Ngân sách 2023: Tác động đến thị trường chứng khoán & lương hưu

Ngân sách 2023: Tác động đến thị trường chứng khoán & lương hưu


Thời gian đọc: 5 phút

Vào thứ Tư ngày 15 tháng 3, Thủ tướng Jeremy Hunt đã giao ngân sách hàng năm của mình cho Quốc hội.

Những thay đổi đối với dịch vụ chăm sóc trẻ em và gia hạn hỗ trợ hóa đơn năng lượng đã thu hút nhiều sự chú ý trong tuần qua, nhưng còn tác động đối với nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán thì sao?

Liệu việc loại bỏ Trợ cấp Trọn đời Lương hưu có thực sự dẫn đến việc một loạt người về hưu tái gia nhập lực lượng lao động, do đó mang lại cho UK PLC một sự thúc đẩy rất cần thiết? Tương tự như vậy, liệu việc tăng cường cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em có tác động mong muốn đến số lượng việc làm hay không?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn về ngân sách và khám phá cách OBR dự báo cập nhật có thể cung cấp một số manh mối cho các nhà đầu tư. Tiếp tục đọc để biết tất cả các chi tiết hoặc nhấp vào liên kết để đi thẳng đến phần…

Ngân sách 2023: những gì đã được công bố?

Các bậc cha mẹ đang đi làm, những người tiết kiệm lương hưu giàu có và những người lái xe đều có khả năng được hưởng lợi từ ngân sách của tuần trước. Dưới đây là tổng quan ngắn gọn về những gì đã được công bố:

  • Đảm bảo giá năng lượng sẽ duy trì ở mức 2.500 bảng cho đến tháng 6
  • Các khoản tiền ưu đãi cho những người tham gia nghề chăm sóc trẻ em
  • Phụ huynh có Tín dụng toàn cầu để được hỗ trợ thêm khoảng 50% cho việc chăm sóc trẻ em
  • 30 giờ chăm sóc trẻ em miễn phí hàng tuần sẽ được mở rộng cho trẻ em dưới 3 tuổi
  • Hết Trợ cấp Lương hưu Trọn đời (loại bỏ phí từ ngày 6 tháng 4, loại bỏ vào tháng 4 năm 2024)
  • Trợ cấp lương hưu hàng năm sẽ được tăng lên 60.000 bảng từ ngày 6 tháng 4.
  • nhiệm vụ nhiên liệu để đóng băng
  • Giảm thuế cho việc bán bia hơi trong quán rượu
  • 11 tỷ bảng được bổ sung vào ngân sách quốc phòng trong 5 năm tới.
  • 20 tỷ bảng Anh để phát triển Lưu trữ và Sử dụng Thu hồi Carbon

Xem Tuyên bố mùa xuân của chúng tôi: Những điểm chính nếu bạn đang tìm kiếm thêm chi tiết về những điều trên.

Ngân sách có ý nghĩa gì đối với người tiết kiệm lương hưu?

Đối với hầu hết những người tiết kiệm lương hưu, có lẽ là rất ít. Đó là bởi vì những thay đổi sẽ chỉ thực sự có tác động đối với những người có lương hưu lớn hoặc khả năng tiết kiệm số tiền rất lớn trong tương lai.

Ví dụ: Trợ cấp Hưu trí Trọn đời – hiện tại là £1.073.100 – giới hạn tổng số tiền bạn có thể đưa vào lương hưu miễn thuế mà không bị tính phí. Tuy nhiên, từ ngày 6 tháng 4, khoản trợ cấp này về cơ bản sẽ bị loại bỏ vì các khoản phí sẽ không còn được áp dụng kể từ ngày này. Từ tháng 4 năm 2024, nó sẽ chính thức bị loại bỏ hoàn toàn. Mặc dù những thay đổi này có thể cảm thấy khá quan trọng, nhưng chỉ những người có lương hưu trị giá hơn 1 triệu bảng mới bị ảnh hưởng.

Một thay đổi khác được công bố vào thứ Tư tuần trước là một khoản tăng lớn đối với Trợ cấp Hưu trí Hàng năm. Từ ngày 6 tháng 4 năm 2023, những người tiết kiệm lương hưu sẽ có thể gửi 60.000 bảng miễn thuế mỗi năm vào lương hưu, tăng từ 40.000 bảng.

Đáng buồn thay, hầu hết lực lượng lao động hiện tại không tiết kiệm đủ vào lương hưu, vì vậy những thay đổi này sẽ không có bất kỳ tác động nào. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu lý do tại sao Chính phủ đã công bố những thay đổi này.

Cùng ngày với ngân sách, Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách đã nhấn mạnh Vương quốc Anh đang phải chịu đựng tỷ lệ tham gia lao động thấp như thế nào. Nói một cách thẳng thắn, hiện có ít hơn 830.000 công nhân ở Anh so với trước đại dịch. Trong khi 300.000 công nhân trong số này đã đến tuổi nghỉ hưu, vẫn còn 500.000 ‘công nhân mất tích’ mà nhiều người tin là nguyên nhân đằng sau sự tăng trưởng kinh tế chậm chạp của Vương quốc Anh. Ngoài ra, cần biết rằng tỷ lệ năng suất của Vương quốc Anh chỉ bằng một nửa so với năm 2008.

Do những điều trên, thật dễ hiểu tại sao Chính phủ lại thực hiện những thay đổi này. Nó muốn khuyến khích người lao động trở lại làm việc bằng cách đưa ra giới hạn lương hưu hào phóng hơn. Đây cũng là lý do tại sao nó cũng làm giảm chi phí chăm sóc trẻ em.

ngân sách có thể tác động đến các nhà đầu tư như thế nào?

Theo Jeremy Hunt, ‘Không ai nên bị đẩy ra khỏi lực lượng lao động vì lý do thuế’. Tuy nhiên, vẫn còn phải xem liệu những thay đổi về lương hưu và chăm sóc trẻ em của ông có tác động thực sự đến lực lượng lao động hay không.

Ví dụ, có thể lập luận rằng những người có lương hưu lớn đã nghỉ hưu vì họ không còn cần phải làm việc nữa. Do đó, thật khó để thấy cơ hội bỏ thêm tiền vào quỹ hưu trí miễn thuế sẽ dẫn đến việc quay trở lại lực lượng lao động hàng loạt như thế nào – đặc biệt là khi ưu đãi chỉ ảnh hưởng đến những người về hưu giàu có.

Tương tự như vậy, trong khi việc tăng khoản trợ cấp hàng năm có thể mang lại lợi ích cho những người có thu nhập cao hiện nay, thì việc nhiều nhân viên có mức lương cao sẽ chọn tăng giờ làm chỉ để có cơ hội tiết kiệm thêm một số tiền mặt miễn thuế là điều đáng nghi ngờ. Và ngay cả khi nó có tác động tích cực đến năng suất, hãy nhớ rằng sự thay đổi này sẽ chỉ có tác động đến những người lao động hiện có thể tiết kiệm hơn 40.000 bảng Anh vào lương hưu mỗi năm. Đây là một tỷ lệ nhỏ trong lực lượng lao động.

Vì vậy, mặc dù những thay đổi về lương hưu có thể không quá thành công trong việc thúc đẩy số lượng người đi làm, nhưng có thể lập luận rằng việc tăng hỗ trợ chăm sóc trẻ em sẽ có tác động lớn hơn nhiều – đặc biệt là đối với phụ nữ. Đó là bởi vì chi phí chăm sóc trẻ em cao hiện nay chắc chắn là một yếu tố lớn khiến nhiều bà mẹ không thể đi làm.

tác động đến thị trường chứng khoán

Ngay cả khi những thay đổi về lương hưu và chăm sóc trẻ em sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến bạn, bạn nên hiểu rằng nếu những kế hoạch này LÀM dẫn đến sự gia tăng số lượng lực lượng lao động và quan trọng hơn là năng suất, thì điều này có thể có tác động tích cực đến các cổ phiếu niêm yết ở Vương quốc Anh.

Điều này là do nhiều người tin rằng số lượng lực lượng lao động thấp và “khoảng cách kỹ năng” hiện tại của Vương quốc Anh là lý do lớn khiến các công ty trong nước đang phải vật lộn để phát triển ngay bây giờ. Vì vậy, về lý thuyết, việc tăng số lượng lực lượng lao động có thể là chìa khóa để giải quyết vấn đề này.

Sau một khởi đầu đáng khích lệ trong năm, FTSE 100 đã giảm mạnh hơn 4,7% trong tháng qua – đảo ngược tất cả mức tăng đạt được kể từ ngày 1 tháng 1. Tất nhiên, phần lớn sự sụp đổ gần đây có thể là do sự thất bại gần đây của ngân hàng Hoa Kỳ, nhưng cũng công bằng mà nói rằng nền kinh tế Vương quốc Anh đã không ở trong tình trạng tốt nhất trong một thời gian. Vì vậy, ngân sách của Chính phủ có thể gián tiếp tăng giá trị cổ phiếu và cổ phiếu của chúng tôi? Chỉ có thời gian sẽ cho chúng ta biết.

một từ về giá nhà…

Nếu bạn quan tâm về mặt tài chính đối với giá nhà, thì bạn có thể muốn nhìn đi chỗ khác ngay bây giờ. Trong dự báo cập nhật của mình, OBR cho thấy giá nhà sẽ giảm 10% trong năm nay. Mức giảm 10% này so với giá trị trong quý cuối cùng của năm 2022. Dự đoán được đưa ra sau khi Toàn quốc tiết lộ rằng giá nhà đã giảm 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng Hai. Đây là mức giảm hàng năm đầu tiên kể từ tháng 6 năm 2020 và là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 11 năm 2012 ·

Không có gì ngạc nhiên khi giá nhà tiếp tục giảm được cho là do lãi suất cao hơn. OBR dự đoán tỷ lệ thế chấp cao sẽ ở đây để duy trì. Và mặc dù nó không còn mong đợi tỷ lệ cao nhất là 5%, nhưng tỷ lệ 4% được dự đoán trong tương lai gần.

Mặc dù vậy, bạn nên biết rằng thị trường nhà đất nổi tiếng là khó dự đoán. Một số cá nhân vẫn cho rằng giá nhà sẽ tiếp tục tăng, và những người khác sẽ tin rằng bây giờ là thời điểm tốt để mua sau những đợt giảm giá gần đây. Mặc dù chúng tôi không có câu trả lời, nhưng nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu về đầu tư vào bất động sản, hãy xem bài viết của chúng tôi khám phá các cách kiếm lợi nhuận bằng cách mua bất động sản.

Muốn tìm hiểu thêm về đầu tư? Nếu vậy, tại sao không đăng ký Bản tin đầu tư MoneyMagpie miễn phí hai tuần một lần của chúng tôi? Nó miễn phí và bạn có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: MoneyMagpie không phải là cố vấn tài chính được cấp phép. Thông tin tìm thấy ở đây bao gồm ý kiến, bình luận, đề xuất hoặc chiến lược chỉ dành cho mục đích thông tin, giải trí hoặc giáo dục. Đây không phải là lời khuyên tài chính. Bất cứ ai nghĩ đến việc đầu tư nên tiến hành thẩm định của riêng họ.Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *