Lãi suất tăng lên 4%: Đây là cách nó sẽ tác động đến thị trường chứng khoán

Lãi suất tăng lên 4%: Đây là cách nó sẽ tác động đến thị trường chứng khoán


Thời gian đọc: 4 phút

Vào thứ Năm ngày 2 tháng 2, Ủy ban Chính sách Tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Anh đã bỏ phiếu tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản lên 4%. Đây là tỷ lệ cao nhất chúng ta từng thấy trong 14 năm.

Trong khi các phương tiện truyền thông thường nói về tác động của lãi suất cao hơn đối với người nắm giữ thế chấp và người tiết kiệm, thì tác động đối với thị trường chứng khoán thường ít được đưa tin hơn.

Vì vậy, làm thế nào có thể tăng chi phí đi vay ảnh hưởng đến đầu tư? Và với tỷ lệ tiết kiệm ngày càng tăng, đã đến lúc chuyển nhiều danh mục đầu tư của bạn thành tiền mặt hơn chưa? Tiếp tục đọc để biết tất cả các chi tiết hoặc nhấp vào liên kết để đi thẳng đến phần…

Lãi suất cơ bản: giải thích nhanh

Lãi suất cơ bản của Ngân hàng Anh – còn được gọi là ‘lãi suất ngân hàng’ – đề cập đến lãi suất mà các ngân hàng có thể vay lẫn nhau.

Trong thập kỷ từ giữa những năm 90 đến giữa những năm 2000, lãi suất cơ bản nằm trong khoảng từ 3,5% đến 7,5%. Nói cách khác, việc vay mượn không hề rẻ. Do đó, tỷ lệ tiết kiệm khá, chi phí thế chấp cao và giá nhà thấp là tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã thay đổi mọi thứ. Nền kinh tế toàn cầu rơi vào tình trạng hỗn loạn và Ngân hàng Trung ương Anh đã phản ứng bằng cách sử dụng chiếc rìu đối với lãi suất cơ bản của mình. Từ tháng 2 năm 2008 đến tháng 8 năm 2009, lãi suất cơ bản đã giảm từ 5,25% xuống chỉ còn 0,25%.

Trong 14 năm tiếp theo, lãi suất vẫn dưới 1%. Tuy nhiên, thủy triều hiện đang thay đổi…

Lãi suất đang tăng, và tăng nhanh. Năm 2022 là một hồi chuông cảnh tỉnh lớn cho những người có khoản nợ lớn. Vào tháng 12 năm 2021, lãi suất cơ bản ở mức 0,25%. Một năm sau đó là 3,5%.

Lần tăng gần đây nhất của Ngân hàng Anh, vào tháng 2 năm 2023, có nghĩa là lãi suất cơ bản hiện ở mức 4%. Đây là tỷ lệ cơ bản cao nhất mà chúng tôi đã thấy trong 14 năm!

Trong khi một số người phàn nàn về việc tăng lãi suất, chúng ta nên nhớ rằng Ngân hàng Anh có mục tiêu giữ lạm phát ở mức 2%.

Tăng lãi suất là cách hiệu quả nhất để kiềm chế lạm phát, đó là lý do tại sao chúng ta không ngạc nhiên về lần tăng lãi suất gần đây nhất của Ngân hàng. Tỷ giá cao hơn cũng có thể giúp hỗ trợ đồng bảng so với các loại tiền tệ toàn cầu khác.

Làm thế nào lãi suất tăng có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán?

Theo nguyên tắc chung, khi lãi suất tăng, cổ phiếu và cổ phiếu bị ảnh hưởng. Điều này chủ yếu là do tỷ lệ tăng có thể tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Hãy tìm hiểu sâu hơn một chút:

  1. Tác động của việc tăng lãi suất đối với các doanh nghiệp. Khi lãi suất thấp, các doanh nghiệp có thể phân bổ nhiều vốn hơn để đầu tư vào các dự án, công nghệ và/hoặc nhân viên mới. Điều này là do khi tiền rẻ, các doanh nghiệp không phải lo lắng quá nhiều về chi phí trả lãi cho các khoản vay. Nói cách khác, khi lãi suất thấp, việc vay mượn vì mục đích tăng trưởng sẽ ít rủi ro hơn.
    Tuy nhiên, khi lãi suất tăng, điều ngược lại xảy ra. Khi việc vay mượn trở nên đắt đỏ hơn, các doanh nghiệp có nhiều khả năng áp dụng cách tiếp cận không thích rủi ro. Ví dụ, một doanh nghiệp có thể miễn cưỡng đầu tư vào công nghệ mới khi chi phí đi vay tăng lên.
  2. Tác động đối với người tiêu dùng. Khi lãi suất tăng, lãi suất tiết kiệm thường sẽ tăng lên. Vì điều này, người tiêu dùng có thể thích kiếm lãi từ tiền mặt của họ hơn là chi tiêu. Điều này có thể gây tổn hại đến nhu cầu của người tiêu dùng đối với hàng hóa và dịch vụ, có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận kinh doanh. Chi phí vay cao hơn cho kinh doanh cũng có thể được chuyển cho người tiêu dùng dưới dạng giá cao hơn. Điều này cũng có thể cản trở nhu cầu của người tiêu dùng, cũng như tác động của tỷ lệ cao hơn đối với các cá nhân. Ví dụ, nếu người tiêu dùng lo lắng về tài chính cá nhân của họ trong bối cảnh lãi suất tăng, họ có thể bị cám dỗ mạnh mẽ để cắt giảm chi tiêu không thiết yếu.

Tác động đến thị trường trái phiếu

Lợi suất trái phiếu tăng khi lãi suất tăng, điều này ảnh hưởng đến giá trị của trái phiếu. Điều này là do tỷ suất sinh lợi phi rủi ro của trái phiếu Chính phủ tăng lên khi chi phí đi vay tăng lên. Trong một môi trường như vậy, các nhà đầu tư trái phiếu Chính phủ mới yêu cầu một khoản hoàn vốn lớn hơn (hoặc ‘thanh toán lãi trái phiếu’) để cho nhà nước vay.

Vì vậy, trong ngắn hạn, lãi suất tăng có thể tác động tiêu cực đến giá trị danh mục nắm giữ nhiều trái phiếu Chính phủ. Tuy nhiên, lãi suất tăng thực sự có thể giúp tăng lợi nhuận trái phiếu trong dài hạn. Điều này là do khi lãi suất tăng, trái phiếu cũ sẽ được tái đầu tư vào trái phiếu mới trả lãi suất cao hơn.

Đã đến lúc từ bỏ các khoản đầu tư?

Nếu bạn thấy danh mục đầu tư của mình sụt giảm do lãi suất tăng, bạn sẽ muốn giảm bớt một số khoản đầu tư của mình và thay vào đó gửi tài sản của mình vào một tài khoản tiết kiệm thông thường. Rốt cuộc, tỷ lệ tiết kiệm đang tăng lên như không có ngày mai.

Tuy nhiên, đáng để suy nghĩ rất cẩn thận trước khi bán bất kỳ khoản đầu tư nào ngay bây giờ. Đó là bởi vì lịch sử đã cho chúng ta thấy rằng trong dài hạn, lợi nhuận từ thị trường chứng khoán vượt trội hơn đáng kể so với tiền mặt được giữ trong tài khoản tiết kiệm.

Đây là một điểm rất quan trọng cần xem xét, đặc biệt là khi không có tài khoản tiết kiệm nào trả bất cứ thứ gì gần với tỷ lệ lạm phát.

CHIM HOA NHÀI: XEM XÉT “HỖN HỢP CỦA CÁC TÀI SẢN KHÁC”

Giám đốc điều hành Cash Magpie, Jasmine Birtles, giải thích lý do tại sao các nhà đầu tư không nên vội bán các khoản đầu tư của họ ngay bây giờ.

“Lãi suất tăng hiếm khi tốt cho thị trường chứng khoán. Rất nhiều nhà đầu tư chuyển tiền của họ vào tài khoản tiết kiệm khi họ thấy những con số tăng lên. Người ta tin rằng tài khoản tiết kiệm là an toàn, vì vậy nếu họ đưa ra mức lãi suất cao hơn thì đó là lựa chọn tốt hơn so với cổ phiếu và cổ phiếu ‘rủi ro’.

“Tuy nhiên, với lạm phát ở mức chính thức là 9,2%, lãi suất tài khoản tiết kiệm dễ tiếp cận sẽ cần phải tăng gấp ba lần để đánh bại nó. Phải thừa nhận rằng, lợi nhuận trung bình của thị trường chứng khoán có xu hướng không đạt đến con số gấp đôi, trừ khi bạn đang ở trong một năm tốt, nhưng ít nhất thì chúng cũng đánh bại đáng kể lợi nhuận tiết kiệm trung bình.”

Birtles cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các nhà đầu tư phải suy nghĩ rất cẩn thận về lợi nhuận trong tương lai của họ.

Cô giải thích: “Cá nhân tôi vẫn không nghĩ việc bỏ nhiều hơn số tiền bạn phải bỏ vào tài khoản tiết kiệm để trở thành một mạng lưới an toàn tươm tất là không đáng. Bất kỳ khoản tiền nào bạn muốn phát triển trong tương lai cần phải nằm trong hỗn hợp các tài sản khác bao gồm cổ phiếu và cổ phần, vàng và có thể là bất động sản.”

Bạn có muốn tìm hiểu về đầu tư? Đăng ký nhận Bản tin Đầu tư MoneyMagpie hai tuần một lần của chúng tôi.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: MoneyMagpie không phải là cố vấn tài chính được cấp phép và do đó, thông tin tìm thấy ở đây bao gồm ý kiến, bình luận, đề xuất hoặc chiến lược chỉ dành cho mục đích thông tin, giải trí hoặc giáo dục. Đây không nên được coi là lời khuyên tài chính. Bất cứ ai nghĩ đến việc đầu tư nên tiến hành thẩm định của riêng họ.Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *