó chỉ là cách chúng được định giá. Tuy nhiên, nếu bạn là một nhà đầu tư không có nhiều vốn, thì giá cổ phiếu cao có thể gây ra vấn đề. Tuy nhiên, could mắn thay, có những nhà môi giới cho phép mua cổ phiếu lẻ.

2. Kết quả được công bố vào các thời điểm khác nhau

Các công ty ở Hoa Kỳ thường công bố kết quả hàng quý sau khi thị trường chứng khoán đóng cửa trong ngày. Điều này trái ngược với Vương quốc Anh, nơi kết quả thường được công bố vào buổi sáng. Đây thực sự không phải là vấn đề lớn, nhưng chắc chắn là điều cần lưu ý nếu bạn đang muốn giao dịch chứng khoán Mỹ.

3. Thời gian mở cửa thị trường khác nhau

Bên kia ao, thị trường chứng khoán thường mở cửa từ 9:30 sáng đến 4:00 chiều theo Giờ Miền Đông (ET). (Mặc dù phụ thuộc vào thời gian trong năm, ET thường chậm hơn Anh 5 giờ.)

Tất nhiên, điều này có nghĩa là các nhà đầu tư ở Vương quốc Anh có thể mua cổ phiếu của Hoa Kỳ sau khi thị trường chứng khoán ở Anh đóng cửa. Tất nhiên, điều đó cũng có nghĩa là thị trường chứng khoán Mỹ sẽ không mở cửa cho doanh nghiệp cho đến sau buổi trưa ở Anh.

Bạn nên biết rằng một số nhà môi giới sẽ cho phép bạn đặt hàng chứng khoán Hoa Kỳ ngoài giờ làm việc của thị trường.

4. Bạn mua cổ phiếu Mỹ bằng đô la, không phải bảng Anh

Nó có thể nói rõ ràng nhưng khi bạn mua cổ phiếu của Hoa Kỳ, bạn sẽ mua chúng bằng đô la. Do đó, bạn sẽ phải tính đến bất kỳ khoản phí ngoại hối nào có thể áp dụng cho giao dịch mua của mình.

Vì tỷ giá hối đoái USD/GBP có thể biến động, điều thực sự quan trọng là bạn phải hiểu rằng việc mua cổ phiếu bằng đô la có rủi ro là bạn sẽ thua lỗ nếu đồng đô la suy yếu so với đồng bảng Anh khi đến lúc bán cổ phiếu cho bạn. Tất nhiên điều ngược lại cũng đúng: nếu đồng đô la mạnh lên so với đồng bảng Anh giữa thời điểm bạn mua và bán cổ phiếu của mình, điều này sẽ có lợi cho bạn.

Làm thế nào để bạn mua cổ phiếu Mỹ ở Anh?

Miễn là nhà môi giới của bạn cho phép bạn mua cổ phiếu niêm yết tại Hoa Kỳ – không phải tất cả đều như vậy – thì không có quá nhiều khác biệt giữa việc mua và bán cổ phiếu của Hoa Kỳ so với việc mua và bán cổ phiếu của Vương quốc Anh.

Một số nhà môi giới cho phép bạn mua cổ phiếu niêm yết tại Hoa Kỳ bao gồm Freetrade, Etoro, IG, Degiro và Fineco. Tất cả các nhà cung cấp này đều tính các khoản phí khác nhau, vì vậy hãy tự nghiên cứu. Các khoản phí bạn phải trả có thể phụ thuộc vào phong cách đầu tư của bạn (Xem bài viết của chúng tôi: phí giao dịch cổ phiếu so với phí nền tảng: cái nào quan trọng hơn đối với nhà đầu tư?)

Khi bạn đã tìm thấy một nhà môi giới cho phép bạn mua cổ phiếu của Hoa Kỳ, bạn có thể chỉ cần tìm kiếm công ty mà bạn muốn đầu tư trên nền tảng bạn đã chọn. Mặc dù bạn có thể không tìm thấy mọi cổ phiếu được niêm yết tại Hoa Kỳ, nhưng gần như chắc chắn bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi tìm các blue-chips lớn của Mỹ, chẳng hạn như Apple, Microsoft, Amazon, Tesla, v.v.

Để tìm hiểu thêm về quy trình đầu tư, hãy xem bài viết giải thích cách mua cổ phiếu của chúng tôi.

Đầu tư vào chỉ số chứng khoán Mỹ

Nếu bạn muốn đầu tư vào các công ty riêng lẻ, thì bạn có thể làm theo các bước trên. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiếp xúc với nhiều công ty Mỹ, thì bạn có thể muốn khám phá việc mua một quỹ chỉ số hoặc một quỹ giao dịch trao đổi theo dõi một chỉ số chính của Hoa Kỳ.

Các chỉ số chính của Hoa Kỳ bao gồm Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones (DJIA), S&P 500 và Nasdaq 100.

DJIA bao gồm 30 công ty vốn hóa lớn do các biên tập viên của Wall Avenue Journal lựa chọn. S&P 500 theo dõi 500 công ty lớn nhất được niêm yết trên NYSE. Trong khi đó, Nasdaq 100 tập trung vào các cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq bao gồm một số cổ phiếu công nghệ cao.

Mẫu W-8BEN là gì?

Thuế hoạt động khác nhau ở Hoa Kỳ so với Vương quốc Anh. Ở Mỹ, cổ tức bị đánh thuế 30%. Tuy nhiên, could mắn thay, các nhà đầu tư Vương quốc Anh nắm giữ cổ phiếu Hoa Kỳ có thể giảm số tiền phải trả cho Uncle Sam bằng cách điền vào biểu mẫu ‘W-8BEN’.

W-8BEN là một biểu mẫu do Sở Thuế vụ cấp, tương đương với HMRC của Hoa Kỳ.

Biểu mẫu này có thể dùng làm bằng chứng cho thấy bạn không phải là cư dân Hoa Kỳ vì mục đích thuế. Điều này sẽ cho phép bạn nộp đơn xin giảm thuế đối với bất kỳ khoản thu nhập nào kiếm được ở Hoa Kỳ.

Vì vậy, nếu bạn hoàn thành biểu mẫu W-8BEN và sau đó mua một cổ phiếu Hoa Kỳ trả cổ tức, bạn sẽ chỉ phải trả 15% thuế cho nó, thay vì 30% tiêu chuẩn.

Cho dù bạn nắm giữ cổ phiếu Hoa Kỳ của mình trong một cổ phiếu hay cổ phiếu ISA hay tài khoản đầu tư chung, bạn vẫn sẽ phải điền vào biểu mẫu W-8BEN. Nói cách khác, ISA sẽ không bảo vệ bạn khỏi việc trả thuế cổ tức của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, cổ phiếu của Hoa Kỳ được nắm giữ trong quỹ hưu trí cá nhân tự đầu tư (SIPP) sẽ không phải chịu bất kỳ khoản thuế cổ tức nào của Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa là nếu bạn chỉ nắm giữ cổ phiếu được niêm yết tại Hoa Kỳ trong SIPP, bạn sẽ không phải điền vào W-8BEN.

W-8BEN có hiệu lực trong ba năm, trừ khi bạn chuyển các khoản đầu tư của mình sang một nhà cung cấp khác – trong trường hợp đó, bạn sẽ phải điền vào một biểu mẫu mới.

Có phải là một ý tưởng tốt để mua cổ phiếu của Hoa Kỳ?

Mua cổ phần của các công ty niêm yết tại Hoa Kỳ chắc chắn không phải là không có rủi ro. Thuế cổ tức của Hoa Kỳ và chi phí giao dịch bằng ngoại tệ chỉ là hai điều bạn cần chú ý.

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy việc mua cổ phiếu của các công ty Mỹ phù hợp với mình thì đó có thể là một cách hay để đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn, đặc biệt nếu bạn không có nhiều niềm tin vào nền kinh tế Vương quốc Anh trong vài năm tới!

Để tìm hiểu thêm về lý do tại sao việc kết hợp mọi thứ lại có thể có lợi khi đầu tư, hãy xem bài viết của chúng tôi giải thích về lợi ích của việc có một danh mục đầu tư đa dạng.

Để tìm hiểu thêm về đầu tư, hãy đăng ký Bản tin đầu tư MoneyMagpie hai tuần một lần của chúng tôi.

Khi nói đến bất kỳ loại hình đầu tư nào, hãy lưu ý rằng vốn của bạn có thể gặp rủi ro. Nhớ,
giá trị của bất kỳ khoản đầu tư nào cũng có thể tăng và giảm.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: MoneyMagpie không phải là cố vấn tài chính được cấp phép. Thông tin tìm thấy ở đây bao gồm ý kiến, bình luận, đề xuất hoặc chiến lược chỉ dành cho mục đích thông tin, giải trí hoặc giáo dục. Đây không nên được coi là lời khuyên tài chính. Bất cứ ai nghĩ đến việc đầu tư nên tiến hành thẩm định của riêng họ.Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *