Tất cả những gì bạn cần biết về ISA

All you need to know about Estate Planning


Thời gian đọc: 9 phút

ISA về cơ bản là một cách để tiết kiệm hoặc đầu tư tiền miễn thuế. Chúng có vẻ khó hiểu vì có nhiều loại ISA khác nhau và mỗi ISA có các quy tắc khác nhau, nhưng trong hướng dẫn ‘tất cả những gì bạn cần biết’ về ISA, chúng tôi giải thích chúng là gì và ý nghĩa của các quy tắc.

ISA LÀ GÌ?

ISA (Tài khoản tiết kiệm cá nhân) được giới thiệu như một cách để khuyến khích cư dân Vương quốc Anh tiết kiệm tiền và đầu tư cho tương lai của họ.

năm ISA chính hiện đã có mặt trên thị trường. Mỗi người có những lợi ích và bất lợi, phụ cấp và quy tắc khác nhau.

Tuy nhiên, tất cả năm loại ISA đều có một lợi thế tổng thể – chúng đều có hiệu quả về thuế. Điều này có nghĩa là bạn không phải trả thuế cho bất kỳ khoản lãi vốn nào hoặc bất kỳ khoản tiền lãi nào bạn kiếm được.

Bấm vào đây để biết thêm thông tin về việc ai nên mở một ISA và tại sao

TÔI CÓ THỂ TIẾT KIỆM ĐƯỢC BAO NHIÊU?

Trợ cấp hiện tại cho năm tính thuế này (2022-23) là £20.000 cho ISA người lớn và IFISA. ISA Trọn đời dưới dạng giới hạn £4000. (Đừng lo lắng, chúng tôi giải thích sự khác biệt bên dưới.)

Một trong những quy tắc quan trọng nhất áp dụng cho tất cả các ISA là bạn cần tiết kiệm hoặc đầu tư trước khi kết thúc năm tính thuế – Ngày 5 tháng 4.

Điều quan trọng cần nhớ là khoản trợ cấp của bạn không được chuyển sang năm tài chính tiếp theo – ‘sử dụng hoặc mất nó’ là câu thần chú của ISA!

TÔI CÓ THỂ MỞ NHIỀU HƠN MỘT ISA KHÔNG?

Có và không). Bạn có thể chia khoản trợ cấp £20.000 của mình cho các loại ISA khác nhau nhưng bạn không thể mở hai loại ISA giống nhau trong cùng một năm tính thuế. Tuy nhiên, khi năm tính thuế mới bắt đầu (ngày 6 tháng 4), bạn có thể bắt đầu lại với ISA mới và khoản trợ cấp của bạn đặt lại thành £20.000.

Họ có thực sự miễn thuế không?

Bạn có thể rút tiền của mình ra khỏi một LÀ MỘT bất cứ khi nào bạn muốn mà không mất bất kỳ lợi ích về thuế nào. Nhưng một lần nữa, điều thực sự quan trọng là bạn phải kiểm tra các điều khoản của LÀ MỘT để xem liệu có bất kỳ quy tắc hoặc khoản phí nào khi rút tiền hay không.

ISA tiền mặt

ISA tiền mặt là ISA gần giống nhất với tài khoản tiết kiệm truyền thống của bạn. Bạn phải đủ 16 tuổi để mở Money ISA. Đó là một cách để tiết kiệm tiền và kiếm lãi từ khoản tiết kiệm của bạn.

Cũng giống như các tài khoản tiết kiệm truyền thống, nhiều người coi ISA Tiền mặt là một cách để giữ an toàn cho khoản tiết kiệm của họ trước những bất ổn của thị trường tài chính. Tuy nhiên, ISA tiền mặt không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất để giữ tiền của bạn ở mức tốt nhất. Nếu tỷ lệ lạm phát vượt quá lãi suất trên Money ISA của bạn – điều mà trong điều kiện hiện tại có nghĩa là chúng có khả năng xảy ra – thì số tiền trong Money ISA của bạn thực sự có thể bị mất giá trị theo giá trị thực. Đây chắc chắn là điều cần xem xét trước khi mở Money ISA.

Một lợi ích của Money ISAs là không phải trả thuế cho bất kỳ khoản tiền lãi nào bạn kiếm được. Khi bạn có tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng, thông thường bạn sẽ bị tính thuế thu nhập đối với bất kỳ khoản tiết kiệm nào mà bạn có trên 1.000 bảng Anh.

Cổ phiếu và Cổ phiếu ISA

Cổ phiếu và Cổ phiếu ISA

Đôi khi được gọi là ISA Đầu tư, ISA Cổ phiếu và Cổ phần đầu tư tiền của bạn. Như tên cho thấy, tiền của bạn sẽ được đầu tư vào cổ phiếu và cổ phần, cũng như trái phiếu, tài sản và quỹ, v.v.

Như với ISA trọn đời, bạn không phải trả bất kỳ khoản thuế nào đối với số tiền bạn kiếm được, cho dù đó là lãi vốn, tiền lãi hay cổ tức. Sau khi thực hiện bất kỳ khoản phí nào, bạn giữ lại mọi thứ bạn kiếm được từ các khoản đầu tư của mình. Kết quả!

Để mở một cổ phiếu và cổ phiếu ISA và bắt đầu thanh toán vào đó, bạn phải từ 18 tuổi trở lên và là cư dân của Vương quốc Anh. Như với tất cả các ISA, có một khoản phụ cấp về số tiền bạn có thể đưa vào ISA của mình. Khoản trợ cấp cho năm tính thuế 2022/23 tối đa là 20.000 bảng Anh.

Vâng, đúng vậy – bạn có thể bỏ 20.000 bảng Anh vào đó – và giữ lại tất cả tiền lãi, tiền lãi và cổ tức mà bạn nhận được – miễn thuế!

Điều quan trọng cần nhớ là mặc dù chúng được đặt tên là một loại tài khoản TIẾT KIỆM CÁ NHÂN, nhưng thực tế nó không phải là một loại tiết kiệm, mà thay vào đó là một khoản đầu tư. ISA Cổ phiếu và Cổ phiếu không phải là không có rủi ro và lợi nhuận không phải lúc nào cũng được đảm bảo. Vốn của bạn đang gặp rủi ro, và bạn có thể mất tiền cũng như kiếm được tiền.

Tuy nhiên, theo thời gian, có khả năng khoản đầu tư của bạn sẽ tăng lên. Lãi gộp cộng vào tổng số trong Cổ phiếu và Cổ phiếu ISA của bạn. Khoản đầu tư của bạn có thể tăng hoặc giảm và rủi ro càng cao thì khả năng nhận được phần thưởng càng cao.

Có thể chuyển Cổ phiếu và Cổ phiếu ISA của bạn – nhưng vui lòng đọc bài viết của chúng tôi về cách thực hiện việc này trước khi bạn đưa ra bất kỳ quyết định nào và – cái này quan trọng – KHÔNG BAO GIỜ rút tiền để tái đầu tư, thay vào đó hãy chuyển chúng. Nhấn vào đây để tìm hiểu tại sao và làm thế nào.

Để biết thêm thông tin về ISA Cổ phiếu và Cổ phiếu, hãy nhấp vào đây

ISA cơ sở (JISA)

Thiếu niên MỘT

ISA dành cho trẻ em (JISA) là một cách tuyệt vời để mang đến cho con bạn khởi đầu tốt nhất có thể cho cuộc sống trưởng thành của chúng. Bạn mở nó càng sớm, chúng sẽ càng có nhiều khoản tiết kiệm khi đủ 18 tuổi. Vậy JISA hoạt động như thế nào?

ISA dành cho trẻ em đã được ra mắt chỉ hơn một thập kỷ trước, vào năm 2011. Chính phủ đã ra mắt chúng như một sự thay thế cho Quỹ Ủy thác Trẻ em và chúng cho phép bạn tiết kiệm và đầu tư cho tương lai của con bạn hoặc con cái của bạn. Tuy nhiên, bạn không thể mở JISA nếu bạn đã thanh toán vào Quỹ Ủy thác Trẻ em. Nếu muốn, bạn có thể chuyển bất kỳ khoản tiền nào trong Quỹ Ủy thác Trẻ em của mình vào JISA. Khi quá trình chuyển giao hoàn tất, Quỹ Tín thác Trẻ em sẽ bị đóng vĩnh viễn.

Như với mọi loại ISA, có một số quy tắc khi mở một, những quy tắc chính là chúng dành cho trẻ em dưới 18 tuổi và chúng phải là cư dân của Vương quốc Anh. Họ cũng có một khoản trợ cấp hàng năm, cho biết số tiền bạn có thể đưa vào JISA mỗi năm. Giới hạn cho năm tính thuế 2022/23 là £9.000 mỗi năm.

Chúng không chỉ hoàn hảo để giúp con bạn đặt một chân vào cửa, mà chúng còn đi kèm với một khoản tiền thưởng khổng lồ – chúng có hiệu quả về thuế, vì vậy bạn không bị đánh thuế đối với bất kỳ khoản lãi hoặc lãi vốn nào. Đúng vậy – bạn có thể tiết kiệm cho đứa con nhỏ của mình trong 18 năm và bạn có thể giữ lại từng xu tiền lãi mà bạn kiếm được trong thời gian đó.

Có hai loại JISA để lựa chọn – ISA Cổ phiếu và Cổ phiếu Sơ cấp và ISA Tiền mặt Sơ cấp. Bạn có thể trả vào cái này hay cái kia, hoặc thậm chí cả hai. Sự lựa chọn hoàn toàn là của riêng bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là bản thân JISA không phải của riêng bạn. Nó chỉ thuộc về con bạn và không ai khác. Khi đủ 18 tuổi, họ có thể truy cập JISA của mình.

Nếu con bạn muốn tiếp tục tiết kiệm khi trưởng thành và chúng không rút bất kỳ khoản tiền nào từ việc này, thì nó sẽ trở thành một ISA trưởng thành. Điều này sẽ giúp họ tiếp tục xây dựng tương lai tài chính của mình. Thêm vào đó, đó là một cách hiệu quả về thuế để làm như vậy!

Để biết thêm thông tin về JISAs bấm vào đây

ISA trọn đời (LISA)

ISA trọn đời

Có lẽ một trong những ISA được nói rộng rãi nhất là ISA trọn đời, thường được gọi là LISA. LISA cho phép bạn tiết kiệm để mua căn nhà đầu tiên hoặc để nghỉ hưu. Điều tuyệt vời nhất là bạn nhận được 25% tiền thưởng từ Chính phủ cho bất kỳ thứ gì bạn đưa vào LISA của mình, tối đa £1.000 mỗi năm tính thuế.

Vì vậy, nếu bạn đặt £4 vào LISA của mình, bạn sẽ nhận được khoản bổ sung 25% cho £1 từ Chính phủ, nâng tổng số tiền của bạn lên tới £5. Điều tương tự cũng xảy ra nếu bạn đặt 4.000 bảng Anh hàng năm vào LISA của mình, bạn sẽ nhận được khoản tiền thưởng 1.000 bảng Anh từ Chính phủ, nâng tổng số tiền của bạn lên 5.000 bảng Anh. Phần thưởng này được trả vào LISA của bạn mỗi tháng theo lịch.

Bạn có thể đã mở Trợ giúp để mua ISA trước tháng 11 năm 2019. Nếu bạn đã mở, bạn có thể tiếp tục thanh toán khoản này và nhận các lợi ích của mình. Nếu bạn đã bỏ lỡ chương trình trước khi nó kết thúc và muốn được trợ giúp thêm để tiết kiệm cho ngôi nhà đầu tiên của mình, thì LISA có thể là cách tốt nhất cho bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng ngôi nhà bạn muốn mua phải có giá từ 450.000 bảng Anh trở xuống nếu bạn muốn sử dụng tiền từ LISA của mình.

Một lợi ích khác của LISA là bạn không phải trả bất kỳ khoản thuế nào đối với thu nhập bạn nhận được hoặc bất kỳ khoản lãi vốn nào. Bạn cũng có thể giữ tiền mặt, đầu tư hoặc kết hợp cả hai. Đó hoàn toàn là sự lựa chọn của bạn. Không có gì ngạc nhiên khi LISA là một trong những loại ISA phổ biến nhất trên thị trường vào lúc này.

Có một số quy tắc đi kèm với LISA. Bạn phải trong độ tuổi từ 18 đến 39 để mở LISA, tuy nhiên bạn có thể bỏ tiền vào LISA của mình cho đến khi bạn 50 tuổi.quần què sinh nhật. Khi nói đến việc mua một ngôi nhà bằng tiền trong LISA của bạn, bạn phải là người mua lần đầu và bạn phải mở LISA của mình ít nhất 12 tháng trước khi bạn có thể sử dụng nó để đặt cọc cho ngôi nhà đầu tiên của mình.

Nếu bạn không muốn sử dụng LISA của mình để mua nhà, bạn sẽ không thể sử dụng tiền của mình cho đến khi bạn 60 tuổi. Trong một số trường hợp, chẳng hạn như bệnh nan y, bạn có thể truy cập vào tiền của mình trước thời điểm này. Tuy nhiên, nếu bạn chọn rút một số tiền trước khi bước sang tuổi 60, bạn sẽ bị tính phí 25% số tiền bạn rút.

Để biết thêm thông tin về LISA bấm vào đây

Tài chính đổi mới ISA (IFISA)

Cuối cùng trong danh sách của chúng tôi, nhưng chắc chắn không kém phần quan trọng, là ISA Tài chính Sáng tạo (IFISA). IFISA về cơ bản là một cách để bạn trở thành người cho vay. Điều này có nghĩa là ISA của bạn sẽ giúp cung cấp các khoản vay cho các doanh nghiệp và cá nhân được phê duyệt thông qua hoạt động cho vay ngang hàng.

Đổi lại, bạn sẽ nhận được một số tiền lãi cố định trong một khoảng thời gian nhất định. Ngoài ra, bạn sẽ không phải trả thuế cho tiền lãi và vốn mà bạn có thể kiếm được từ khoản cho vay này. Do đó, nếu bạn cho một doanh nghiệp đang phát triển vay vốn và đang trở thành một thứ gì đó có lãi, thì bạn có thể đang xem xét một số lợi nhuận nghiêm trọng từ khoản cho vay của mình.

Như với tất cả các khoản đầu tư và cho vay, có những rủi ro liên quan đến chúng. Không có ngân hàng đóng vai trò trung gian, sẽ có nhiều cơ hội hơn cho cả người cho vay và người đi vay. Ngoài ra còn có những rủi ro lớn hơn. Ví dụ, người vay có thể vỡ nợ và không trả lại tiền của bạn. Tuy nhiên, rủi ro càng lớn thì phần thưởng càng lớn. Cuối cùng, việc bạn chọn làm gì với số tiền của mình hoàn toàn là sự lựa chọn của riêng bạn.

Cũng cần lưu ý rằng vốn của bạn có nguy cơ gặp rủi ro khi mở IFISA. Tương tự như vậy, trong trường hợp người vay không trả lại tiền cho bạn, bạn sẽ không thể nhận được khoản bồi thường tài chính. Điều này là do tiền của bạn không được bảo vệ bởi Chương trình Bồi thường Dịch vụ Tài chính (FSCS).

Để biết thêm thông tin về IFISAs bấm vào đây

JASMINE NÓI…

ISA Cổ phiếu và Cổ phiếu cung cấp một cách dễ dàng để đầu tư và tăng số tiền của bạn theo thời gian và theo ý kiến ​​của tôi là một lựa chọn tốt hơn (rất nhiều) so với ISA Tiền mặt.

Đừng bỏ qua rủi ro khi đầu tư vào các quỹ. Lợi nhuận dài hạn mà bạn nhận được có nhiều khả năng cao hơn nhiều so với mức lãi suất thấp mà bạn nhận được từ khoản tiết kiệm của mình (thậm chí còn thấp hơn khi bạn tính đến lạm phát).

Tất cả chúng ta đều sợ mất số tiền khó kiếm được của mình. Nhưng bạn có thể bắt tiền làm việc chăm chỉ cho mình, để nó sinh sôi và để lại cho bạn một khoản tiết kiệm đáng kể cho tương lai!

Nếu bạn là một nhà đầu tư tự tin và kinh nghiệmtại sao không khám phá các ISA tự chọn?

ISA tự chọn là một loại cổ phiếu và cổ phiếu ISA. Điều này có nghĩa là thay vì bỏ tiền của bạn vào tài khoản tiền mặt để kiếm lãi, bạn có thể kiếm tiền lãi từ thị trường chứng khoán.

Sự khác biệt giữa cổ phiếu tiêu chuẩn và cổ phiếu ISA và ISA tự chọn là bạn tự chọn và mua các khoản đầu tư cơ bản, thay vì dựa vào người quản lý quỹ.

Vì vậy, bạn có thể hoàn trả các cổ phiếu riêng lẻ, cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn các khoản đầu tư của mình, trong khi vẫn được hưởng lợi từ trạng thái miễn thuế.

Để biết thêm thông tin về cách đầu tư vào ISA tự chọn, hãy nhấp vào đây.

ĐỌC TRÊN…

*Đây không phải là lời khuyên về tài chính hay đầu tư. Hãy nhớ thực hiện nghiên cứu của riêng bạn và nói chuyện với một cố vấn chuyên nghiệp trước khi chia tay với bất kỳ khoản tiền nào.Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *