Ngân hàng Mỹ đổ vỡ: Nhà đầu tư có nên lo lắng?

Ngân hàng Mỹ đổ vỡ: Nhà đầu tư có nên lo lắng?


Thời gian đọc: 5 phút

Gần đây chúng ta đã chứng kiến ​​sự sụp đổ của hai ngân hàng Mỹ, làm dấy lên lo ngại về sự sụp đổ rộng lớn hơn của các ngân hàng theo kiểu năm 2008.

Nếu bạn là một nhà đầu tư, bạn có thể tự hỏi sự sụp đổ của Silicon Valley Financial institution và Signature Financial institution có thể ảnh hưởng đến danh mục đầu tư của bạn trong dài hạn như thế nào. Bạn cũng có thể tự hỏi liệu tình hình có đưa ra bất kỳ cơ hội đầu tư mới nào không.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn tình hình hiện tại. Tiếp tục đọc để biết tất cả các chi tiết hoặc nhấp vào liên kết để đi thẳng đến phần…

Thất bại ngân hàng Mỹ: Tình hình hiện tại là gì?

Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) có trụ sở tại California được coi là ngân hàng lớn thứ 16 tại Hoa Kỳ. Vào thứ Sáu ngày 11 tháng 3, tài sản của nó đã bị Chính phủ Hoa Kỳ tịch thu sau khi rút tiền gửi. Sự sụp đổ của người cho vay – vốn chuyên cho vay các công ty công nghệ – là lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Ngay sau khi SVB sụp đổ, chúng tôi thấy một ngân hàng khác của Hoa Kỳ, Ngân hàng Chữ ký (SB), cắn bụi. Chữ ký là người cho vay đối với chủ sở hữu căn hộ và mạng thanh toán của nó cũng được sử dụng bởi một số công ty tiền điện tử. Trước khi sụp đổ, SB có hơn 100 tỷ đô la tài sản. Điều này khiến nó trở thành vụ phá sản ngân hàng lớn thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ. .

Tổng cộng, 465 tỷ đô la (382 tỷ bảng Anh) đã bị xóa sổ khỏi các cổ phiếu tài chính toàn cầu kể từ sự sụp đổ của SVB và SB.

Tại Vương quốc Anh, Lloyds, NatWest và HSBC đều đã chứng kiến ​​giá cổ phiếu của họ giảm mạnh trong khoảng 5 ngày qua – trong đó HSBC là cổ phiếu giảm giá nhiều nhất trong ba công ty này. Cổ phiếu của nó đã giảm hơn 7% kể từ thứ Năm tuần trước.

HSBC GIẢI CỨU CÁNH TAY VƯƠNG QUỐC ANH CỦA NGÂN HÀNG Thung Lũng Silicon

Trong khi chúng ta đang nói về HSBC, điều đáng biết là sự sụt giảm giá cổ phiếu gần đây của nó xảy ra sau khi họ trả một bảng Anh duy nhất để giải cứu chi nhánh của Ngân hàng Thung lũng Silicon ở Vương quốc Anh. Động thái này được Chính phủ Vương quốc Anh và Ngân hàng Anh hoan nghênh vì gói giải cứu về cơ bản có nghĩa là nhà nước sẽ không phải trả bất cứ điều gì để bảo vệ người gửi tiền.

Tác động dây chuyền tiềm năng là gì?

Chúng ta đã thấy tác động của sự sụp đổ của SVB và SB đối với chứng khoán toàn cầu, với tất cả các thị trường chứng khoán lớn của Hoa Kỳ và Châu Âu đều chìm trong sắc đỏ vào thứ Hai.

Tại Vương quốc Anh, FTSE 100 đã giảm 2,5% vào thứ Hai – mức giảm lớn nhất kể từ tháng 7 năm ngoái. Mặc dù chỉ số blue-chip kể từ đó đã tăng một chút, nhưng nó đã giảm 4% kể từ giữa tháng Hai.

Mặc dù nhiều nhà đầu tư sẽ không thích thú với việc chứng khoán sụt giảm gần đây, nhưng có thể cho rằng tác động dây chuyền lớn nhất sẽ là phản ứng của Chính phủ Hoa Kỳ. Đó là vì sự thất bại của SVB và SB phần lớn là do lãi suất tăng.

Nếu Chính phủ Hoa Kỳ lo sợ rằng việc tăng lãi suất hơn nữa sẽ khiến nhiều ngân hàng rơi vào thế bí, thì Cục Dự trữ Liên bang có thể sẽ tạm dừng kế hoạch tiếp tục tăng lãi suất. Mặc dù điều này có thể cản trở nỗ lực kiềm chế lạm phát của ngân hàng (Lạm phát chính thức của Hoa Kỳ hiện ở mức 6%), nhưng nó có thể có tác động đáng kể đến giá trị của cổ phiếu và trái phiếu trong tương lai.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng Ngân hàng Anh bị ảnh hưởng nặng nề bởi các hành động của Cục Dự trữ Liên bang. Để tìm hiểu thêm về điều này và để hiểu cổ phiếu và trái phiếu thường bị ảnh hưởng như thế nào khi lãi suất tăng, hãy xem bài viết này.

Một tác động dây chuyền khác cần lưu ý là thực tế là chúng ta có thể thấy mức độ biến động cao quay trở lại thị trường chứng khoán khi các nhà đầu tư cố gắng đoán già đoán non về thị trường. Ví dụ, chúng ta có thể tiếp tục chứng kiến ​​các đợt bán tháo cổ phiếu ngân hàng.

Các ngân hàng khác có nguy cơ sụp đổ?

Sau sự sụp đổ của hai ngân hàng, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã vội vã nỗ lực trấn an thị trường rằng hệ thống ngân hàng ‘an toàn’ vào thứ Hai. Đối với những người có tiền tiết kiệm ở một trong hai ngân hàng, Chính phủ Hoa Kỳ đã cam kết bảo lãnh tất cả các khoản tiền gửi theo phạm vi bảo hiểm tiền gửi của FDIC. Về cơ bản, đây là Hoa Kỳ tương đương với Chương trình bồi thường dịch vụ tài chính mà chúng tôi có ở Vương quốc Anh, mặc dù số tiền được bảo hiểm có một chút khác biệt.

Bất chấp những nỗ lực của Biden nhằm trấn an các nhà đầu tư, chúng tôi biết rằng Chính phủ không thể kiểm soát thị trường – hãy hỏi Lizz Truss! Tốt nhất, các số liệu của Chính phủ có thể đưa ra một dấu hiệu chung về cách nhà nước có thể hành động nếu bất kỳ tình trạng hỗn loạn nào tiếp diễn.

Mặc dù một số người hiện có thể đang chuẩn bị tinh thần cho một năm 2008 nữa, nhưng cũng nên biết rằng hai vụ đổ vỡ ngân hàng mà chúng ta đã chứng kiến ​​có liên quan rất nhiều đến ngành công nghệ – một lĩnh vực nổi tiếng với sự biến động của nó. Cũng công bằng khi cho rằng các ngân hàng này đa dạng hóa kém. Đó là một trong những lý do chính khiến họ không thể đối phó với mức tăng lãi suất tương đối khiêm tốn.

Vì phần lớn các ngân hàng khác không được cấu trúc theo cách này nên chúng ta khó có thể thấy hàng loạt ngân hàng đổ vỡ trong tương lai gần. Tuy nhiên, đó chắc chắn là điều không thể loại trừ 100%.

Vàng và bitcoin đã hoạt động như thế nào gần đây?

Trong thời kỳ thị trường chứng khoán không chắc chắn, các nhà đầu tư thường tìm kiếm những nơi thay thế để đặt tiền của họ. Chúng ta hãy xem hiệu suất gần đây của hai tài sản thay thế phổ biến được các nhà đầu tư nắm giữ: vàng và bitcoin.

vàng

Vào sáng thứ Sáu, giá vàng đang ở mức tương đối khiêm tốn 1.527 bảng Anh. Tuy nhiên, khi tin tức về sự sụp đổ có thể xảy ra của SVB được đưa ra vào buổi chiều, vàng đã tăng vọt lên 1.554 bảng Anh.

Tua nhanh vài ngày và khi thị trường mở cửa vào thứ Hai, vàng đã tăng từ 1.552 bảng Anh lên 1.578 bảng Anh vào giữa buổi chiều. Tất nhiên, điều này xảy ra sau khi SVB đã chính thức hoạt động.

Mặc dù không phải là một khoản lãi lớn, nhưng đừng quên rằng đây là thời điểm mà cổ phiếu và cổ phiếu đang giảm giá.

Vào thời điểm viết bài vào chiều thứ Ba ngày 14 tháng 3, giá trị của một troy ounce vàng đã giảm nhẹ xuống còn 1.566 bảng Anh, vì vậy, nhìn chung, trong khi giá vàng không tăng vọt kể từ khi ngân hàng đổ vỡ, kim loại quý rõ ràng đã tôn vinh danh tiếng của nó như là một tài sản an toàn để nắm giữ trong những thời điểm không chắc chắn.

Bitcoin

Phân tích giá Bitcoin đôi khi giống như một nỗ lực vô ích do nó nổi tiếng về sự biến động. Kể từ đầu năm, chúng ta đã chứng kiến ​​​​tiền điện tử phổ biến nhất thế giới phải chịu những đợt tăng giảm mạnh. Tuy nhiên, có vẻ như sự xuất hiện của các vết nứt trong ngành ngân hàng đã thúc đẩy tiền kỹ thuật số.

Trong 5 ngày qua, Bitcoin đã tăng 25% khổng lồ. Chỉ riêng vào thứ Hai, giá trị của một đồng xu đã tăng 2.000 bảng. Tại thời điểm viết bài, một Bitcoin hiện có giá trị trong khoảng 21.000 bảng Anh. Đó là mức tăng 4.000 bảng trong khoảng thời gian một tuần. Tất nhiên, liệu Bitcoin có thể tiếp tục đợt tăng giá hiện tại hay không vẫn còn phải xem.

Bây giờ có phải là thời điểm tốt để đầu tư vào thị trường chứng khoán?

Không còn nghi ngờ gì nữa, sự sụp đổ của SVB và SB đã gây ra một vài cơn chấn động trên thị trường chứng khoán.

Vì điều này, sẽ có nhiều nhà đầu tư đang tìm cách chuyển tài sản của họ sang các tài sản ít biến động hơn, chẳng hạn như vàng. Hàng hóa cũng có thể trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư muốn đa dạng hóa thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư khác, cổ phiếu trượt giá là cơ hội tốt để mua cổ phiếu với giá hạ gục. Chẳng hạn, hiện có một số cổ phiếu ngân hàng chào bán rẻ hơn 5-10% so với cách đây một tuần. Mặc dù không có gì sai với suy nghĩ này, nhưng bạn nên nhớ rằng những cổ phiếu giảm giá gần đây có khả năng tiếp tục giảm cũng như tăng. Do đó, việc mua cổ phiếu chỉ vì chúng vừa giảm giá hiếm khi là một chiến lược đầu tư hiệu quả. (Để tìm hiểu thêm về điều này, hãy xem bài viết của chúng tôi nêu bật những hạn chế của việc ‘mua lúc giá giảm’).

Thay vì cố gắng tính thời điểm thị trường, tốt hơn hết là bạn nên đầu tư dài hạn và coi cổ phiếu giảm giá là một phần thiết yếu của hoạt động đầu tư.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về đầu tư, tại sao không đăng ký MoneyMagpie miễn phí hai tuần một lần của chúng tôi Bản tin đầu tư? Nó miễn phí và bạn có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: MoneyMagpie không phải là cố vấn tài chính được cấp phép. Thông tin tìm thấy ở đây bao gồm ý kiến, bình luận, đề xuất hoặc chiến lược chỉ dành cho mục đích thông tin, giải trí hoặc giáo dục. Đây không phải là lời khuyên tài chính. Bất cứ ai nghĩ đến việc đầu tư nên tiến hành thẩm định của riêng họ.

Tài sản tiền điện tử rất dễ bay hơi và không được kiểm soát ở Vương quốc Anh. Không bảo vệ người tiêu dùng. Có thể áp dụng thuế đánh vào lợi nhuận.Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *