Lạm phát tăng (một lần nữa): Đã đến lúc bán cổ phiếu của bạn?

Lạm phát tăng (một lần nữa): Đã đến lúc bán cổ phiếu của bạn?


Thời gian đọc: 6 phút

Các số liệu lạm phát mới nhất đã có. Theo Chỉ số giá tiêu dùng của Văn phòng thống kê quốc gia, lạm phát đã tăng 10,4% trong 12 tháng tính đến tháng 2 năm 2023. Con số này tăng từ mức 10,1% trong tháng 1.

Bất chấp điều mà một số nhân vật chính trị có thể muốn bạn tin tưởng, giá cả hàng hóa và dịch vụ hàng ngày ngày càng trở nên đắt đỏ hơn.

Vì vậy, với tình hình hiện tại, đã đến lúc chuyển tiền của bạn ra khỏi thị trường chứng khoán và chuyển sang một số tài sản chống lạm phát?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá xem lạm phát có thể tác động như thế nào đến giá trị của cổ phiếu và cổ phiếu, đồng thời đặt câu hỏi liệu có đáng để bạn giảm tải các khoản đầu tư của mình ngay bây giờ hay không. Tiếp tục đọc để biết tất cả các chi tiết hoặc nhấp vào liên kết để đi thẳng đến phần…

Tóm lại: Lạm phát là gì?

Lạm phát là tốc độ mà giá cả đang tăng lên. Ngân hàng Anh có mục tiêu đảm bảo giá cả không tăng quá 2%. Tuy nhiên, trong vài năm qua, nó đã không đạt được mục tiêu này.

Hiện tại, lạm phát của Vương quốc Anh đang chính thức ở mức 10,4%. Đó là hơn NĂM lần mục tiêu của Ngân hàng Anh. Vì vậy, £10 hàng hóa đã mua một năm trước sẽ chỉ mang lại cho bạn hàng hóa trị giá £9 hôm nay. Và có thể mọi thứ có thể tồi tệ hơn.

Trái ngược với suy nghĩ thông thường, tỷ lệ lạm phát nhỏ thực sự có thể là một điều tốt. Đó là bởi vì nó góp phần ổn định kinh tế và có thể khuyến khích mọi người tiết kiệm và đầu tư tiền của họ.

Tuy nhiên, khi tỷ lệ vượt khỏi tầm kiểm soát, đây là lúc các vấn đề có thể bắt đầu.

Vì vậy, những gì gây ra lạm phát? Chà, lạm phát chủ yếu phát sinh khi Chính phủ in tiền từ không khí. Điều này được gọi là ‘nới lỏng định lượng’ và chúng tôi đã thấy rất nhiều, và rất nhiều trong số đó để đối phó với đại dịch Covid-19. Bất cứ ai hiểu được mối liên hệ giữa in tiền và lạm phát gia tăng sẽ không ngạc nhiên với tốc độ lạm phát hiện tại mà chúng ta đang chứng kiến. Ngân hàng Anh cũng không nên. Mặc dù vậy, ngân hàng trung ương của Vương quốc Anh và Chính phủ thường chỉ ra cuộc chiến Ukraine là yếu tố chính đằng sau nỗi đau được cảm nhận trong túi của chúng tôi.

Tất nhiên, không còn nghi ngờ gì nữa, cuộc xung đột ở Ukraine không giúp chống lại lạm phát. Tuy nhiên, đừng quên rằng Vương quốc Anh đã trải qua thời kỳ giá cả tăng cao trước tháng 2 năm 2022 khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược.

Để tìm hiểu thêm về điều này, hãy xem bài viết về lạm phát gần đây của Tim Value.

LẠM PHÁT được đo lường như thế nào?

Điều thực sự quan trọng là phải hiểu rằng tỷ lệ lạm phát thường bị chính trị hóa cao. Đó là bởi vì khi giá tăng, nó thường đi đôi với quản lý kinh tế yếu kém. Đây có thể là một chiến thắng dễ dàng cho phe đối lập!

Bản chất chính trị của lạm phát là lý do tại sao một số người cho rằng Chính phủ có động cơ để đề xuất giá cả đang tăng ở mức thấp hơn so với thực tế. Cash Magpie, Giám đốc điều hành, Jasmine Birtles, trước đây đã nghi ngờ về các số liệu lạm phát chính thức. Ví dụ, chúng ta có thể tận mắt chứng kiến ​​mức độ thường xuyên tăng giá ở các siêu thị địa phương.

Bây giờ, chúng tôi không cho rằng Chính phủ hoàn toàn nói dối chúng tôi. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), phương pháp đo lường lạm phát ưu tiên của Chính phủ, có lẽ không phải là phương pháp đáng tin cậy nhất.

CPI được tính bằng cách đo mức tăng giá của một ‘rổ hàng hóa điển hình’ và các mặt hàng có thể được thêm hoặc bớt tùy ý. Nhiều ý kiến ​​cho rằng rổ này không thực sự nắm bắt được mức độ thực sự mà giá đang tăng lên – có thể là do rổ không đủ lớn hoặc do các nhà thống kê tại ONS có thể chọn những gì có trong đó.

Ngoài ra, CPI không đo lường những thay đổi về giá nhà, cũng như không tính đến việc tăng thuế hội đồng. Đây chỉ là một số lý do tại sao nhiều người không thích dựa vào CPI như một thước đo lạm phát. Thay vào đó, một số ý kiến ​​cho rằng Chính phủ nên sử dụng Chỉ số giá bán lẻ để thay thế. RPI hầu như luôn báo cáo con số lạm phát cao hơn nhiều so với CPI.

Trên thực tế, Chính phủ chỉ dựa vào RPI khi tính toán mức tăng giá vé tàu hàng năm hoặc để tính lãi vay sinh viên! Đó là một chủ đề cho một ngày khác mặc dù.

chính phủ có thể đảo ngược lạm phát?

Bất kể bạn đo lường nó như thế nào, không có gì bí mật rằng lạm phát đang tiếp tục tăng. Và vâng, Chính phủ ít nhất có thể cố gắng chống lạm phát bằng cách cam kết thực hiện các chính sách chống lạm phát. Ngân sách gần đây là một ví dụ về điều này.

Tuần trước, Thủ tướng đã tránh xa việc công bố các ưu đãi thuế lớn để tránh châm ngòi cho ngọn lửa lạm phát. Có, những thay đổi về thuế lương hưu đã được công bố, nhưng điều này sẽ chỉ ảnh hưởng đến một số người về hưu giàu có. Tuy nhiên, Thủ tướng có thể sẽ phải tiếp tục thái độ giống như Scrooge này nếu ông ấy thực sự nghiêm túc trong việc kiểm soát lạm phát.

Về mặt Ngân hàng Anh, nó cũng có thể cố gắng chống lại lạm phát. Cách rõ ràng nhất để làm điều này là tăng lãi suất. Tuy nhiên, tăng lãi suất không phải là không có rủi ro.

Bên kia đại dương, chúng tôi đã chứng kiến ​​​​hai ngân hàng lớn của Hoa Kỳ lao đao trong những tuần gần đây do sự bất lực của các tổ chức tài chính này không thể đối phó với bất cứ điều gì khác ngoài lãi suất thấp nhất. Và những gì xảy ra ở Mỹ cũng có thể xảy ra ở Anh. Đây là lý do tại sao Ngân hàng Anh sẽ phải cân bằng giữa mong muốn tăng lãi suất với tác động rộng lớn hơn đối với nền kinh tế.

Bạn cũng có thể đã nghe nói về ‘thắt chặt định lượng’. Về cơ bản, điều này trái ngược với nới lỏng định lượng (in tiền) và là một chính sách làm giảm lượng tiền tệ trong lưu thông. Mặc dù việc thắt chặt định lượng có thể giúp chống lại lạm phát gia tăng, nhưng quá trình này cũng có thể có tác động xấu đến nền kinh tế, chủ yếu là do có nhiều doanh nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào khả năng tiếp cận tín dụng giá rẻ.

Nói chung, tình hình lạm phát hiện tại không hề tốt đẹp và khó có thể giải quyết mà không gặp nhiều khó khăn. Tất nhiên, ai cảm thấy nỗi đau này vẫn còn phải xem. Đó sẽ là các ngân hàng lớn hay Joe bình thường?

lạm phát tác động thế nào đến thị trường chứng khoán?

Khi lạm phát chạy trong ‘phạm vi bình thường’ từ 1% đến 3%, thì điều này có thể được coi là lành mạnh đối với cổ phiếu. Như đã đề cập ở trên, lạm phát thấp, ổn định tạo ra một môi trường có thể dự đoán được cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng. Đây là một chiến thắng đôi bên cùng có lợi. Các doanh nghiệp có thể tin tưởng vào các quyết định đầu tư của họ, trong khi người tiêu dùng có thể tin tưởng rằng giá hàng ngày sẽ không tăng trong thời gian ngắn.

Mặt khác, lạm phát cao có thể gây ra nhiều bất ổn. Đây là một lý do tại sao chúng ta đã chứng kiến ​​thị trường chứng khoán chịu nhiều biến động trong năm qua. Lạm phát cao gây lo lắng cho các doanh nghiệp vì nó gây khó khăn cho việc đưa ra quyết định cho tương lai. Đây là lý do tại sao nhiều công ty thường miễn cưỡng đầu tư trong thời kỳ lạm phát cao.

Tương tự như vậy, niềm tin của người tiêu dùng có thể bị giảm sút trong thời kỳ lạm phát cao, làm giảm mong muốn mua hàng phù phiếm hoặc xa xỉ của họ.

Vì vậy, bây giờ chúng ta đã đề cập đến tác động tiềm ẩn của lạm phát cao đối với nền kinh tế, thật dễ dàng để thấy bản chất không thể đoán trước của việc giá cả tăng có thể gây hại cho thị trường chứng khoán như thế nào. Bạn thấy đấy, khi lạm phát cao, lãi suất thường tăng. Điều này làm tăng chi phí vay cho các doanh nghiệp, có thể cản trở bất kỳ kế hoạch tăng trưởng nào. Tương tự như vậy, cổ phiếu cũng có thể bị ảnh hưởng trong thời kỳ lạm phát cao do ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng.

Hiệu suất gần đây của FTSE 100

Bất kỳ ai đã đầu tư vào FTSE 100 sẽ biết rõ lạm phát gia tăng có thể tác động tiêu cực đến lợi nhuận như thế nào. Chỉ số cổ phiếu lớn nhất của Vương quốc Anh chỉ cao hơn 1% so với một năm trước, đây là một sự sụt giảm đáng kể về mặt thực tế.

Và mặc dù có một khởi đầu đầy hứa hẹn trong năm, FTSE 100 hiện đã giảm 0,06% kể từ khi bắt đầu năm 2023 (tại thời điểm viết bài).

Lạm phát cao: Đã đến lúc bỏ cổ phiếu?

Với diễn biến chậm chạp của thị trường chứng khoán trong 12 tháng qua, bạn sẽ dễ dàng nghĩ rằng đã đến lúc bán bất kỳ khoản đầu tư nào mà bạn có vào cổ phiếu, đặc biệt là khi lạm phát tiếp tục tăng.

Tuy nhiên, trước khi tìm đến nhà môi giới đầu tư mà bạn đã chọn, điều quan trọng cần cân nhắc là cách đầu tư hiệu quả nhất là suy nghĩ dài hạn.

Nói một cách đơn giản, khi bạn có tư duy đầu tư dài hạn, bạn sẽ không nghĩ đến việc bán cổ phiếu chỉ vì nền kinh tế có cảm giác ảm đạm về nó. Với triển vọng dài hạn, bạn chỉ cần tiếp tục đầu tư bất kể thời tiết thế nào, với hy vọng rằng, theo thời gian, các khoản đầu tư của bạn sẽ vượt trội so với các tài sản khác, chẳng hạn như tiền mặt.

Nói về tiền mặt, bán cổ phiếu của bạn và gửi tiền vào ngân hàng có lẽ không phải là ý tưởng khôn ngoan nhất lúc này. Trong khi lãi suất tiết kiệm đang tăng lên, lãi suất vẫn chưa bằng tỷ lệ lạm phát hiện nay. Ví dụ: ngay cả những tài khoản tiết kiệm dễ truy cập hàng đầu hiện đang cung cấp ít hơn 3,5%.

Tất nhiên, có những loại tài sản được biết đến là hàng rào tốt chống lại lạm phát. Vàng và các hàng hóa khác – chẳng hạn như điện, dầu, khí đốt tự nhiên, lúa mì – và một số mặt hàng khác. Tuy nhiên, nếu bạn quyết định bán cổ phiếu của mình ngay bây giờ, bạn có thể bị thua lỗ. Nói cách khác, phản ứng với tin tức không phải lúc nào cũng là chiến lược hiệu quả nhất.

Thay vào đó, nếu bạn lo lắng về lạm phát, thì việc đầu tư một phần tài sản của bạn vào các tài sản thay thế có thể là một cách hay để đa dạng hóa các khoản đầu tư của bạn. Tuy nhiên, một lần nữa, có lẽ tốt nhất bạn nên làm điều này như một phần của chiến lược đầu tư rộng lớn hơn – và không chỉ vì bạn có linh cảm rằng thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục lao dốc trong bối cảnh lạm phát cao.

đăng ký nhận bản tin Đầu tư của chúng tôi

Bạn có quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về đầu tư? Đăng ký MoneyMagpie miễn phí hai tuần một lần của chúng tôi Bản tin đầu tư. Nó miễn phí và bạn có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: MoneyMagpie không phải là cố vấn tài chính được cấp phép. Thông tin tìm thấy ở đây bao gồm ý kiến, bình luận, đề xuất hoặc chiến lược chỉ dành cho mục đích thông tin, giải trí hoặc giáo dục. Đây không phải là lời khuyên tài chính. Bất cứ ai nghĩ đến việc đầu tư nên tiến hành thẩm định của riêng họ.Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *