Tại sao chuyển đổi bảng Anh và pence sang vàng thỏi lại có ý nghĩa

Tại sao chuyển đổi bảng Anh và pence sang vàng thỏi lại có ý nghĩa


Thời gian đọc: 6 phút

Bài vàng thỏi này được tài trợ bởi Tally

Vương quốc Anh vẫn đang chứng kiến ​​lạm phát hai con số, và nếu bạn có bất kỳ hình thức giàu có nào, thì đây thực sự là một tin rất xấu. Đó là bởi vì lạm phát gia tăng có nghĩa là đồng bảng của bạn đang âm thầm mất giá trị thực trong thời gian ngắn. Nói cách khác, 100 bảng Anh có thể mua cho bạn ít hơn vào ngày hôm nay so với thời điểm này năm ngoái.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể chống lại điều này? Chà, cách duy nhất để đánh bại lạm phát là kiếm được lợi nhuận cao hơn lạm phát, điều này cực kỳ khó khăn với lợi nhuận đầu tư trung bình gần đây đã ở mức dưới 10%.

Đối với việc giữ tiền mặt trong ngân hàng… trong khi lãi suất đang tăng lên, không có tài khoản tiết kiệm nào trả bất cứ khoản nào gần với con số lạm phát mới nhất là 10,1%. Tài khoản tiết kiệm dễ truy cập hàng đầu chỉ trả 3,15%/năm, với lãi suất tiết kiệm cố định tốt nhất là 4,5%/năm với kỳ hạn cố định là 2 năm.

Và điều này giải thích tại sao các nhà đầu tư thường chuyển sang kim loại quý khi thời điểm khó khăn. Chỉ trong 15 năm qua, vàng đã tăng trung bình 9,7% mỗi năm tính theo GBP. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể tham gia vào hành động? Tiếp tục đọc để biết tất cả các chi tiết hoặc nhấp vào liên kết để đi thẳng đến một phần…

Một lịch sử ngắn gọn của vàng

Sáng bóng nhưng bền, vàng là một trong những kim loại quý nhất. Và, trước khi tiền giấy ra đời, vàng được sử dụng dưới dạng tiền xu như một phương tiện trao đổi phổ biến khi mua và bán hàng hóa.

Ngày nay, vàng có nhiều ứng dụng thực tế khác như nha khoa, hàng không vũ trụ và điện tử; nếu bạn có một chiếc điện thoại thông minh, có khả năng một lượng vàng rất nhỏ đã được sử dụng để chế tạo ra nó.

sự ra đời của TIỀN TỆ FIAT

Tiền pháp định là tên được đặt cho loại tiền do chính phủ cầm quyền phát hành được quy định giá trị theo sắc lệnh (tức là cơ quan trung ương tuyên bố nó có giá trị). Ví dụ: tiền pháp định của Anh là đồng bảng Anh, được phát hành bằng đồng Bảng Anh (GBP). Khi đồng bảng Anh lần đầu tiên được giới thiệu, bảng Anh được hỗ trợ bằng bạc, nhưng vào năm 1663, bạc được đổi thành vàng vật chất, nghĩa là bạn có thể đến ngân hàng và đổi tiền của mình lấy vàng. Tuy nhiên, ngay sau Thế chiến thứ nhất, đồng bảng Anh đã được gắn với Đô la Mỹ, đồng tiền này vẫn dựa trên tiêu chuẩn vàng, có nghĩa là GBP cũng gián tiếp dựa trên tiêu chuẩn vàng. Nhưng do việc in quá nhiều tiền giấy, vào năm 1971, đồng đô la Mỹ đã ngừng đổi lấy vàng và kể từ thời điểm đó, không có nền kinh tế quốc gia nào theo tiêu chuẩn vàng.

Kể từ khi bảng Anh ngừng liên kết với giá vàng, chúng không còn giá trị nội tại nữa. Chúng tôi chỉ chấp nhận rằng £1 đáng giá £1 bởi vì chính phủ của chúng tôi nói như vậy.

Tuy nhiên, tiền tệ fiat là tinh tế. Nếu một chính phủ sụp đổ hoặc xã hội mất niềm tin vào giá trị của đồng nội tệ, thì những vấn đề lớn có thể xảy ra. Và chúng tôi đã thấy điều này xảy ra nhiều lần ở nhiều quốc gia khi đồng tiền quốc gia không được neo vào tài sản vật chất như vàng.

Trong trường hợp của Cộng hòa Weimar, một thời kỳ siêu lạm phát đã xảy ra vào đầu những năm 1920 do chính phủ nước này quyết định in hàng triệu đồng Papiermark mới của Đức trong một nỗ lực tuyệt vọng để trả các khoản nợ chiến tranh.

Trong khi đó, chính phủ Zimbabwe đã áp dụng chính sách tiền tệ tương tự vào giữa những năm 2000, với tỷ lệ lạm phát hàng tháng của nước này có thời điểm vượt quá 70 tỷ phần trăm.

Vàng như một hàng rào chống lại lạm phát

Lạm phát cao là con quái vật thầm lặng ăn mòn của cải. Thường được các nhà kinh tế gọi là ‘thuế lén lút’, lạm phát làm giảm giá trị của tiền tiết kiệm. Nói cách khác, bất cứ thứ gì bạn cất giấu sẽ mua cho bạn ít hàng hóa và dịch vụ hơn khi thời gian trôi qua. Ngay bây giờ, lạm phát của Vương quốc Anh đang chính thức ở mức 10,1%

tại sao lạm phát cao ngay bây giờ

Có nhiều hơn một lý do lạm phát đang tràn lan ngay bây giờ. Tuy nhiên, được cho là lớn nhất là chính sách của Ngân hàng Anh nhằm cắt giảm lãi suất xuống gần bằng 0 và in tiền khổng lồ để đối phó với Khủng hoảng tài chính toàn cầu (GFC) năm 2008.

Và một lần nữa, trong đại dịch COVID-19, Ngân hàng Trung ương Vương quốc Anh đã quyết định tiếp tục tăng cung tiền nhằm hỗ trợ nền kinh tế. Đây là lý do tại sao chúng tôi thấy các giao dịch thẻ tín dụng giá rẻ, lãi suất cực thấp được trả cho các khoản tiết kiệm và các khoản thế chấp giá rẻ. Chúng tôi cũng chứng kiến ​​mức độ “in tiền” (nới lỏng định lượng) chưa từng có. Thật vậy, đến tháng 11 năm 2020, gần 900 tỷ bảng Anh đã được thêm vào nguồn cung tiền. Hãy nhớ những gì đã xảy ra với Cộng hòa Weimar…

Sự đảo ngược của chính sách nới lỏng định lượng (trong đó các ngân hàng trung ương dùng tiền để mua trái phiếu chính phủ mới được tạo ra nhằm thử và tạo ra lạm phát) đôi khi được gọi là thắt chặt định lượng hoặc QT. Theo thuật ngữ của người bình thường, QT là Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đang cố gắng giảm hàng tỷ bảng Anh được tạo ra từ không khí mỏng từ sự trượt dốc xung quanh nền kinh tế. Từ trang net rất riêng của BoE: “Bây giờ chúng tôi đang đảo ngược QE, một số trái phiếu đó sẽ đáo hạn và chúng tôi đang bán những trái phiếu khác cho các nhà đầu tư. Khi điều đó xảy ra, số tiền chúng tôi tạo ra để mua trái phiếu biến mất, và tổng lượng tiền trong nền kinh tế sẽ giảm xuống. Và, trong khi Ngân hàng Trung ương Anh gần đây đã tăng lãi suất và bắt đầu QT, nó vẫn chưa đáp ứng được tỷ lệ lạm phát hiện tại.

tại sao nhu cầu về vàng tăng với LẠM PHÁT cao

Khi nền kinh tế Vương quốc Anh chao đảo, các nhà đầu tư thường chuyển sang các loại tài sản an toàn. Và, với lịch sử sử dụng và nguồn cung hạn chế, vàng được cho là an toàn nhất. Nói một cách đơn giản, bạn không thể in thêm vàng thỏi, đó là lý do tại sao nó được coi là một hàng rào tốt chống lại lạm phát. Nhưng đừng tin lời chúng tôi. Vào năm 2022, vàng thực sự hoạt động rất mạnh mẽ. Năm ngoái, chúng ta đã chứng kiến ​​giá vàng tăng từ 1.338 bảng Anh/ounce vào đầu tháng 1 lên 1.509 bảng Anh vào ngày 31 tháng 12 năm 2022. Đó là mức tăng 12,7%, cao hơn nhiều so với tỷ lệ lạm phát chính thức.

Ngược lại, FTSE 100 chỉ tăng 0,9% vào năm 2022, trong khi FTSE 250 giảm mạnh 19,7%. Về tiền mặt, trong khi tỷ lệ tiết kiệm đã tăng từ mức thấp nhất, không tài khoản nào trả bất cứ thứ gì gần với tỷ lệ lạm phát hiện tại.

TallyMoney: tiết kiệm vàng dễ dàng

Là loại tiền tệ phi pháp định đầu tiên trên thế giới có thể truy cập được trong các tài khoản cá nhân, TallyMoney cho phép bạn tiết kiệm, gửi và chi tiêu vàng giống như bảng Anh. Tốt hơn nữa, Tally cũng đảm nhận việc bảo hiểm và lưu trữ vàng vật chất của bạn để bảo vệ số dư chưa giới hạn.

kiểm đếm hoạt động như thế nào

Khi bạn chuyển tiền vào Tài khoản Tally của mình, số tiền đó sẽ được sử dụng để mua vàng được LBMA phê duyệt với giá bán buôn toàn cầu cho các thanh 1 kg. Vàng của bạn được mệnh giá trong tài khoản của bạn là ‘kiểm đếm’, với mỗi 1 kiểm đếm đại diện cho 1 miligam vàng vật chất mà bạn sở hữu, được cất giữ an toàn thay mặt bạn.

Bạn có thể lưu, gửi hoặc chi tiêu kiểm đếm giống như bảng Anh hoặc euro hoặc đô la bằng ứng dụng điện thoại thông minh và Tally Debit Mastercard. Tuy nhiên, không giống như ngoại tệ, không có phí ẩn như chi phí giao dịch, phí rút tiền mặt và chênh lệch tỷ giá hối đoái. Thay vào đó, Tally có cấu trúc phí hợp lý và đơn giản. Có một khoản phí kích hoạt tài khoản £19 một lần cho phép bạn truy cập vào công nghệ và nền tảng, đồng thời phí duy trì tài khoản 0,9% mỗi năm, (được tính hàng ngày và tính phí hàng tháng), trả cho chi phí lưu trữ vàng, bảo hiểm và hoạt động. Vì vậy, chưa đến 1% chi phí sử dụng đồng tiền tăng giá trị với tốc độ trung bình gần 10% mỗi năm. Loại trái ngược với những gì chúng ta đang phải đối mặt với việc giữ bảng Anh trong ngân hàng.

Vì vậy, nếu bạn quan tâm đến việc bỏ đồng bảng để mua vàng, tiền dựa trên tài sản của Tally có thể dành cho bạn. Tải xuống TallyMoney tại đây để bắt đầu. Là bạn của MoneyMagpie, bạn thậm chí sẽ nhận được 200 phần thưởng kiểm đếm (tức là 200 miligam vàng miễn phí) để bắt đầu sau khi bạn thanh toán phí kích hoạt một lần bằng cách sử dụng liên kết ở trên hoặc mã khuyến mãi MONEYMAGPIE200 trong khi đăng ký hướng lên.

Bạn có muốn tìm hiểu thêm về đầu tư? Đăng ký nhận Bản tin đầu tư MoneyMagpie miễn phí hai tuần một lần của chúng tôi.

từ chối trách nhiệm

Tiền trong Tài khoản kiểm đếm không phải là tiền pháp định và FSCS (Chương trình bồi thường dịch vụ tài chính) không áp dụng. Tuy nhiên, trong trường hợp không chắc xảy ra bất kỳ điều gì với TallyMoney Ltd (hoặc công ty mẹ của nó là Tally Ltd), tất cả số vàng được thể hiện dưới dạng kiểm đếm trong tài khoản của khách hàng sẽ nhanh chóng được bán bởi Người được ủy thác bảo mật (Woodside Company Companies Ltd, FCA Ref No. 467652 ) và giá trị pháp định của mỗi tài khoản khách hàng, trừ đi phí 1%, sẽ được gửi vào tài khoản ngân hàng được chỉ định của khách hàng. 1% để làm gì? Điều này trả tiền cho cơ chế pháp lý sẽ ra đời và việc quản lý trả lại tiền của khách hàng nhanh chóng và hiệu quả bởi Người được ủy thác bảo mật. Không giới hạn, không giới hạn, chỉ cần yên tâm.

MoneyMagpie không phải là cố vấn tài chính được cấp phép và do đó, thông tin tìm thấy ở đây bao gồm ý kiến, bình luận, đề xuất hoặc chiến lược chỉ dành cho mục đích thông tin, giải trí hoặc giáo dục. Đây không nên được coi là lời khuyên tài chính. Bất cứ ai nghĩ đến việc đầu tư nên tiến hành thẩm định của riêng họ.Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *