Tại sao nhiều phụ nữ cần đầu tư

Tại sao nhiều phụ nữ cần đầu tư


Thời gian đọc: 5 phút

Bài đăng này được tài trợ bởi Dodl

Phụ nữ ít có khả năng đầu tư hơn nam giới. Đó là một thực tế. Phụ nữ sẽ dính vào tiền mặt, thay vì chọn đầu tư, nhưng họ cũng tiết kiệm ít tiền hơn mỗi tháng, vì nhiều lý do. Trên hết, phụ nữ tiết kiệm ít hơn trong lương hưu của họ. Tất cả những điều này có nghĩa là phụ nữ có ít của cải hơn nam giới.

Tại chúng tôi đã tính các khoản tiền và trên khắp Vương quốc Anh, khoảng cách đầu tư theo giới tính là 1,65 nghìn tỷ bảng Anh. Chúng tôi đã xem xét số tiền mà đàn ông và phụ nữ có trong khoản tiết kiệm, lương hưu, khoản đầu tư và bất kỳ tài sản nào khác (trừ ngôi nhà chính của họ) và trung bình đàn ông cất giấu thêm 65.000 bảng Anh. Khi bạn ngoại suy điều đó trên toàn bộ dân số, điều đó có nghĩa là khoảng cách đầu tư theo giới tính là 1,65 nghìn tỷ bảng Anh.

Có nhiều yếu tố dẫn đến điều này: phụ nữ kiếm được trung bình ít hơn và do đó có thu nhập khả dụng thấp hơn; phụ nữ nghỉ việc, điều này ăn vào khoản đóng góp lương hưu của họ; phụ nữ ít tiết kiệm tiền hơn, thay vào đó ưu tiên cho các nhu cầu chi tiêu khác; và phụ nữ giữ nhiều tiền mặt hơn là đầu tư.

Đó là điểm cuối cùng được đặc biệt quan tâm. Nếu chúng ta nhìn vào các số liệu của Chính phủ, phụ nữ cũng có khả năng có ISA như nam giới – thực tế là 52% người có ISA là phụ nữ so với 48% là nam giới. Nhưng nếu chúng ta xem xét sự phân chia giữa ISA tiền mặt và cổ phiếu và ISA cổ phiếu, thì phụ nữ sẽ trung thành với tiền mặt nơi nam giới có nhiều khả năng đầu tư hơn.

Mặc dù ở lại với tiền mặt có vẻ như là một kế hoạch dễ dàng trong ngắn hạn, nhưng nó sẽ khiến phụ nữ tốn rất nhiều tiền trong thời gian dài. Giả sử Sarah và Dave đều tiết kiệm được £50 mỗi tháng như nhau và họ làm việc đó rất siêng năng trong hơn 30 năm. Nhưng Sarah gửi nó vào một tài khoản tiền mặt với lãi suất 2% một năm và Dave quyết định đầu tư nó, nhận được 5% tiền lãi một năm. Sau khoảng thời gian 30 năm đó, với cùng số tiền đầu tư, Dave có nhiều hơn Sarah 16.000 bảng Anh, chỉ nhờ khoản đầu tư đó. Cô ấy có khoảng 24.500 bảng trong tài khoản của mình trong khi anh ta có gần 41.000 bảng.

Bây giờ, rõ ràng đó chỉ là một ví dụ, nhưng nó làm nổi bật cách phụ nữ đang làm cho tương lai của họ nghèo đi bằng cách chọn không đầu tư. Nhưng bắt đầu đầu tư có thể là một viễn cảnh khó khăn: có rất nhiều từ khó hiểu, có nhiều từ viết tắt mà hầu hết mọi người không hiểu và bạn sợ hãi trước viễn cảnh mất tất cả. Vì vậy, đây là sáu bước để bắt đầu đầu tư và biết liệu đó có phải là con đường phù hợp với bạn hay không.

Bước 1: Sắp xếp tài chính của bạn theo thứ tự

Đừng nghĩ đến việc đầu tư trước khi tài chính của bạn ổn định. Vì vậy, bạn cần phải trả hết mọi khoản nợ đắt đỏ, chẳng hạn như thẻ tín dụng, khoản thấu chi, khoản vay cá nhân, v.v. (bạn có thể bỏ qua các khoản thế chấp và khoản vay sinh viên cho các tính toán này). Bước tiếp theo là xây dựng quỹ khẩn cấp tiền mặt. Đây là số tiền bạn có thể nhúng vào nếu bạn cần có tiền nhanh chóng, vì vậy nồi hơi của bạn bị hỏng, ô tô cần một Bộ GTVT đắt tiền hoặc (trong trường hợp xấu nhất) bạn mất việc. Thông thường, chúng tôi nói rằng chiếc nồi này sẽ tiêu tốn khoảng ba đến sáu tháng chi phí (chỉ những thứ cần thiết), nhưng chính xác là bao nhiêu tùy thuộc vào mức độ thoải mái của bạn.

Bước 2: Chọn mục tiêu

Bạn cần suy nghĩ về lý do tại sao bạn tiết kiệm, để bạn có thể biết liệu đầu tư có phù hợp với mình hay không hay tốt hơn là bạn nên giữ tiền mặt. Quy tắc 5 năm là điều cần thiết – bất cứ thứ gì bạn dự định chi tiêu trong 5 năm tới thường phải bằng tiền mặt, nhưng đối với bất kỳ mục tiêu dài hạn nào, bạn có thể đầu tư. Vì vậy, nếu bạn dự định mua một ngôi nhà trong ba năm tới, tốt nhất bạn nên sử dụng tiền mặt, nhưng nếu bạn nghĩ rằng sẽ mất 5 hoặc 10 năm nữa bạn mới lên được bậc thang, hãy nghĩ đến việc đầu tư.

Bước 3: Chọn một tài khoản

Khi bạn đã đặt mục tiêu, nó sẽ giúp bạn chọn tài khoản của mình. ISA là lựa chọn tốt nhất của bạn cho bất kỳ khoản đầu tư thông thường nào, nó có một số đặc quyền về thuế tuyệt vời, nghĩa là bạn sẽ không phải trả thuế cho lợi nhuận của mình hoặc bất kỳ khoản tiền nào bạn rút ra (điều này cũng giúp bạn tiết kiệm khi khai thuế – hoan hô!). Bạn có thể tiết kiệm tới £20.000 mỗi năm tính thuế và bạn có thể sử dụng số tiền này bất cứ khi nào bạn muốn. Lương hưu hoặc lương hưu cá nhân tự đầu tư là một lựa chọn khác, nó có các đặc quyền về thuế tuyệt vời tương tự, nhưng tiền bị khóa cho đến khi bạn đến tuổi nghỉ hưu – vì vậy đây là một lựa chọn dài hạn nếu bạn muốn tiết kiệm cho thời gian nghỉ hưu của mình.

Một lựa chọn tuyệt vời cho những ai chưa mua căn nhà đầu tiên của mình là ISA Trọn đời. Chính phủ sẽ cung cấp cho bạn số tiền miễn phí lên tới £1.000 mỗi năm tính thuế đối với khoản tiết kiệm của bạn, nếu bạn gửi tới £4.000 một năm. Điều khó khăn là số tiền nên được sử dụng để mua ngôi nhà đầu tiên của bạn, trị giá tới 450.000 bảng Anh hoặc có thể được tiết kiệm để nghỉ hưu. Nhưng nếu bạn muốn rút tiền vì bất kỳ lý do nào khác, bạn sẽ phải trả một khoản tiền phạt, điều đó có nghĩa là bạn thường sẽ nhận lại ít hơn số tiền bạn đã đầu tư. Vì vậy, hãy đọc những T&C phức tạp đó trước khi bạn đăng ký để đảm bảo rằng nó phù hợp với bạn.

Bước 4: Chọn một nền tảng

Khi bạn biết mình muốn loại tài khoản nào, bạn có thể chọn một nền tảng cung cấp loại tài khoản đó. ‘Nền tảng’ là một từ chuyên ngành nhưng hơi giống với việc chọn một ngân hàng cung cấp cho bạn một tài khoản. Bạn chọn một nền tảng và đó là nhà cung cấp mà bạn sẽ sử dụng để mở loại tài khoản ở trên và bắt đầu đầu tư. Có rất nhiều loại nền tảng khác nhau, một số sẽ nắm tay bạn và hướng dẫn bạn trong toàn bộ quá trình, nhưng tính phí bạn nhiều hơn khi làm như vậy (chúng được gọi là cố vấn rô-bốt); hoặc bạn có thể chọn một ứng dụng chỉ dành cho ứng dụng cung cấp tùy chọn đầu tư rút gọn, chẳng hạn như Dodl của AJ Bell; hoặc cung cấp dịch vụ đầy đủ cung cấp cho bạn mọi lựa chọn đầu tư dưới ánh mặt trời (gần như), chẳng hạn như AJ Bell. Không có lựa chọn nào đúng, chỉ cần tìm ra thứ bạn muốn và sau đó tìm dịch vụ có chi phí thấp – bởi vì cứ 1 bảng Anh bạn trả phí là một bảng Anh bị mất khỏi khoản đầu tư của bạn.

Bước 5: Chọn một số khoản đầu tư

Đây là vấn đề lớn. Đó là điều khiến nhiều người sợ hãi khi đầu tư, bởi vì có quá nhiều sự lựa chọn và làm thế nào để bạn biết bắt đầu từ đâu? Một lựa chọn là chọn cái gọi là quỹ ‘tất cả trong một’, giúp phân bổ tiền của bạn cho nhiều công ty riêng lẻ cũng như trái phiếu và tiền mặt, vốn có xu hướng rủi ro thấp hơn. Bạn có thể chọn mức đầu tư chứng khoán tùy thuộc vào mức độ rủi ro của bạn. Rất nhiều công ty cung cấp những thứ này, từ dòng sản phẩm LifeStrategy của Vanguard đến các tùy chọn riêng của AJ Bell.

Một lựa chọn khác là mua một quỹ chi phí thấp chạy bằng máy tính và tự động theo dõi hiệu suất của hàng nghìn công ty trên khắp thế giới. Điều này có nghĩa là tiền của bạn được trải rộng trên rất nhiều công ty, từ các lĩnh vực và quốc gia khác nhau. Và nó có thể là một cơ sở tốt để bắt đầu danh mục đầu tư của bạn, nơi bạn có thể thêm các quỹ khác sau này.

Ngoài ra, hãy chọn một lĩnh vực mà bạn muốn đầu tư và để Dodl cung cấp quỹ trong lĩnh vực đó. Bạn muốn đầu tư vào các công ty tốt nhất của Vương quốc Anh? Dodl có một lựa chọn cho bạn. Hay thích đầu tư vào các cổ phiếu công nghệ lớn? Có một lựa chọn cho điều đó quá.

Bước 6: Giữ nó thường xuyên

Cách tốt nhất để loại bỏ rắc rối khi đầu tư là tự động hóa toàn bộ quy trình. Vì vậy, bạn có thể thiết lập các khoản thanh toán định kỳ hàng tháng từ ngân hàng vào tài khoản đầu tư của mình và sau đó tự động đầu tư vào tài khoản đó. Bạn có thể bắt đầu chỉ từ £25 một tháng và tích lũy từ đó – bạn không cần phải có một khoản tiền lớn để bắt đầu đầu tư. Bằng cách đầu tư thường xuyên, điều đó có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ quên bỏ tiền vào mỗi tháng để có thể rảnh tay, nhưng điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể bắt đầu với số tiền nhỏ và phát triển từ đó khi bạn xây dựng sự tự tin của mình.

Đầu tư mang rủi ro. Các quy tắc về thuế được áp dụng và có thể thay đổi trong tương lai. Dodl không đưa ra bất kỳ lời khuyên nào, vì vậy nếu bạn không chắc chắn về những rủi ro liên quan đến đầu tư, bạn nên nói chuyện với cố vấn tài chính về điều này.

Ghé thăm Dodl để bắt đầu đầu tư vào cuộc sống tốt nhất của bạn.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: MoneyMagpie không phải là cố vấn tài chính được cấp phép và do đó, thông tin tìm thấy ở đây bao gồm ý kiến, bình luận, đề xuất hoặc chiến lược chỉ dành cho mục đích thông tin, giải trí hoặc giáo dục. Đây không nên được coi là lời khuyên tài chính. Bất cứ ai nghĩ đến việc đầu tư nên tiến hành thẩm định của riêng họ.Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *