Đầu tư vào các thị trường mới nổi: Cơ hội & thách thức cần cân nhắc

Đầu tư vào các thị trường mới nổi: Cơ hội & thách thức cần cân nhắc


Thời gian đọc: 5 phút

Nếu bạn là nhà đầu tư đang tìm kiếm lợi nhuận trên mức trung bình, thì đầu tư vào các thị trường mới nổi có thể dành cho bạn.

Lợi nhuận lớn chắc chắn là có thể nếu bạn đặt niềm tin vào các quốc gia đang phát triển. Tuy nhiên, mặt trái là các nền kinh tế mới nổi nổi tiếng là khó đoán và có thể dễ dàng khiến các nhà đầu tư rơi vào cảnh thua lỗ.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích mọi thứ bạn cần biết về đầu tư vào các thị trường mới nổi. Tiếp tục đọc để biết tất cả các chi tiết hoặc nhấp vào liên kết để đi thẳng đến phần…

Đầu tư vào các thị trường mới nổi: nghĩa là gì?

Đầu tư vào các thị trường mới nổi là một cách để các nhà đầu tư khai thác tiềm năng của các nền kinh tế vẫn đang phát triển nhưng đang trên đà phát triển toàn diện.

Một quốc gia mới nổi thường có nền kinh tế đang phát triển với tốc độ nhanh, đặc biệt là so với các quốc gia khác có quy mô dân số tương tự.

Về mặt lý trí, tất cả các quốc gia có vị thế thị trường mới nổi nên có mong muốn trở thành nước phát triển đầy đủ. Đó là bởi vì khi các quốc gia phát triển, nền kinh tế tương ứng của họ sẽ có vai trò lớn hơn trong các vấn đề toàn cầu. Trên hết, mức sống tăng lên khi các nền kinh tế trở nên tiên tiến hơn.

các nền kinh tế mới nổi so với các nền kinh tế phát triển

Các quốc gia phát triển – chẳng hạn như Vương quốc Anh – thường có nền kinh tế mở, dựa trên thị trường nơi thu nhập hộ gia đình cao là tiêu chuẩn. Các nước phát triển cũng được hưởng mức sống cao, cơ sở hạ tầng được thiết lập và thị trường vốn trưởng thành.

Ngược lại, các nước mới nổi có nhiều khả năng đang công nghiệp hóa và có nền kinh tế đóng cửa. Thu nhập hộ gia đình và mức sống ở các quốc gia đang phát triển cũng thấp hơn so với các quốc gia phát triển, trong khi thị trường vốn thường kém phát triển hơn và dễ biến động hơn.

Ngoài những điều trên, một sự khác biệt lớn giữa các nước phát triển và đang phát triển là ở các nước phát triển, tăng trưởng kinh tế thường chậm và ổn định. Ngược lại, tăng trưởng kinh tế ở các quốc gia mới nổi thường có thể nhanh chóng.

Ví dụ về các thị trường mới nổi

Khi bạn nghĩ về các thị trường mới nổi, BRIC các quốc gia có thể là điều đầu tiên (hoặc từ viết tắt) mà bạn nghĩ đến.

BRIC đề cập đến Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc. Những quốc gia này được coi là có nền kinh tế được thiết lập để trở thành “cường quốc kinh tế đang lên”. Chúng ta đang sử dụng thì quá khứ ở đây vì vị thế của Nga như một thị trường mới nổi thành công hiện đang bị tranh cãi rất nhiều. Tất nhiên, các công dân phương Tây không còn có thể tiếp cận nền kinh tế của Nga sau cuộc chiến Ukraine.

Một số quốc gia khác được nhiều người coi là đang trong giai đoạn phát triển bao gồm:

 • Malaysia
 • Mexico
 • Ma-rốc
 • philippines
 • Ba Lan
 • Đài Mortgage
 • nước Thái Lan

Ngoài những điều trên, chúng ta cũng không nên quên cầy hương Quốc gia. Điều này bao gồm Colombia, Indonesia, Việt Nam, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Phi. Tất cả các quốc gia này đều được dự đoán sẽ có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng trong những năm tới..

Tại sao các nhà đầu tư đôi khi bị thu hút bởi các thị trường mới nổi?

Đầu tư vào các quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng mang đến cơ hội kiếm được những phần thưởng tài chính đáng kể. Đây được cho là lý do chính và rõ ràng nhất khiến nhiều nhà đầu tư bị thu hút vào các thị trường mới nổi.

Ví dụ, các Chỉ số thị trường mới nổi MSCI – một chỉ số bao gồm sự kết hợp của các cổ phiếu ở các quốc gia đang phát triển nhanh – đã mang lại lợi nhuận 18,3% vào năm 2020. Và mặc dù chỉ số này không phải lúc nào cũng có màu xanh – nhưng nó đã báo lỗ vào năm 2021 và 2022 – trong khoảng thời gian 35 năm từ tháng 12 năm 1987 và tháng 1 năm 2023 nó đạt được lợi nhuận trung bình hàng năm là 10,2%.

Một lý do khác khiến các nhà đầu tư có thể muốn đầu tư vào các thị trường mới nổi là thực tế hiệu suất của các nước mới nổi có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố trong nước khác nhau, chẳng hạn như tiêu chuẩn giáo dục, tình hình chính trị và cơ sở hạ tầng nói chung.

Tương tự như vậy, hoạt động của các thị trường mới nổi cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như nhu cầu toàn cầu đối với một công nghệ hoặc hàng hóa cụ thể. Ví dụ, nếu một quốc gia đang phát triển phụ thuộc nhiều vào việc khai thác một mặt hàng cụ thể nhưng nhu cầu toàn cầu giảm, thì điều này có thể có tác động lớn đến nền kinh tế trong nước. Một lưu ý tương tự, nếu một nền kinh tế mới nổi chuyển đổi từ tình trạng chính trị độc đoán sang chế độ dân chủ, thì điều này có thể tăng sức hấp dẫn tổng thể của nó đối với đầu tư nước ngoài.

Do có nhiều biến số liên quan, đối với các nhà đầu tư tích cực thích chọn cổ phiếu và tiến hành nghiên cứu cẩn thận, đầu tư vào các thị trường mới nổi có thể là một trong những cách đầu tư thú vị nhất. Đây là một lý do khác giải thích tại sao các thị trường mới nổi có thể trở nên đặc biệt hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

những rủi ro là gì?

Bất kỳ nhà đầu tư thông thái nào cũng sẽ cho bạn biết cơ hội kiếm được nhiều tiền cũng là cơ hội thua lỗ lớn.

Ít nhất là các nền kinh tế mới nổi có thể rất khó đoán, và đây là lý do tại sao lợi nhuận thường không ổn định. Như đã đề cập ở trên, một trong những lý do cho điều này là thực tế là các yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các thị trường mới nổi. Ví dụ: nếu một quốc gia riêng lẻ gặp bất ổn chính trị, biến động tiền tệ và/hoặc sự không chắc chắn về quy định, thì tất cả những điều này có thể có tác động tiêu cực đến nền kinh tế của quốc gia đó.

Cuối cùng, các nhà đầu tư quyết định đầu tư vào các thị trường mới nổi phải chấp nhận rủi ro rằng rất nhiều biến số này sẽ hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của họ. Chỉ cần hỏi những nhà đầu tư quan tâm đến Nga trước chiến tranh Ukraine, hoặc những nhà đầu tư đặt niềm tin vào Venezuela trước khi nền kinh tế sụp đổ năm 2014.

Tuy nhiên, bất chấp rủi ro thua lỗ, các nhà đầu tư có thể giảm thiểu rủi ro khi các khoản đầu tư của họ sụt giảm nghiêm trọng bằng cách đầu tư vào các thị trường mới nổi như một phần của danh mục đầu tư được đa dạng hóa tốt.

Cách đầu tư vào các thị trường mới nổi

Đầu tư vào các thị trường mới nổi chắc chắn có mức độ rủi ro cao. Mặc dù vậy, thật dễ dàng để thấy một số nhà đầu tư bị thu hút bởi các quốc gia đang phát triển vì tiềm năng thu được lợi nhuận lớn.

Vì vậy, nếu bạn quan tâm đến việc theo đuổi lợi nhuận trên mức trung bình, bạn rất nhạy cảm với sự biến động và bạn hiểu những rủi ro, bạn có thể tự hỏi làm thế nào bạn có thể tiếp xúc với các thị trường mới nổi.

Chà… thực tế có hai cách bạn có thể thực hiện. Bạn có thể mua cổ phiếu của các công ty riêng lẻ hoặc mua một phát hiện được giao dịch trao đổi. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các tùy chọn này:

1. Mua cổ phần trong các công ty riêng lẻ

Mua cổ phần của các công ty riêng lẻ có trụ sở tại các quốc gia đang phát triển được cho là cách rõ ràng nhất để tiếp cận với các thị trường mới nổi. Ví dụ: nếu bạn tin tưởng vào nền kinh tế Brazil, thì bạn có thể muốn mua cổ phần của một nhà sản xuất đậu tương lớn có trụ sở tại Brazil. Trên một lưu ý tương tự, nếu bạn đã thất bại, lĩnh vực công nghệ Indonesia có nhiều cơ hội phát triển hơn nữa, thì bạn có thể muốn mua cổ phần của một công ty vi mạch có trụ sở tại khu vực.

Tuy nhiên, xin lưu ý rằng việc mua cổ phiếu ở một quốc gia hoặc khu vực sẽ rủi ro hơn mua cổ phiếu ở nhiều công ty. Đó là bởi vì nếu bạn mua cổ phần của các công ty trên khắp thế giới, bạn sẽ ít có khả năng bị ảnh hưởng hơn nếu một quốc gia hoặc khu vực gặp phải một sự kiện không lường trước được. Ví dụ, một cú sốc kinh tế hoặc thiên tai.

Bạn cũng nên biết rằng để đầu tư vào các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán có trụ sở tại các thị trường mới nổi, bạn sẽ phải tự nghiên cứu để hiểu thông tin chi tiết về thị trường chứng khoán nước ngoài và có khả năng là bất kỳ nghĩa vụ thuế liên quan nào. Đầu tư vào các cổ phiếu niêm yết tại Vương quốc Anh tham gia nhiều vào các thị trường mới nổi là một cách mà các nhà đầu tư có thể vượt qua những thách thức này. Ví dụ, những gã khổng lồ được niêm yết tại Vương quốc Anh, Unilever và Diageo kiếm được 40% -60% doanh số bán hàng của họ tại các thị trường mới nổi. Vì vậy, đầu tư vào một trong hai công ty này sẽ cho phép các nhà đầu tư có trụ sở tại Vương quốc Anh tiếp xúc với các thị trường mới nổi mà không cần phải nắm bắt được thị trường chứng khoán nước ngoài.

2. Mua một quỹ hoán đổi danh mục

Một trong những cách dễ nhất để tiếp xúc với nhiều công ty là mua một quỹ giao dịch trao đổi (ETF). Dưới đây là một số quỹ ETF cung cấp khả năng tiếp xúc với các nền kinh tế mới nổi trên thế giới:

 • iShares MSCI thị trường mới nổi ETF
 • Vanguard FTSE Thị trường mới nổi ETF
 • Schwab Thị trường mới nổi ETF

Nếu bạn muốn tiếp xúc với một khu vực cụ thể, thì đây là một số ETF nhắm mục tiêu đến các khu vực cụ thể:

 • iShares MSCI Ấn Độ ETF
 • MSCI Brazil ETF
 • MSCI Nam Phi ETF

Để tìm hiểu thêm về cách tiếp xúc với nhiều công ty, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về các quỹ hoán đổi danh mục. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về đầu tư, tại sao không đăng ký MoneyMagpie miễn phí hai tuần một lần của chúng tôi Bản tin đầu tư? Nó miễn phí và bạn có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: MoneyMagpie không phải là cố vấn tài chính được cấp phép. Thông tin tìm thấy ở đây bao gồm ý kiến, bình luận, đề xuất hoặc chiến lược chỉ dành cho mục đích thông tin, giải trí hoặc giáo dục. Đây không phải là lời khuyên tài chính. Bất cứ ai nghĩ đến việc đầu tư nên tiến hành thẩm định của riêng họ.Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *