Giường và ISA: Nó là gì? Và bạn có nên làm điều đó?

Giường và ISA: Nó là gì?  Và bạn có nên làm điều đó?


Thời gian đọc: 5 phút

Vào thứ Năm, ngày 6 tháng 4, năm thuế 2023/24 bắt đầu và nếu bạn là nhà đầu tư, bạn nên ngồi dậy và chú ý.

Khoản trợ cấp ISA hàng năm trị giá 20.000 bảng Anh không chỉ được làm mới vào ngày 6 tháng 4, mà các khoản trợ cấp thuế lãi vốn và cổ tức hiện có cũng bị cắt giảm.

Tất cả điều này có nghĩa là nếu bạn có các khoản đầu tư nằm trong tài khoản không phải của ISA, thì có thể nên đặt một giấy gói miễn thuế xung quanh chúng. Nhưng thay vì chỉ bán các khoản đầu tư của bạn và sau đó tự mua lại chúng, việc thực hiện ‘Giường và ISA’ thường dễ dàng và rẻ hơn.

Vì vậy, Mattress & ISA liên quan đến những gì? Và chính xác những lợi thế của việc chuyển các khoản đầu tư của bạn sang ISA là gì? Tiếp tục đọc để biết tất cả các chi tiết hoặc nhấp vào liên kết để đi thẳng đến phần…

Các nhà đầu tư nhận được những ưu đãi miễn thuế nào cho năm 2023/24?

Nếu bạn đầu tư, bạn nên chú ý đến lãi vốn, cổ tức và các khoản trợ cấp ISA cho năm tính thuế hiện tại. Dưới đây là thông tin chi tiết về những khoản trợ cấp này là gì và cách chúng hoạt động.

Trợ cấp thuế thu nhập từ vốn

Thuế lãi vốn (CGT) có thể phải trả khi bạn bán một tài sản trị giá £6.000+. (Việc bán bất động sản không được tính, nhưng chỉ khi đó là ngôi nhà ‘chính’ của bạn).

Nếu bạn bán tài sản trong năm tính thuế 2023/24 hiện tại, bạn có thể tránh phải trả bất kỳ CGT nào nếu số tiền kiếm được của bạn là £6.000 trở xuống. Điều này được gọi là trợ cấp CGT.

Nếu bạn bán tài sản của mình và kiếm được lợi nhuận hơn £6.000 thì số tiền CGT bạn phải trả sẽ phụ thuộc vào tổng thu nhập của bạn. Xem trang net Gov.UK để biết thêm thông tin.

Điều quan trọng là các khoản đầu tư được giữ trong một trình bao bọc ISA được miễn CGT.

Trợ cấp thuế cổ tức

Thuế cổ tức là loại thuế phải nộp đối với, err… cổ tức.

Tuy nhiên, mọi nhà đầu tư đều nhận được khoản trợ cấp cổ tức miễn thuế hàng năm. Đối với năm tính thuế 2023/24 hiện tại, trợ cấp cổ tức là 1.000 bảng Anh.

Nếu khoản thanh toán cổ tức của bạn nhiều hơn khoản trợ cấp này thì số tiền thuế bạn phải trả tùy thuộc vào tổng thu nhập của bạn. Những người nộp thuế ở mức cơ bản trả 8,75% thuế cổ tức, những người nộp thuế ở mức cao hơn trả 33,75%, trong khi những người nộp thuế ở mức bổ sung trả 39,35%. Xem trang net Gov.UK để biết thêm chi tiết về các tỷ lệ này.

Giống như CGT, thuế cổ tức không áp dụng cho các khoản đầu tư được tổ chức trong ISA.

trợ cấp ISA

Phụ cấp ISA áp dụng cho tất cả các loại ISA. Đối với năm 2023/24, khoản trợ cấp ISA hàng năm là 20.000 bảng Anh.

Điều gì đã thay đổi vào ngày 6 tháng 4 năm 2023?

Khi năm tính thuế 2023/24 bắt đầu vào ngày 6 tháng 4 năm 2023, các nhà đầu tư sẽ gặp khó khăn hơn nhiều trong việc bảo vệ các khoản đầu tư không thuộc ISA khỏi cơ quan thuế.

Đó là bởi vì trợ cấp CGT đã giảm từ £12,300 đến £6,000 cho năm 2023/24. Nếu bạn cho rằng điều đó thật keo kiệt, thì hãy nhớ rằng nó sẽ được giảm xuống chỉ còn 3.000 bảng cho năm 2024/25.

Đó là một câu chuyện tương tự cho cổ tức. Trợ cấp cổ tức đã bị cắt từ 2.000 bảng xuống còn 1.000 bảng vào ngày 6 tháng 4. Đối với năm 2023/24, nó sẽ được giảm thêm, xuống còn 500 bảng.

Bên cạnh những khoản trợ cấp này, không có thay đổi nào đối với thuế suất đối với lãi vốn và cổ tức.

Tại sao NHÀ ĐẦU TƯ nên cân nhắc sử dụng khoản trợ cấp ISA của họ?

Nếu bạn không sử dụng trợ cấp hàng năm của mình trong bất kỳ năm tính thuế nào, bạn sẽ mất nó. Nói cách khác, bạn không thể chuyển bất kỳ tỷ lệ chưa sử dụng nào sang một năm tính thuế trong tương lai.

Tất cả điều này có nghĩa là nếu bạn chưa sử dụng hết khoản trợ cấp của mình cho năm tính thuế hiện tại, thì bạn sẽ không có cơ hội nào khác để làm như vậy trong tương lai. Do CGT và các khoản trợ cấp cổ tức đã bị cắt giảm trong năm 2023/24, nên thực sự đáng suy nghĩ về việc chuyển các khoản đầu tư của bạn sang ISA trước khi chúng trở nên kém hào phóng hơn vào năm 2024/25

quy trình mattress & isa là gì?

Nếu bạn có các khoản đầu tư nằm ngoài ISA thì bạn nên biết rằng bạn có thể chuyển chúng sang ISA Cổ phiếu & Cổ phiếu. Có lẽ cách rõ ràng nhất để làm điều này là bán các khoản đầu tư không phải ISA của bạn thông qua một nhà môi giới đầu tư, sau đó ngay lập tức mua lại chúng trong một gói miễn thuế.

Điều này chắc chắn có thể xảy ra nhưng nó cũng có thể khá tốn kém vì bạn phải trả phí cho cả việc mua và bán cổ phiếu.

Tuy nhiên, rất might là có một cách rẻ hơn và đơn giản hơn để thực hiện thông qua ‘Mattress & ISA’.

Mattress & ISA là một quá trình được cung cấp bởi một số nhà cung cấp đầu tư. Đó là nơi một nhà cung cấp dịch vụ đầu tư sẽ thay mặt bạn chuyển các khoản đầu tư được giữ bên ngoài gói miễn thuế sang ISA. Về cơ bản, nó sẽ làm điều này bằng cách bán và mua lại cổ phần cho bạn. Điều này thường được thực hiện trong một giao dịch duy nhất, vì vậy phí thường thấp hơn so với việc tự mình thực hiện quy trình.

Mattress và ISA có thể được tiến hành trên nhiều loại đầu tư, chẳng hạn như cổ phiếu, ủy thác đầu tư và trái phiếu. Tuy nhiên, không thể thực hiện được nếu bạn đang muốn mua lại cổ phiếu quốc tế.

Mattress & ISA cũng có thể sử dụng được nếu bạn đã tiết kiệm vào chương trình chia sẻ nơi làm việc (SIP hoặc SAYE).

Một số nền tảng đầu tư cung cấp Giường & ISA bao gồm AJ Bell, IG, Vanguard và Nhà đầu tư tương tác.

nhược điểm của mattress&isa là gì?

Nếu bạn muốn chuyển các khoản đầu tư của mình sang một tài khoản miễn thuế, thì có một số hạn chế cần xem xét.

Đầu tiên, nếu bạn chọn Mattress & ISA, hãy hiểu rằng các khoản đầu tư có thể có giá mua và giá bán khác nhau. Điều này có nghĩa là bạn thường phải bù đắp bất kỳ khoản chênh lệch nào khi bán và mua lại các khoản đầu tư của mình.

Tương tự, giá của một khoản đầu tư hoặc các khoản đầu tư có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Vì vậy, ngay cả khi các khoản đầu tư của bạn được bán và sau đó được mua lại liên tiếp nhanh chóng, bạn có thể thua lỗ nếu giá trị khoản đầu tư của bạn giảm trong quá trình Mattress & ISA.

Các nhà đầu tư quan tâm đến Mattress & ISA cũng nên lưu ý rằng quy trình này yêu cầu bán cổ phần không phải của ISA. Do đó, CGT có thể được áp dụng.

Một nhược điểm khác có thể là thuế tem. Thuế 0,5% này có thể áp dụng khi bạn mua lại cổ phiếu như một phần của quy trình Mua & ISA. Thuế tem áp dụng cho hầu hết các cổ phiếu được niêm yết tại Vương quốc Anh mặc dù có một số trường hợp miễn trừ. Ví dụ: thuế đóng dấu không áp dụng cho các quỹ hoán đổi danh mục, cũng như không áp dụng cho các khoản đầu tư vào một công ty niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán AIM.

Gần như không cần phải nói, nhưng nếu bạn thực hiện giao dịch Mattress & ISA, bạn cũng sẽ phải tính đến bất kỳ khoản phí giao dịch cổ phiếu nào do nhà cung cấp dịch vụ đầu tư mà bạn đã chọn tính. Đây là lý do tại sao việc so sánh các nhà cung cấp thực sự quan trọng. Hãy xem bài viết của chúng tôi giải thích cách tìm nhà môi giới đầu tư phù hợp để tìm hiểu thêm về điều này.

đăng ký nhận bản tin Đầu tư của chúng tôi

Bạn có quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về đầu tư? Đăng ký MoneyMagpie miễn phí hai tuần một lần của chúng tôi Bản tin đầu tư. Nó miễn phí và bạn có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: MoneyMagpie không phải là cố vấn tài chính được cấp phép. Thông tin tìm thấy ở đây bao gồm ý kiến, bình luận, đề xuất hoặc chiến lược chỉ dành cho mục đích thông tin, giải trí hoặc giáo dục. Đây không phải là lời khuyên tài chính. Bất cứ ai nghĩ đến việc đầu tư nên tiến hành thẩm định của riêng họ.

Lợi ích về thuế của cổ phiếu và cổ phiếu ISA có thể thay đổi trong tương lai. Xử lý thuế tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của bạn.Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *