Đồ cổ, tác phẩm nghệ thuật & giày thể thao: Đầu tư vào tài sản phi truyền thống

Đồ cổ, tác phẩm nghệ thuật & giày thể thao: Đầu tư vào tài sản phi truyền thống


Thời gian đọc: 6 phút

Giày thể thao, đồ cổ, tác phẩm nghệ thuật, rượu vang và rượu whisky… có rất nhiều tài sản phi truyền thống có tiềm năng tăng giá trị theo thời gian.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích mọi thứ bạn cần biết về đầu tư vào các tài sản phi truyền thống, bao gồm cả những nhược điểm tiềm ẩn mà bạn nên biết.

Cuộn xuống để xem tất cả thông tin hoặc nhấp vào liên kết để đi thẳng đến một phần.

đầu tư phi truyền thống là gì?

Nếu bạn mua cổ phiếu và cổ phiếu, quỹ hoán đổi danh mục hoặc kim loại quý, thì bạn đang tham gia vào hoạt động đầu tư truyền thống.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi đầu tư phi truyền thống đề cập đến việc mua các tài sản gần như không nằm trong danh mục đầu tư thông thường.

Khi nói đến đầu tư phi truyền thống, hy vọng là các mặt hàng bạn mua sẽ tăng giá trị theo thời gian, khi nguồn cung giảm dần và nhu cầu (hy vọng) tăng lên.

Đầu tư phi truyền thống đòi hỏi sự kiên nhẫn vì có thể mất nhiều thời gian để một hoặc nhiều mặt hàng cụ thể tăng giá trị. Cũng đáng để hiểu rằng không có gì đảm bảo. Một số mặt hàng có thể không giữ được giá trị của chúng, ngay cả khi chúng được cất giữ đúng cách và ở tình trạng tốt. Nhìn chung, đầu tư phi truyền thống đòi hỏi một tư duy điềm tĩnh và đầy hy vọng, trái ngược với tư duy kỳ vọng.

ví dụ về tài sản phi truyền thống

Tài sản phi truyền thống thực sự có thể là bất cứ thứ gì nằm ngoài những cách đầu tư thông thường. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tập trung vào một số loại tài sản thay thế phổ biến hơn, bắt đầu với loại được cho là thổi phồng nhất về…. giày thể thao!

1. giày thể thao

Phát hành giày thể thao phiên bản giới hạn hiện là một hiện tượng tương đối phổ biến đối với các nhà sản xuất thể thao tên tuổi. Ý tưởng là giày dép được thiết kế độc quyền, độc quyền của họ chỉ có sẵn trong một thời gian giới hạn cho đến khi hết hàng.

Ví dụ về các dòng giày thể thao phiên bản giới hạn bao gồm:

  • Bản gốc của Adidas
  • Báo sư tử ‘Clyde X’
  • Vans ‘Outdated Skool’

Có thể cho rằng đôi giày thể thao phiên bản giới hạn nổi tiếng nhất là dòng giày ‘Jordan’ của Nike. Được đặt theo tên của ngôi sao bóng rổ Michael Jordan, những đôi giày thể thao này thường được bán lẻ với giá cắt cổ. Ví dụ: trên SVD – một trang internet chuyên về giày thể thao phiên bản giới hạn – có nhiều kiểu giày thể thao Jordan khác nhau được bán lẻ với giá hơn 200 bảng Anh.

Tuy nhiên, nếu bạn có thể bỏ qua mức giá cao ngất ngưởng này và nghĩ đến việc mua giày thể thao với mục đích duy nhất là bán lại chúng, thì có khả năng bạn sẽ thu được một khoản lợi nhuận kha khá.

Nick Hubble, một nhà kinh tế học hàng đầu và là bạn của Cash Magpie, đã giải thích về việc gần đây anh ấy đã mua phiên bản giới hạn ‘Giày chơi gôn Jordan 4′ Retro với giá £169,95. Viết trong bản tin Fortune & Freedom, Hubble giải thích rằng đôi giày có thể mang lại lợi nhuận nếu anh ta giữ chúng.

Anh ấy giải thích: “Trong trường hợp bạn không biết về nó, thị trường giày thể thao đang rất nóng. Nếu bạn có đúng loại giày thể thao với sự kết hợp màu sắc phù hợp, bạn có thể kiếm được hàng nghìn bảng cho loại tốt nhất trong số tốt nhất.”

Hubble tiếp tục giải thích làm thế nào mà những đôi giày được săn đón có thể tăng giá trị lên hàng nghìn chiếc.

“Nếu bạn là một người đam mê giày thể thao thực thụ và tình cờ có một đôi giày thể thao Jordan 1 nguyên bản với bộ màu “Chicago” từ năm 1985, còn nguyên hộp và chưa sử dụng, bạn có thể lấy tới 27.000 bảng Anh (32.500 đô la Mỹ) cho họ”

“Đối với một số khía cạnh, vào năm 1985, đôi giày có giá 65 đô la. Đó là mức lợi nhuận ngoạn mục 49.900% trong 37 năm.”

2. Áo thể thao

Áo thể thao, đặc biệt là áo bóng đá, là một loại tài sản khác có thể tăng giá trị theo thời gian. Ví dụ: ClassicFootballShirts.co.uk – một trang chuyên về áo bóng đá đã qua sử dụng – liệt kê hàng trăm áo bóng đá cổ điển.

Vì hầu hết không còn được sản xuất nữa nên nhiều áo cũ, đặc biệt là những áo ở tình trạng ‘tốt’ hoặc ‘xuất sắc’ được niêm yết với giá cao hơn nhiều so với giá bán ban đầu.

Khi xem xét, chúng tôi thấy một chiếc áo nguyên bản của ‘Alan Shearer’ Blackburn từ mùa giải bóng đá 1992-94 được niêm yết với giá khổng lồ £250. Chúng tôi cũng phát hiện ra chiếc áo sân khách màu xám khét tiếng của Manchester United từ mùa giải 1994-95 được bán với giá rất lớn. £500.

Cả hai chiếc áo sơ mi này ban đầu sẽ được mua với giá dưới 50 bảng Anh. Nếu họ bán thì đó là một khoản lợi nhuận khổng lồ cho người mua ban đầu, ngay cả sau khi tính đến lạm phát.

3. Tác phẩm nghệ thuật

Thị trường mỹ thuật toàn cầu trị giá hơn 50 tỷ bảng Anh vào năm 2021. Do đó, mua tác phẩm nghệ thuật và hy vọng giá trị của nó tăng lên không hẳn là một cách đầu tư độc đáo. Điều đó nói rằng, nó vẫn đủ điều kiện là một tài sản phi truyền thống vì đầu tư nghệ thuật rất khác với việc mua cổ phiếu và cổ phiếu.

Mặc dù chúng ta có thể không đủ khả năng mua Picasso của riêng mình, nhưng nghệ thuật là ví dụ hoàn hảo cho câu nói…. “nó xứng đáng với những gì ai đó sẽ trả cho nó.” Nói cách khác, giá trị của từng tác phẩm nghệ thuật có thể tăng hoặc giảm theo thời gian tùy theo nhu cầu thay đổi.

Nếu bạn quan tâm đến việc đầu tư vào nghệ thuật, hãy xem bài viết toàn diện của chúng tôi giải thích cách đầu tư vào nghệ thuật.

4. Đồ cổ & đồng hồ

Nếu bạn đã từng xem BBC Roadshow đồ cổ vào một buổi tối Chủ nhật, bạn sẽ đánh giá cao rằng những kho báu từ thời đã qua có thể đáng giá một khoản tiền gọn gàng.

Điều tương tự cũng xảy ra với những chiếc đồng hồ được sản xuất bởi các thương hiệu cao cấp, chẳng hạn như Breitling, Omega và Rolex.

Khi nói đến đồng hồ hoặc đồ cổ, độ hiếm thường là tên của trò chơi. Ngay cả khi một món đồ đã cũ và ở tình trạng tốt, nếu nó không đặc biệt hiếm thì nó khó có thể có giá trị thay đổi cuộc sống.

5. Rượu & Whiskey

Đầu tư vào rượu vang và rượu whisky là một cách đầu tư phi truyền thống khác. Cả rượu vang và rượu whisky đều trưởng thành theo độ tuổi và người ta tin rằng đồ uống càng lâu năm thì hương vị càng ngon.

Điều đó nói rằng, nếu bạn quản lý để lưu trữ rượu hoặc rượu whisky trong nhiều năm, hoặc thậm chí nhiều thập kỷ, vẫn không có gì đảm bảo rằng chúng sẽ có giá trị hơn số tiền bạn đã trả cho chúng. Nếu điều này trở thành sự thật, ít nhất bạn sẽ có thể nhấn chìm nỗi buồn của mình!

Tiền điện tử có phải là tài sản phi truyền thống không?

Bởi vì không có định nghĩa nào về những gì được phân loại là một khoản đầu tư thay thế, tiền điện tử có thể được coi là một hình thức đầu tư phi truyền thống.

Tuy nhiên, giống như tất cả các loại tài sản kỹ thuật số, việc mua tiền điện tử tiềm ẩn rủi ro và có khả năng thực sự là bất kỳ thứ gì bạn bỏ vào sẽ trở nên vô giá trị. Để đánh giá đầy đủ những rủi ro, hãy xem hướng dẫn đầu tư vào tiền điện tử dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi.

những nhược điểm là gì?

Mặc dù đầu tư vào các tài sản phi truyền thống rất khác so với việc mua cổ phiếu, cổ phần, quỹ ETF và những thứ tương tự, quy tắc đầu tư số một vẫn được áp dụng: Giá trị các khoản đầu tư của bạn có thể tăng và giảm.

Vì vậy, nếu bạn quyết định mua các tài sản phi truyền thống, có khả năng khoản đầu tư của bạn sẽ thất bại. Thị hiếu thay đổi và nhu cầu đối với các tài sản cụ thể có thể thay đổi rất nhiều từ thập kỷ này sang thập kỷ tiếp theo.

Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải nỗ lực thực sự để đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn. Đó là bởi vì nếu mọi thứ không diễn ra như mong đợi, thì hiệu suất của các khoản đầu tư khác của bạn có thể giúp giảm nhẹ tác động.

Ngoài các khoản đầu tư của bạn hoạt động kém hiệu quả, còn có những rủi ro khác cần lưu ý khi đầu tư vào các tài sản phi truyền thống. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về chúng:

1. Thiếu cổ tức

Giày thể thao, tác phẩm nghệ thuật, đồ cổ, đồng hồ – bất kể tài sản phi truyền thống nào mà bạn sử dụng – không thứ nào trong số chúng trả cổ tức. Điều này có nghĩa là để kiếm được tiền lãi từ các khoản đầu tư của mình, bạn đang dựa vào lãi vốn.

So sánh điều này với thị trường chứng khoán. Ngay cả khi khoản đầu tư của bạn không tăng giá trị, bạn vẫn có thể nhận được một hoặc hai khoản cổ tức lẻ. Tuy nhiên, điều đáng ghi nhớ là không phải tất cả các cổ phiếu đều trả cổ tức.

2. ‘Yếu tố ngu ngốc’

Nói một cách đơn giản, cho dù đó là mua chai rượu vang, rượu whisky hay thu thập hộp đựng giày thể thao, thì có khả năng là sẽ có một số lượng khá lớn các vấn đề liên quan đến việc tìm kiếm nơi phù hợp nhất để cất giữ tài sản mà bạn đã chọn.

Hãy nhớ rằng những món đồ quý giá nên được cất giữ ở nơi an toàn, không ẩm ướt và khuất tầm nhìn. Nếu bạn không thể tìm thấy nơi nào đánh dấu vào các ô này, thì điều đó có thể khiến bạn hơi đau đầu.

Ngoài ra, nếu bạn lo lắng về hành vi trộm cắp hoặc thiệt hại đối với tài sản của mình, thì cũng có bảo hiểm để xem xét. Tất cả điều này tương đương với rắc rối không đi kèm với việc nắm giữ cổ phiếu và cổ phiếu truyền thống.

3. sự cám dỗ tiêu xài tài sản của bạn

Ngay cả khi bạn mua một đôi giày thể thao hợp thời trang chỉ với mục đích giữ chúng an toàn trong hộp ban đầu, có thể sẽ đến lúc bạn muốn thử chúng. Có lẽ chúng rất vừa vặn. Có lẽ thị trường giày thể thao cổ điển gần đây đã sụp đổ.

Trong những điều kiện này, rất có thể bạn sẽ muốn đi giày thể thao thường xuyên, bỏ qua tiềm năng đầu tư của chúng.

Điều tương tự cũng xảy ra với rượu vang và rượu whisky. Giả sử không còn nhu cầu cao đối với đồ uống có cồn cổ điển và thị trường sụp đổ. Bạn có thể muốn cắt lỗ và mở một hoặc hai cái chai!

Tất nhiên, vấn đề với việc tiêu thụ các mặt hàng của bạn là chúng trở nên ít giá trị hơn. Ngược lại, khi nói đến đầu tư truyền thống, không thể ‘thử’ hoặc ‘nếm thử’ cổ phiếu và cổ phiếu!

Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng rủi ro tiêu tốn các khoản đầu tư quý giá của bạn là một nhược điểm cần tính đến nếu bạn đang cân nhắc đầu tư vào các mặt hàng trong thế giới thực.

Bạn có muốn tìm hiểu thêm về đầu tư? Tại sao không đăng ký Bản tin Đầu tư MoneyMagpie hai tuần một lần của chúng tôi? Nó miễn phí và bạn có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: MoneyMagpie không phải là cố vấn tài chính được cấp phép và do đó, thông tin tìm thấy ở đây bao gồm ý kiến, bình luận, đề xuất hoặc chiến lược chỉ dành cho mục đích thông tin, giải trí hoặc giáo dục. Đây không nên được coi là lời khuyên tài chính.

*Đây không phải là lời khuyên về tài chính hay đầu tư. Hãy nhớ thực hiện nghiên cứu của riêng bạn và nói chuyện với một cố vấn chuyên nghiệp trước khi chia tay với bất kỳ khoản tiền nào.

Tài sản tiền điện tử rất dễ bay hơi và không được kiểm soát ở Vương quốc Anh. Không bảo vệ người tiêu dùng. Có thể áp dụng thuế đánh vào lợi nhuận.Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *