Tất cả những gì bạn cần biết về Cổ phiếu và Cổ phiếu

All you need to know about Estate Planning


Thời gian đọc: 6 phút

Cổ phiếu và cổ phiếu – chính xác thì chúng là gì? Khi bạn lần đầu tiên bắt đầu tìm hiểu về thế giới đầu tư, tất cả các từ viết tắt và thuật ngữ khác nhau, cũng như hình ảnh mọi người mắng mỏ nhau trước màn hình máy tính khổng lồ, có thể khiến bạn cảm thấy thực sự choáng ngợp. Nhưng nó không phải như vậy. Khi bạn đã nắm được những điều cơ bản, bạn sẽ thấy nó không phức tạp như bạn nghĩ lúc đầu.

Hướng dẫn “tất cả những gì bạn cần biết” này sẽ giải thích các nguyên tắc cơ bản và giúp bạn nắm bắt mọi thứ bạn cần hiểu. Chúng ta sẽ xem xét chi tiết cổ phiếu và cổ phiếu bao gồm chúng là gì, chúng hoạt động như thế nào và những cách bạn có thể đầu tư.

Lịch sử thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán đã tồn tại dưới hình thức này hay hình thức khác kể từ những năm 1300. Mục đích ban đầu là trao đổi các khoản nợ và khoản vay, khai sinh ra thị trường trái phiếu (bấm vào đây để biết thêm thông tin về thị trường trái phiếu).

Khi kinh doanh và thương mại phát triển, khả năng đầu tư cũng vậy. Cuối cùng, hệ thống trao đổi liên kết với nhau này lan rộng khắp châu Âu. Cho đến khi… một vấn đề cần một giải pháp.

Các chuyến đi biển trong những năm 1600 đến những nơi xa xôi ở châu Á và Đông Ấn đã chứng tỏ là vừa cực kỳ sinh lãi, vừa cực kỳ rủi ro.

Một chuyến đi thành công có thể dẫn đến sự giàu có lớn. Tuy nhiên, một liên doanh không thành công có thể dẫn đến phá sản ngay lập tức.

Vì vậy, để phân tán rủi ro, các chủ tàu sẽ tìm kiếm các nhà đầu tư để ‘chia sẻ’ gánh nặng.

Điều này có nghĩa là lợi nhuận thấp hơn. Nhưng quan trọng hơn, rủi ro thấp hơn bằng cách trải tiền trên nhiều hành trình.

Thay vì tiếp tục tổ chức từng chuyến đi này, các công ty lớn hơn đã xuất hiện. Các công ty bắt đầu phát hành cổ phiếu sẽ trả cổ tức dựa trên nhiều chuyến đi.

Phương pháp này ngày càng trở nên phổ biến và việc giao dịch những cổ phiếu này tại các quán cà phê ở London đã trở thành một trò tiêu khiển chính của xã hội.

Thị trường chứng khoán hiện đại

Những gì chúng ta có bây giờ chỉ là một hệ thống nhanh hơn và phức tạp hơn. Bạn có thể dễ dàng mua cổ phiếu và cổ phiếu từ các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới.

Khi đầu tư, bạn đang mua các phần của công ty và được chia sẻ lợi nhuận hoặc thua lỗ. Các công ty bán cổ phiếu để huy động tiền. Sau đó, họ sử dụng các quỹ này để phát triển, tái đầu tư vào doanh nghiệp hoặc phát triển công nghệ mới.

Rất nhiều công ty, đặc biệt là các công ty ở Anh, vẫn trả cổ tức. Các cổ phiếu khác tạo ra lợi nhuận thông qua tăng giá vốn. Cổ phiếu trở nên có giá trị hơn, vì vậy cổ phiếu của bạn trở nên có giá trị hơn.

Cổ phiếu là gì?

Trong thế giới đầu tư, một cổ phiếu chỉ đơn giản đề cập đến một phần quyền sở hữu trong một công ty.

Điều này là do đối với mỗi công ty, sẽ có một số lượng cổ phần (cổ phiếu) nhất định.

Là một nhà đầu tư, bạn có thể mua một cổ phiếu hoặc nhiều cổ phiếu. Do đó, sở hữu một phần nhỏ của công ty đó và trở thành ‘cổ đông’.

Bạn càng sở hữu nhiều cổ phiếu, bạn càng sở hữu nhiều công ty đó. Công cụ đơn giản xem!

Mặc dù đôi khi bạn có thể mua cổ phần của các công ty tư nhân, nhưng rất có thể bạn chỉ sở hữu cổ phần của các công ty đại chúng. Điều này là do đây là những cổ phiếu được mua và bán trên các sàn giao dịch chứng khoán như Sàn giao dịch chứng khoán Luân Đôn (LSE). Nhưng nhiều hơn về điều này sau.

Sự khác biệt giữa cổ phiếu và cổ phiếu là gì?

Sự khác biệt chính là ‘cổ phiếu’ đề cập đến quyền sở hữu rộng rãi của một doanh nghiệp. Trong khi đó, ‘cổ phần’ là một đơn vị sở hữu cá nhân.

Những từ này có thể làm cho mọi thứ có vẻ khó hiểu. Bởi vì mọi người thường trộn lẫn việc sử dụng ‘cổ phiếu’ và ‘cổ phiếu’.

Ở Vương quốc Anh, chúng tôi cũng có xu hướng gọi các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ là “cổ phiếu”. Nhưng nói chung, ‘cổ phiếu’ đề cập đến toàn bộ doanh nghiệp và ‘cổ phần’ chỉ các phần của doanh nghiệp.

Làm thế nào để cổ phiếu kiếm tiền?

Bản thân cổ phiếu không thực sự tạo ra tiền, mà chính công ty cơ bản mà bạn sở hữu khi bạn nắm giữ cổ phiếu.

Vì vậy, khi bạn thực hiện bước thú vị là mua một số cổ phiếu, nếu công ty đó hoạt động tốt và kiếm được tiền – giá cổ phiếu của bạn có thể tăng lên.

Giá cổ phiếu của bạn cũng có thể tăng lên đơn giản vì có nhiều nhu cầu hơn đối với chúng. Hãy tưởng tượng rằng chia sẻ của bạn giống như một vé xem buổi hòa nhạc của Adele đã bán hết vé. Đối với những người không có vé xem buổi biểu diễn, họ có thể cung cấp nhiều hơn số tiền bạn đã trả. Sau đó, bạn có tùy chọn bán vé của mình (cổ phần của bạn) với giá cao hơn. Hoặc, giữ nó cho đến khi ai đó trả giá cao hơn cho nó.

Tuy nhiên, điều làm cho việc đầu tư trở nên thú vị hơn một buổi hòa nhạc là thị trường chứng khoán không bao giờ kết thúc! Vì vậy, không có giới hạn thời gian liên quan và bạn có thể giữ cổ phần của mình cho đến khi nào bạn còn sống nếu muốn.

Và, nếu công ty hoặc quỹ mà bạn sở hữu cổ phiếu hoạt động tốt – những cổ phiếu đó sẽ dần trở nên có giá trị hơn trong những năm qua. Bởi vì mọi người đều muốn có một hàng ghế đầu để tự do tài chính!

Làm thế nào để bạn mua CỔ PHIẾU và cổ phiếu?

Đã qua rồi cái thời bạn phải ở gần một sàn giao dịch chứng khoán ở London hoặc New York để mua cổ phiếu.

Bây giờ, bạn chỉ cần có một tài khoản với một nhà môi giới. Môi giới là một nền tảng cho phép bạn mua hoặc bán cổ phiếu. Họ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào các sàn giao dịch chứng khoán lớn như Sàn giao dịch chứng khoán Luân Đôn (LSE) hoặc Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE).

Nhấp vào đây để tìm hiểu tài khoản môi giới là gì và tại sao bạn cần một tài khoản? Một lời giải thích đầy đủ cho người mới bắt đầu.

Could mắn cho bạn, những dịch vụ này rẻ hơn và dễ sử dụng hơn bao giờ hết. Hầu hết sẽ cho phép bạn tạo một tài khoản cơ bản miễn phí. Và, một số nền tảng như eToro (xem bên dưới) thậm chí sẽ cho phép bạn mua hoặc bán cổ phiếu miễn phí.

Bấm vào đây để biết thêm thông tin về cách mua cổ phần.

Nền tảng đầu tư: eToro

Nếu bạn chưa thiết lập tài khoản hoặc cảm thấy hơi khó khăn, thì chúng tôi đã viết một hướng dẫn về cách tạo tài khoản miễn phí và mua cổ phiếu với eToro.

Trên thực tế, chúng tôi nghĩ rằng eToro rất tốt, chúng tôi đã tổng hợp một loạt các bài báo về cái gì và cách thức sử dụng chúng:

sử dụng điện thoại để đầu tư vào thị trường chứng khoán

ĐỌC THÊM

JAsmine nói….

Nếu bạn đang đọc bài viết này, có lẽ bạn đã sở hữu cổ phiếu hoặc đang nghĩ đến việc sở hữu cổ phiếu sớm.

Tốt cho bạn! Tại MoneyMagpie, chúng tôi quan tâm đến việc mọi người đều sở hữu một số cổ phần, dù là trực tiếp hay trong quỹ, và quy trình mua và bán chúng càng dễ dàng và càng rẻ thì càng tốt.

Tuy nhiên, một khi bạn sở hữu chúng, sẽ có nhiều cải tiến có thể được thực hiện đối với cách các cổ đông (bạn và tôi) được đối xử bởi các công ty mà chúng tôi ‘sở hữu’ thực sự.

Marryn Somerset-Webb, người phụ trách chuyên mục FT và biên tập viên của MoneyWeek đã viết một chuyên mục khách mời cho chúng tôi tại đây, giải thích những gì cô ấy tin rằng cần phải làm để khiến việc sở hữu cổ phần trở nên hấp dẫn hơn và mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho người tiêu dùng Anh.

Luôn cập nhật các biến động, tin tức và mẹo mới nhất về thị trường – hãy đảm bảo rằng bạn đăng ký nhận bản tin MoneyMagpie hai tuần một lần.

THÊM TẤT CẢ CÁC HƯỚNG DẪN BẠN CẦN BIẾT

Đây không phải là lời khuyên về tài chính hay đầu tư. Hãy nhớ thực hiện nghiên cứu của riêng bạn và nói chuyện với một cố vấn chuyên nghiệp trước khi chia tay với bất kỳ khoản tiền nào.Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *