FTSE 100 đạt mức cao nhất mọi thời đại: Bây giờ có phải là thời điểm tốt để đầu tư vào nó?

What is FTSE and why should you care about it?


Thời gian đọc: 5 phút

Vào thứ Năm ngày 9 tháng 2, FTSE 100 đã mở cửa ngày ở mức 7.927 – mức cao nhất mọi thời đại!

Với sự khởi đầu mạnh mẽ của chỉ số trong năm, liệu các nhà đầu tư có thể mong đợi nhiều điều tương tự hơn trong những tháng tới không? Hoặc có thể FTSE 100 chỉ đơn giản là được định giá quá cao?

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn và những câu hỏi này và hơn thế nữa. Cuộn xuống để xem tất cả thông tin hoặc nhấp vào liên kết để đi thẳng đến một phần.

chỉ số FTSE 100 là gì?

FTSE 100 là một chỉ số bao gồm 100 công ty lớn nhất được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn (LSE), dựa trên vốn hóa thị trường. Chỉ số mở cửa từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 8 giờ sáng đến 4 giờ 30 chiều, trừ các ngày lễ lớn.

FTSE 100 bao gồm một số công ty blue-chip nổi tiếng. Dưới đây là một số thành phần tên tuổi lớn hiện nay:

 • Hệ thống BAE
 • công ty cổ phần barclays
 • công ty trách nhiệm hữu hạn BP
 • GlaxosmithKline Plc
 • Tập đoàn HSBC Holdings
 • Công ty TNHH ITV
 • Pháp lý & Tổng hợp Group plc
 • Tập đoàn ngân hàng Lloyds plc
 • Công ty TNHH Rightmove
 • Tập đoàn Vodafone

Xin lưu ý rằng các thành viên FTSE 100 có thể thay đổi theo thời gian. Ví dụ, các công ty ở dưới cùng của chỉ số có thể dễ dàng bỏ cuộc. Bất kỳ thành phần nào nằm ngoài 100 sẽ được thay thế bằng một công ty từ chỉ số FTSE 250. (FTSE 250 là chỉ số cổ phiếu lớn thứ hai của Vương quốc Anh bao gồm 101 – 350 công ty lớn nhất được niêm yết trên LSE).

FTSE 100 đã hoạt động như thế nào vào năm 2023?

Trong bối cảnh lạm phát gia tăng và dự báo kinh tế lạc quan, năm ngoái đã chứng tỏ là một giai đoạn khó khăn đối với các nhà đầu tư. FTSE 100 chỉ tăng 0,9% vào năm 2022 – cách khá xa so với mức lợi nhuận trung bình 7,8%.

Tuy nhiên, ít nhất là cho đến năm 2023, chỉ số này đã hoạt động rất mạnh mẽ. Mặc dù chỉ còn sáu tuần nữa là bước sang năm mới, FTSE 100 đã tăng 4% kể từ ngày 1 tháng 1, tại thời điểm viết bài.

Trên thực tế, FTSE 100 đang hoạt động rất tốt, đến mức vào ngày 3 tháng 2, nó đạt 7.901 điểm, mức cao nhất mọi thời đại. Mức cao nhất mọi thời đại trước đó của chỉ số này được ghi nhận vào tháng 5 năm 2018 sau khi chỉ số vượt 7.877 điểm, vì vậy đây là một cột mốc quan trọng.

Trong khi đợt tăng giá vào thứ Sáu tuần trước đã gây chú ý vào tuần trước, thì một mức cao chưa từng có khác đã đạt được vào sáng thứ Năm ngày 9 tháng Hai. Chỉ số mở đầu ngày ở mức 7.927 điểm, đến 10h đạt 7.947.

Xem xét FTSE 100 đã giảm xuống mức thấp nhất là 5.190 trong thời kỳ giữa đại dịch năm 2020, giá trị hiện tại của chỉ số – chưa đầy ba năm sau – ít nhất phải nói là rất ấn tượng.

Tại sao FTSE 100 tăng?

FTSE 100 và thị trường chứng khoán nói chung sẽ luôn tăng và giảm. Đó là bản chất của nó.

Tuy nhiên, vì FTSE 100 vừa đạt mức cao nhất mọi thời đại, nên cần hiểu những lý do có thể đằng sau sự tăng vọt gần đây của nó.

Mặc dù việc phân tích thị trường chứng khoán có thể khó khăn vào những thời điểm tốt nhất, nhưng có lẽ có hai yếu tố có thể giải thích cho mức tăng gần đây của FTSE 100.

1. Tăng lãi suất có thể sắp kết thúc

Chúng ta đều biết Ngân hàng Trung ương Anh đang vật lộn với lạm phát cao. 10 lần tăng lãi suất cơ bản liên tiếp chỉ trong hơn 12 tháng là minh chứng cho điều này.

Tóm lại, lãi suất cao hơn, và do đó chi phí đi vay cao hơn, thường là tin xấu đối với chứng khoán. Lãi suất cao hơn có thể tạo ra sự không chắc chắn và khi chi phí đi vay tăng lên, rủi ro trong việc cho vay vốn nhằm mục đích tài trợ cho các dự án kinh doanh mới hoặc cho các dự án có thể dẫn đến tăng trưởng cũng tăng theo. Ngoài ra còn có những lý do khác, hãy xem bài viết của chúng tôi giải thích chi tiết hơn lãi suất cao hơn có thể tác động như thế nào đến thị trường chứng khoán.

Tất nhiên, lãi suất vẫn cao hơn nhiều so với trước đây và chi phí đi vay có vẻ như sẽ không giảm xuống bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, sau những đồn đoán ban đầu rằng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong suốt năm 2023 – lần cuối cùng họ làm như vậy vào ngày 2 tháng 2 – những dự đoán này không còn ồn ào như trước đây. Trên thực tế, nhiều ý kiến ​​cho rằng BoE có thể sớm ngừng tăng lãi suất do có những dấu hiệu thực sự cho thấy lạm phát đang chậm lại.

Tất cả điều này có nghĩa là các nhà đầu tư đang trở nên tự tin hơn về hướng của lãi suất. Điều này mang lại sự chắc chắn hơn xung quanh giá trị của cổ phiếu.

2. triển vọng KINH TẾ được cải thiện

Ngoài hy vọng rằng Ngân hàng Trung ương Anh có thể ngừng tăng lãi suất, triển vọng kinh tế của Vương quốc Anh dường như đã được cải thiện kể từ đầu năm.

Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội Quốc gia, một viện nghiên cứu lớn, có nhiều hy vọng rằng Vương quốc Anh thực sự có thể tránh được suy thoái kinh tế. Một quan điểm như vậy sẽ không thể tưởng tượng được chỉ vài tháng trước, khi dường như mọi Tom, Dick và Harry – bao gồm cả Ngân hàng Anh của chính chúng ta – đều dự đoán Vương quốc Anh sẽ rơi vào suy thoái trong năm nay.

Vào thứ Sáu ngày 10 tháng 2, người ta tiết lộ rằng Vương quốc Anh đã tránh được suy thoái trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2022.

Bất chấp những thông điệp tích cực, tất nhiên Vương quốc Anh vẫn có thể rơi vào suy thoái trong tương lai gần. Tuy nhiên, chúng ta không nên bỏ qua thực tế là các quan điểm đang thay đổi, và cùng với đó, có nhiều khả năng hiệu quả kinh tế của Vương quốc Anh có thể không trở nên tồi tệ như lo ngại ban đầu. Thị trường chứng khoán chắc chắn đang chú ý đến điều này, đó là một phần lý do tại sao chúng ta đã thấy nhiều công ty niêm yết ở London có một khởi đầu thuận lợi trong năm.

bây giờ là thời điểm tốt để đầu tư vào FTSE 100?

Mặc dù việc đầu tư vào một cổ phiếu hoặc chỉ số đang ở mức cao nhất mọi thời đại có thể đi ngược lại với trực giác của bạn, nhưng bất kỳ nhà đầu tư có kinh nghiệm nào cũng sẽ cho bạn biết rằng ‘thời điểm tham gia thị trường’ quan trọng hơn nhiều so với việc cố gắng ‘thời điểm thị trường’. Đó là bởi vì đầu tư sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu bạn đầu tư lâu dài.

Với thời hạn đầu tư dài hạn, bạn sẽ dễ dàng tập trung hơn vào việc đạt được lợi nhuận tốt trong nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ. Nói cách khác, ngay cả khi bạn mua một cổ phiếu hoặc chỉ số khi nó đang ở mức cao, thì trong một khoảng thời gian dài, vẫn có khả năng nó sẽ tiếp tục tăng.

Ngoài ra, bất kỳ chỉ số hoặc cổ phiếu nào đạt mức cao nhất mọi thời đại đều có khả năng tăng trong tương lai cũng như khả năng giảm. Đừng bao giờ nghĩ rằng mức cao nhất mọi thời đại là một loại ‘mức trần’ nào đó, không phải vậy đâu.

Làm cách nào bạn có thể đầu tư vào FTSE 100?

Nếu bạn muốn đầu tư vào FTSE 100, về cơ bản có hai cách để thực hiện.

Đầu tiên, bạn có thể chỉ cần mua cổ phiếu của từng thành viên của FTSE 100. Tuy nhiên, chiến lược này có thể khá tốn kém khi bạn tính đến phí. Nó cũng có thể khó quản lý. Đó là bởi vì bạn phải mua và bán cổ phiếu bất cứ khi nào thành viên mới rời khỏi và tham gia vào chỉ mục.

Vì những nhược điểm này, mua quỹ theo dõi chỉ số FTSE 100 hoặc quỹ giao dịch trao đổi (ETF) được cho là cách dễ dàng nhất để đầu tư vào chỉ số.

Ba ETF FTSE 100 phổ biến bao gồm:

 • iShares Core FTSE 100 UCITS ETF GBP
 • HSBC FTSE 100 UCITS ETF GBP
 • Vanguard FTSE 100 UCITS ETF

Nếu bạn quyết định đầu tư vào FTSE 100 thông qua quỹ ETF hoặc quỹ chỉ số, đừng quên rằng bạn có thể làm như vậy thông qua cổ phiếu và cổ phiếu ISA.

Bạn có muốn tìm hiểu về đầu tư? Nếu vậy, tại sao không đăng ký Bản tin đầu tư MoneyMagpie hai tuần một lần của chúng tôi? Nó miễn phí và bạn có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: MoneyMagpie không phải là cố vấn tài chính được cấp phép và do đó, thông tin tìm thấy ở đây bao gồm ý kiến, bình luận, đề xuất hoặc chiến lược chỉ dành cho mục đích thông tin, giải trí hoặc giáo dục. Đây không nên được coi là lời khuyên tài chính.

*Đây không phải là lời khuyên về tài chính hay đầu tư. Hãy nhớ thực hiện nghiên cứu của riêng bạn và nói chuyện với một cố vấn chuyên nghiệp trước khi chia tay với bất kỳ khoản tiền nào.Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *