trả tiền so với Tư vấn tài chính miễn phí: Tôi có thực sự cần phải trả tiền không?

trả tiền so với Tư vấn tài chính miễn phí: Tôi có thực sự cần phải trả tiền không?Jennifer Birds


ngày 10 tháng 1 năm 2023

Thời gian đọc: 5 phút

Có một cuộc thảo luận đang diễn ra về lời khuyên tài chính: với vô số nguồn tài nguyên trực tuyến miễn phí và các tổ chức từ thiện có sẵn, lời khuyên tài chính có còn đáng để trả tiền không?

Về bản chất, tìm kiếm lời khuyên tài chính là một quyết định rất cá nhân và nó thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân và mục tiêu tài chính của bạn. Chúng ta hãy xem sự khác biệt giữa tư vấn tài chính miễn phí và trả phí, để giúp bạn quyết định các bước tiếp theo trong việc tìm kiếm sự giúp đỡ về tiền bạc.

Tư vấn tài chính miễn phí là gì?

‘Tư vấn’ tài chính miễn phí trên thực tế chỉ là hướng dẫn vì đây là thông tin tổng quát và không phải do chuyên gia điều chỉnh theo nhu cầu của bạn. Hướng dẫn miễn phí thường được tìm thấy trực tuyến hoặc trên các tạp chí và kết hợp một loạt các hướng dẫn, mẹo, bài báo và đề xuất. Chúng tôi là nguồn tư vấn tài chính tại MoneyMagpie!

Tận dụng tối đa hướng dẫn tài chính miễn phí là điểm khởi đầu tuyệt vời để đưa ra quyết định tài chính vì hướng dẫn này có thể giới thiệu cho bạn một loạt sản phẩm, kế hoạch và dịch vụ hiện có, cũng như giúp bạn phát triển kế hoạch cho các mục tiêu tài chính cá nhân của mình. Đó là một cách tuyệt vời để nghiên cứu các lựa chọn khác nhau trước khi bạn trả tiền cho lời khuyên chuyên nghiệp. Trang bị cho mình thông tin có thể giúp bạn đảm bảo rằng cố vấn chuyên nghiệp của bạn đang xem xét tất cả các tùy chọn mà bạn biết là có sẵn cho mình.

Tuy nhiên, hướng dẫn miễn phí thường được viết rộng rãi, nhằm mục đích giúp đỡ nhiều đối tượng, nghĩa là lời khuyên có thể không phải lúc nào cũng phù hợp với bạn trong hoàn cảnh cá nhân của riêng bạn. Ví dụ, một lời khuyên miễn phí có thể nói về tầm quan trọng của việc tiết kiệm và đầu tư dài hạn mà không biết rằng bạn có một khoản nợ lớn phải trả trước.

Hướng dẫn trực tuyến miễn phí

Thu thập càng nhiều kiến ​​thức, sự giúp đỡ và hiểu biết miễn phí luôn là phương pháp hay nhất. Ngay cả đối với những vấn đề phức tạp hơn, bạn càng có thể tự nghiên cứu nhiều thì bạn càng được trang bị tốt hơn khi nói chuyện với cố vấn về những gì bạn muốn đạt được.

Tư vấn trực tuyến miễn phí có thể phù hợp với nhiều ý tưởng cơ bản bao gồm thuế, các sản phẩm tiết kiệm đơn giản, các khoản vay, phúc lợi, nợ và các chính sách bảo hiểm đơn giản. Tuy nhiên, ngay khi bất kỳ vấn đề nào trong số này trở nên phức tạp hơn hoặc vượt quá tầm hiểu biết của bạn, bạn cần nói chuyện với một chuyên gia trước khi rơi vào tình huống khó xử.

Tìm hướng dẫn ở đâu

Bạn có thể tìm thấy trợ giúp miễn phí phổ biến nhất thông qua các tổ chức từ thiện, trang net (như chúng tôi!), tạp chí và các dịch vụ do Chính phủ hỗ trợ.

Một số nơi tốt nhất để bắt đầu (sau khi đọc MoneyMagpie) là:

 • Cash Helper là một dịch vụ do Chính phủ hỗ trợ cung cấp lời khuyên miễn phí về những vấn đề như trợ cấp, tiết kiệm và lương hưu.
 • Tư vấn tiền cộng đồng là một tổ chức từ thiện tư vấn nợ miễn phí.
 • Cash Charity cung cấp giáo dục, thông tin và hướng dẫn về một loạt các truy vấn tài chính.
 • Dịch vụ Thanh tra Tài chính là một dịch vụ miễn phí giúp giải quyết tranh chấp giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tài chính.

Quy định Không áp dụng

Không giống như các cố vấn tài chính chuyên nghiệp, những người được Cơ quan quản lý tài chính (FCA) giám sát và quản lý, hướng dẫn miễn phí được tìm thấy trực tuyến thì không. Điều này có nghĩa là nếu bạn mua một sản phẩm tài chính chỉ dựa trên thông tin bạn nhận được từ một nguồn miễn phí và xảy ra sự cố, thì bạn có ít quyền hơn và không thể khiếu nại với cơ quan chính thức như Chương trình Bồi thường Dịch vụ Tài chính.

Khi nào nên trả tiền cho lời khuyên tài chính

Khi bạn bắt đầu đưa ra những lựa chọn tài chính phức tạp hơn, tốt nhất bạn nên nói chuyện với một cố vấn chuyên nghiệp.

Một số tình huống chính mà cố vấn tài chính có thể trợ giúp bao gồm:

 • Lập kế hoạch cho nghỉ hưu của bạn
 • Chuyển đổi nhà cung cấp lương hưu của bạn
 • Di chuyển lên bậc thang tài sản và nộp đơn xin thế chấp
 • Đầu tư và tiết kiệm tiền
 • Đối phó với những thay đổi trong cuộc sống ảnh hưởng đến tài chính của bạn như thừa kế, ly hôn và dư thừa
 • Bảo vệ đầu tư tốt hơn

Cố vấn cần phải được đăng ký với FCA. Nếu họ đưa ra cho bạn lời khuyên tồi thì bạn đang ở vị thế pháp lý vững chắc hơn so với lời khuyên miễn phí.

Tìm cố vấn phù hợp cho bạn

Mua sắm xung quanh cho cố vấn tài chính của bạn

Cố vấn tài chính không hề rẻ, vì vậy điều quan trọng là đảm bảo bạn tìm được người phù hợp với mình và nhu cầu của bạn. Bạn nên luôn luôn có một cuộc họp ban đầu, miễn phí, với một cố vấn trước khi bạn thông qua các chi tiết cụ thể. Nó cho bạn cơ hội đặt câu hỏi và tìm hiểu cách chúng hoạt động.

Sau một cuộc họp ban đầu, không có áp lực phải cam kết với một cố vấn. Nếu bạn không hài lòng, hãy tiếp tục tìm kiếm và đảm bảo bạn tìm thấy thứ phù hợp với mình. Hai trang net tuyệt vời để sử dụng là chứng từ chokhách quan nơi họ sẽ giúp ghép bạn với một cố vấn mà họ nghĩ có thể phù hợp.

Đảm bảo rằng bạn thảo luận về kế hoạch của mình với một cố vấn và liệu bạn muốn có một phiên họp riêng hay tổ chức các cuộc họp thường xuyên.

Hai loại cố vấn

Có hai loại cố vấn tài chính: Cố vấn tài chính độc lập (IFAs) và Cố vấn hạn chế.

Cố vấn Tài chính Độc lập đưa ra lời khuyên không thiên vị về toàn bộ các sản phẩm tài chính được cung cấp. Họ nghiên cứu và xem xét tất cả các sản phẩm và nhà cung cấp đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Cố vấn hạn chế chuyên về các lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như lương hưu hoặc thế chấp. Họ có thể đưa ra lời khuyên và gợi ý từ một số lượng hạn chế các sản phẩm. Một số người sẽ nói rằng họ là ‘toàn bộ các cố vấn độc lập trên thị trường’ – điều đó có nghĩa là họ đang đưa ra lời khuyên không thiên vị. Những người khác, chẳng hạn như cố vấn thế chấp liên kết với các ngân hàng đường phố cao, sẽ chỉ hiển thị cho bạn các tùy chọn phù hợp với sở thích của HỌ (ví dụ: vì vậy họ sẽ không hiển thị cho bạn một thỏa thuận thế chấp tốt hơn từ đối thủ cạnh tranh). Luôn tìm kiếm ‘độc lập’ hoặc ‘toàn bộ thị trường’ trong phần mô tả.

Để được trợ giúp và hướng dẫn toàn diện về tài chính của bạn, IFA đủ điều kiện là thứ bạn cần. Tuy nhiên, nếu bạn đang cần lời khuyên cụ thể thì tìm kiếm một cố vấn trong lĩnh vực chuyên môn có liên quan sẽ là lựa chọn tốt hơn cho bạn.

chi phí

Có nhiều cách khác nhau để bạn có thể thanh toán cho lời khuyên tài chính và tất cả đều khác nhau tùy theo tình huống cá nhân. Phí dựa trên tỷ lệ hàng giờ, phí cố định, phí liên tục nếu họ cung cấp dịch vụ dài hạn cho bạn hoặc tỷ lệ phần trăm số tiền bạn muốn đầu tư. Hãy xem xét các lựa chọn của bạn một cách cẩn thận! Nói chuyện với cố vấn của bạn trước khi cam kết. Họ phải cung cấp cho bạn bản sao cấu trúc tính phí và ước tính chi phí trước khi cung cấp bất kỳ dịch vụ nào.

Đọc hữu ích hơn

Xem thêm một số bài viết của MoneyMagpie về sức khỏe tài chính, mục tiêu và lời khuyên bên dưới.

*Đây không phải là lời khuyên về tài chính hay đầu tư. Hãy nhớ thực hiện nghiên cứu của riêng bạn và nói chuyện với một cố vấn chuyên nghiệp trước khi chia tay với bất kỳ khoản tiền nào.Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *