Ưu và nhược điểm của việc đầu tư vào cổ phiếu blue-chip

Ưu và nhược điểm của việc đầu tư vào cổ phiếu blue-chip


Thời gian đọc: 4 phút

Đầu tư blue-chip đề cập đến việc mua cổ phần của các tổ chức khổng lồ, được thành lập với các mô hình kinh doanh đã được chứng minh.

Các khoản đầu tư blue-chip thường được coi là rủi ro thấp và có tiếng là mang lại lợi nhuận đáng tin cậy. Đây có lẽ là một trong những lý do tại sao tôinhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffet thích tích trữ blue-chips.

Tuy nhiên, việc mua cổ phiếu của các công ty lớn không dành cho tất cả mọi người. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn những ưu và nhược điểm của việc đầu tư vào các công ty blue-chip. Tiếp tục đọc để biết tất cả các chi tiết hoặc nhấp vào liên kết để đi thẳng đến phần…

cổ phiếu blue-chip là gì?

Không có định nghĩa nào về những gì chính thức đủ điều kiện là cổ phiếu ‘blue-chip’. Tuy nhiên, các tổ chức có thể được coi là ‘blue-chips’ nếu họ có vốn hóa thị trường lớn, danh tiếng lâu đời và lịch sử tăng trưởng mạnh mẽ.

Nhiều công ty là thành phần của chính chia sẻ các chỉ mục, chẳng hạn như FTSE 100 và S&P 500, sẽ được coi là cổ phiếu ‘blue-chip’. Dưới đây là một số ví dụ:

 • amazon
 • Quả táo
 • Bp
 • Cô-ca Cô-la
 • Microsoft
 • McDonalds
 • Rio Tinto
 • Vỏ bọc

Bởi vì blue-chips nổi tiếng là mang lại lợi nhuận ổn định, đáng tin cậy và tương đối an toàn, nhiều nhà đầu tư – bao gồm cả Warren Buffet – mua blue-chips với ý định nắm giữ chúng trong một thời gian rất dài. Và vâng, chúng tôi thực sự muốn nói đến ‘một thời gian rất dài’. Ông Buffet đã được biết là nắm giữ một số cổ phiếu blue-chip của mình cho thập kỷ!

‘blue chip’ đến từ đâu?

Thuật ngữ ‘blue chip’ bắt nguồn từ poker.

Trở lại năm 1923, nhân viên của Dow Jones, Oliver Gingold, mô tả cổ phiếu giá trị cao là cổ phiếu ‘blue chip’. Đó là bởi vì chip poker màu xanh có giá trị cao hơn so với chip màu đỏ và trắng.

Một sự thật thú vị, 100 năm tuổi và là một sự thật cho bài kiểm tra quán rượu tiếp theo của bạn!

Ưu điểm của việc đầu tư vào blue-chips là gì

Không có nghi ngờ rằng việc mua cổ phiếu của các công ty được thành lập tốt có lợi thế của nó. Dưới đây là ba lợi ích của việc đầu tư vào các công ty blue-chip.

1. Ít biến động hơn cổ phiếu vốn hóa nhỏ

Blue-chips là những công ty đã tạo được tên tuổi (lớn) cho chính họ. vì điều nàycác công ty blue chip sẽ hiếm khi khiến các nhà đầu tư choáng váng với một sản phẩm, dịch vụ và/hoặc chiến lược mới khi họ đã ‘trưởng thành’.

Do đó, hiệu quả hoạt động trong tương lai của các blue-chip thường dễ dự đoán hơn so với các công ty có vốn hóa nhỏ hơn, đó là lý do tại sao giá cổ phiếu của các blue-chip thường có mức biến động thấp. Đây cũng là lý do tại sao blue chip có thể hoạt động tốt hơn so với các cổ phiếu vốn hóa nhỏ khi thị trường chứng khoán đang trải qua giai đoạn hỗn loạn.

2. Họ thường là những người biểu diễn đáng tin cậy

Blue-chips có thể cực kỳ đáng tin cậy theo cách mà nhiều tổ chức lớn nhất thế giới dự kiến ​​sẽ công bố lợi nhuận khổng lồ năm này qua năm khác. Những lợi nhuận này thường có thể lên đến hàng tỷ!

Do đó, cổ phiếu blue-chip thường mang lại lợi nhuận ổn định, đáng tin cậy – đặc biệt là khi được nắm giữ trong thời gian dài.

3. Nhiều người trả CỔ TỨC

Nhiều công ty blue chip thưởng cho các nhà đầu tư bằng các khoản thanh toán cổ tức. Đây là một lợi thế khác của việc nắm giữ các cổ phiếu vốn hóa lớn, điều này liên quan đến thực tế rằng các cổ phiếu blue-chip thường là một lựa chọn an toàn khi đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư.

Nhược điểm là gì?

Bây giờ chúng ta đã đề cập đến những ưu điểm của việc đầu tư vào blue-chips, bạn nên biết rằng cũng có những nhược điểm cần lưu ý. Đây là ba nhược điểm của việc đầu tư vào các công ty tên tuổi.

1. lợi nhuận có thể thấp

Trong khi blue chip thường mang lại đáng tin cậy trả về, điều này không nên nhầm lẫn với cao trở lại. Khi nói đến đầu tư, độ tin cậy phải trả giá. Vì vậy, nếu bạn đầu tư vào blue-chips, đừng mong đợi lợi nhuận khổng lồ, hấp dẫn.

2. chúng thường đắt tiền

Nếu bạn muốn thêm một công ty có tên tuổi lớn vào danh mục đầu tư của mình, bạn sẽ phải trả giá. Blue-chips đang có nhu cầu cao và do đó đắt để mua so với các công ty nhỏ hơn. Không có vấn đề lớn, nhưng một cái gì đó để ghi nhớ.

3. chúng không có rủi ro

Vâng, blue-chip ít biến động hơn và có nguy cơ rơi vào tình trạng thanh lý thấp hơn so với các công ty chưa thành lập hoàn toàn.

Tuy nhiên, nếu bạn mua blue-chips, đừng rơi vào cái bẫy tự mãn. Rủi ro ‘thấp’ không có nghĩa là ‘không’ rủi ro, và blue-chips có thể – và đôi khi như vậy – gặp rắc rối lớn.

Không có công ty nào là ‘quá lớn để sụp đổ’, chỉ cần hỏi các cựu giám đốc điều hành của Enron và Lehman Brothers!

làm thế nào bạn có thể mua cổ phiếu blue-chip?

Mặc dù nhà đầu tư huyền thoại Warren Investor là người yêu thích đầu tư blue-chip, nhưng bản thân bạn không cần phải là tỷ phú mới có thể tiếp xúc với những người khổng lồ toàn cầu.

Đầu tư vào blue-chip cũng dễ dàng và đơn giản như mua các loại cổ phiếu khác.

Trước tiên, bạn cần quyết định về một nền tảng đầu tư. Khi bạn đã hoàn thành việc này, bạn có thể mua cổ phần của công ty bạn chọn. Để hướng dẫn bạn qua các bước này, hãy xem bài viết toàn diện của chúng tôi giải thích cách mua cổ phiếu.

quỹ giao dịch trao đổi blue-chip

Nếu bạn không muốn mua cổ phiếu riêng lẻ hoặc bạn muốn tiếp xúc với nhiều công ty blue-chip – có lẽ để đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình – thì bạn có thể cân nhắc mua một quỹ giao dịch hoán đổi (ETF).

Có một số quỹ ETF theo dõi các blue-chip theo cách này hay cách khác. Dưới đây là một số ví dụ:

 • iShares World 100 ETF (theo dõi 100 cổ phiếu toàn cầu)
 • SPDR S&P 500 ETF (theo dõi S&P 500)
 • iShares Core Excessive Dividend ETF (theo dõi các công ty có tỷ suất cổ tức cao)
 • iShares Core FTSE 100 (theo dõi FTSE 10)

Bạn có muốn tìm hiểu thêm về đầu tư? Tại sao không đăng ký Bản tin Đầu tư MoneyMagpie hai tuần một lần của chúng tôi? Nó miễn phí và bạn có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: MoneyMagpie không phải là cố vấn tài chính được cấp phép và do đó, thông tin tìm thấy ở đây bao gồm ý kiến, bình luận, đề xuất hoặc chiến lược chỉ dành cho mục đích thông tin, giải trí hoặc giáo dục. Đây không nên được coi là lời khuyên tài chính. Xử lý thuế ISA có thể thay đổi trong tương lai.

*Đây không phải là lời khuyên về tài chính hay đầu tư. Hãy nhớ thực hiện nghiên cứu của riêng bạn và nói chuyện với một cố vấn chuyên nghiệp trước khi chia tay với bất kỳ khoản tiền nào.Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *